1. Kỹ sư phần mềm làm gì

Các kỹ sư phần mềm là những người làm cho thế giới kỹ thuật số phát triển. Họ chịu trách nhiệm về các ứng dụng truyền thông xã hội mang tính cách mạng,như Twitter và Instagram,lâp trình tương lai của giao thông vận tải tự hành,robot và thậm chí cho trang web tuyệt vời mà bạn đang đọc ngay bây giờ. Nói chung,bất cứ khi nào bạn tương tac với một trang web,ứng dụng hoặc màn hình kỹ thuật số,bạn sẽ gặp phải công việc của các kỹ sư phần mềm.

Nói tóm lại,kỹ sư phần mềm là các chuyên gia khoa học máy tính sử dụng kiến thức rộng lớn của họ về các nguyên tắc kỹ thuật,phương pháp và ngôn ngữ để tạo,duy trì và cập nhật phần mềm máy tính.

Định nghĩa về Software Engineering Definition – Kỹ thuật phần mềm

Lĩnh vực phần mềm kỹ thuật rất rộng,với các kỹ sư có nhiều vai trò và chuyên môn kỹ thuật khác nhau. Mọi thứ bạn thấy trên máy tính không phải là một phép thuật mà đó là sự tân tâm cao,sử dụng khối óc của các kỹ sư phần mềm mới có thể mang lại cho bạn những thứ đó.


2. Các loại kỹ sư

Như đã nêu ở trên,các kỹ sư có bộ kỹ năng độc đáo cho phép họ thực hiện một số nhiệm vụ kỹ thuật máy tính. Thường phải cần đến một đội ngũ kỹ sư khác nhau để tạo ra các ứng dụng thành công một cách hiệu quả nhất. Dưới đây chỉ là một số kỹ sư được yêu cầu nhiều nhất.

- Kỹ sư Font-End (Font-End Engineer)

Các kỹ sư Font-End chuyên phát triển các sản phẩm hướng tới khách hàng. Các kỹ sư giao diện người dùng (UI) này xử lý mọi thứ,từ khả năng tương thích trên nhiều trình duyệt và sửa các vấn đề lỗi cho đến kết hợp các yếu tố thiết kế để mang lại trải nghiệm người dùng mượt mà nhất trên các ứng dụng và trang web.

- Kỹ sư Back-End (Back-End Engineer)

Các kỹ sư back-end chuyên về logic,hiệu suất và mã hóa ứng dụng mà người dùng không thấy. Các kỹ sư này tập trung nhiều vào mã có thể thực thi hoàn hảo mọi hành động bạn thực hiện khi sử dụng. Các kỹ sư back-end dựa vào các cơ sở dữ liệu,bộ nhớ đệm,ngôn ngữ lập trình và Giao diện lập trình ứng dụng API khác nhau để đảm bảo back-end không có lỗi và hoạt động trơn tru.

Định nghĩa về Software Engineering Definition – Kỹ thuật phần mềm

- Kỹ sư Full Stack (Full Stack Engineer)

Các kỹ sư Full Stack rất được săn đón vì họ có kiến thức và kỹ năng để xử lý cả các nhiệm vụ kỹ thuật Font-End và Back-End. Các kỹ sư này không chỉ có thể tạo mã sạch và hoạt động trên chương trình phụ trợ,họ còn có thể triển khai các yếu tố thiết kế giúp tạo ra trải nghiệm người dùng tốt nhất có thể.

- Kỹ sư bảo mật (Security Engineer)

Các kỹ sư bảo mật đang trở nên rất được săn đón vì tầm quan trọng của họ trong việc duy trì sức khỏe của cơ sở hạ tầng mạng của một thực thể trong thời gian gián đoạn như thiên tai hoặc tấn công mạng.Các kỹ sư bảo mật sử dụng các dạng công cụ an ninh mạng khác nhau để đảm bảo cơ sở dữ liệu,hệ thống và cơ sở hạ tầng của họ luôn an toàn trước nguy hại. Nhu cầu về kỹ sư bảo mật sẽ ngày càng lớn hơn khi các mối đe dọa ngày càng lớn và nguy hiểm hơn bao giờ hết.

- Kỹ sư DevOps

DevOps là từ ghép nối của các cụm từ “software (dev)elopement” và “information-technology (op)erations”. Các kỹ sư DevOps có nhu cầu cao vì họ quen thuộc với các phương pháp DevOps giúp giảm thời gian đưa một ứng dụng từ khi bắt đầu đến khi khởi chạy mà không làm giảm chất lượng tổng thể của công việc. Nói cách khác,các kỹ sư DevOps có kỹ năng cao trong công việc cung cấp mức hiệu quả cao nhất cho việc phát triển phần mềm.


3. Triển vọng việc làm

Nếu bạn đang là một kỹ sư phần mềm hoặc đang muốn trở thành một kỹ sư phần mềm thì có thể nói kỹ sư phần mềm có một triển vọng lành mạnh nhất so với bất kỳ nghề nghiệp nào trên thế giới. Các kỹ sư phần mềm sẽ luôn có nhu cầu khi công nghệ không ngừng phát triển và sự đổi mới không ngừng phát triển với tốc độ cao.

Theo thống kê:

- Việc làm kỹ sư phần mềm sẽ tăng 21% từ năm 2018 đến năm 2028

- Việc thuê các nhà phát triển ứng dụng sẽ còn tăng trưởng nhiều hơn ở mức 26% từ năm 2018 đến năm 2028.

Lương kỹ sư phần mềm

Tất cả những số liệu thống kê về việc làm điều tuyệt vời. Kỹ sư phần mềm cũng là ngành có mức lương tương đối cao,với mức lương trung bình là khoảng 15 triệu cho đến 30 triệu.


4. Làm thế nào để trở thành một kỹ sư phần mềm

Nói một cách chân thật thì không có một công thức nào chính xác để trở thành một kỹ sư phần mềm. Chắc chắn rằng,bằng cấp về khoa học máy tính giúp bạn hiểu những kiến thức cơ bản về thế giới kỹ thuật phần mềm,nhưng đó không phải là cách duy nhất để bạn tiến vào ngành này.

Định nghĩa về Software Engineering Definition – Kỹ thuật phần mềm

Các kỹ sư phần mềm đến từ mọi tầng lớn xã hội,nhưng tất cả đều thống nhất với nhau bởi một đặc điểm chính là : đam mê. Niềm đam mê đối với ngành,với công nghệ và sản phẩm bạn làm ra sẽ giúp bạn có một sự nghiệp lâu dài và hiệu quả.

Ngoài ra bạn cũng nên trau dồi khả năng giao tiếp và hoạt động nhiều với những người trong nhóm,liên tục trau dồi kiến thức,thu thập nhiều kiến thức càng tốt về ngành và công nghệ sẽ giúp bạn trở thành một kỹ sư phần mềm.