Microsoft đã công bố phát hành DirectStorage vào đầu năm 2022. Hứa hẹn mang lại thời gian tải nhanh hơn và hiệu suất tốt hơn trong trò chơi. Direct Storage là một trong những lý do chính để nâng cấp lên Windows 11. Tiếp nối phiên bản DirectStorage được cập nhật vào cuối năm 2022, đã đến lúc khám phá nội dung của phần mềm mới này và ý nghĩa của nó đối với các game thủ trong năm 2023 và hơn thế nữa.

DirectStorage trong Windows 11 là gì?

DirectStorage là gì?

DirectStorage là API lưu trữ cấp thấp giúp tăng cường chuyển và giải nén nội dung trò chơi từ bộ lưu trữ sang GPU. Bắt nguồn từ bảng điều khiển Xbox Series S/X, DirectStorage được tạo ra để tận dụng các ổ SSD hiệu suất cao hiện đại và hoàn thành quá trình di chuyển từ các ổ cứng HDD chậm hơn. Đồng thời, các nhà phát triển trò chơi đã bắt đầu tối ưu hóa trò chơi để có ổ SSD nhanh hơn và DirectStorage có thể chứng minh là một cú hích cho họ.

DirectStorage hoạt động như thế nào?

Nội dung trò chơi như mô hình nhân vật, thế giới, đồ họa khác, âm thanh,v.v. thường được lưu trữ ở định dạng nén để tối ưu hóa dung lượng ổ đĩa. Khi bạn khởi chạy một trò chơi, trò chơi sẽ gọi những nội dung này từ bộ lưu trữ của bạn để đưa vào thế giới trò chơi. Luồng truyền thống của các nội dung này bắt đầu ở cấp lưu trữ, di chuyển đến RAM nơi nội dung được giải nén bởi CPU và cuối cùng chuyển đến GPU nơi nội dung giải nén được chuyển để hiển thị.

DirectStorage trong Windows 11 là gì?

Ổ cứng HDD chậm hơn không có khả năng xử lý nhiều yêu cầu IO(Input/Output), vì vậy các nhà phát triển trò chơi đã tối ưu hóa trò chơi để tải tất cả lượng lớn nội dung cùng một lúc. Điều này hạn chế mức độ chi tiết có thể được nhồi nhét vào thế giới mới và đòi hỏi các thủ thuật như thêm hành lang dài để ngụy trang thời gian tải. Mặt khác, SSD hiện đại, đặc biệt là ổ NVMe, có thể xử lý thậm chí hàng chục nghìn yêu cầu IO mỗi giây. Điều này cho phép các nhà phát triển trò chơi tối ưu hóa trò chơi cho SSD, để trò chơi có thể yêu cầu số lượng nội dung ít hơn từ bộ lưu trữ nhưng thực hiện việc này thường xuyên hơn.

Cải tiến quan trọng

DirectStorage cải thiện hai giai đoạn chính của luồng nội dung đã thảo luận ở trên. Đầu tiên, nó cải thiện việc truyền dữ liệu từ bộ lưu trữ sang bộ nhớ. DirectStorage 1.0 tận dụng ngăn xếp IO được cải tiến của Windows 11 để giúp các trò chơi tận dụng băng thông cao hơn của SSD PCIe 4.0 và PCIe 5.0 hiện đại và SSD SATA. Thứ hai, với DirectStorage 1.1, phần giải nén nội dung của quy trình cũng được thực hiện hiệu quả hơn bằng cách sử dụng GPU thay vì CPU. Hóa ra GPU cực kỳ thành thạo việc chạy song song các tác vụ có thể lặp lại.

DirectStorage trong Windows 11 là gì?

Cả hai cải tiến này kết hợp để mang lại thời gian tải nội dung nhanh hơn và cho phép các nhà phát triển hiển thị các thế giới mở vô cùng phức tạp nhanh hơn bao giờ hết.

Xbox Series S/X và bảng điều khiển PS5 đã chứng kiến hiệu suất tăng vọt đáng kể bằng cách chuyển giải nén nội dung từ CPU sang GPU. Một lợi ích bổ sung là băng thông CPU bổ sung được giải phóng có thể được sử dụng cho các quy trình trò chơi khác. Có vẻ như các trò chơi trên PC dự kiến sẽ nhận được những lợi ích về hiệu suất tương tự khi các nhà phát triển bắt đầu tận dụng lợi thế của DirectStorage trong vài năm tới.

DirectStorage có ý nghĩa gì đối với các game thủ ngày nay

Tất cả những điều này nói về thời gian tải thế hệ tiếp theo và thế giới mở chưa từng có có thể khiến bạn tự hỏi – trò chơi ở đâu? Mặc dù đúng là hiện tại chỉ có một trò chơi hỗ trợ DirectStorage, nhưng ngày càng nhiều trò chơi sẽ bắt đầu được thiết kế xung quanh nó. Tuy nhiên, sẽ không còn 2 đến 3 năm nữa trước khi các game thủ bắt đầu thấy một số lượng đáng kể các tựa game DirectStorage.

DirectStorage trong Windows 11 là gì?

Vì vậy, điều này có ý nghĩa gì đối với bạn ngày hôm nay? Bạn có nên bắt đầu chuẩn bị dàn máy chơi game của mình bằng cách mua một trong những bo mạch chủ chơi game PCIe 5.0 tốt nhất và ổ SSD Gen4 hoặc Gen5 cao cấp không?

Nếu bạn đang build một PC chơi game, có lẽ bạn sẽ muốn đầu tư vào nền tảng mới nhất của Intel hoặc AMD. Điều đó có nghĩa là CPU Ryzen 7000, CPU thế hệ thứ 12/13 của Intel hoặc bất kỳ thứ gì tiếp theo từ Team Red hoặc Team Blue. Dù bằng cách nào, bạn sẽ được bao phủ trên mặt trận CPU và bo mạch chủ. Đối với bộ phận lưu trữ, bất kỳ ổ SSD Gen4 hoặc Gen5 nào bạn chọn sẽ là quá đủ để nhận ra những lợi ích của DirectStorage khi chúng xuất hiện.

DirectStorage trong Windows 11 là gì?

Mặt khác, nếu bạn không nâng cấp trong vài năm nữa, bạn cũng không thực sự mất đi bất cứ thứ gì. Vào thời điểm chúng ta bắt đầu thấy nhiều trò chơi hỗ trợ DirectStorage hơn, bạn có thể đánh giá thị trường và quyết định xem việc nâng cấp có phù hợp với bạn hay không dựa trên phần cứng và trò chơi tại thời điểm đó.

Cách bật DirectStorage trong Windows 11

Theo mặc định, Microsoft DirectStorage cùng với Windows 11. Do đó, nếu bạn đã nâng cấp lên Windows 11, bạn không cần bật bất kỳ cài đặt nào theo cách thủ công để sử dụng DirectStorage. Tuy nhiên, hãy đảm bảo cài đặt Windows của bạn được cập nhật và bạn đã cài đặt trình điều khiển mới nhất cho GPU của mình.

Windows 10 có thể hưởng lợi từ DirectoStorage không?

Theo Microsoft, DirectStorage sẽ chạy không chỉ trên Windows 11 mà còn trên Windows 10. Ngay cả khi bạn đang sử dụng Windows 10 mà không muốn chuyển sang Windows 11, bạn vẫn có thể hưởng lợi từ DirectStorage. Điều quan trọng cần lưu ý là bạn vẫn sẽ nhận được các lợi ích về hiệu suất tối đa trên Windows 11 do ngăn lưu trữ nâng cao hơn của nó.