iPhone 12 Pro và Pro Max là những chiếc iPhone đầu tiên hỗ trợ ProRAW, định dạng ảnh RAW của Apple. Trong nhiếp ảnh chuyên nghiệp, RAW là yếu tố bắt buộc để tận dụng tối đa hình ảnh của bạn – nhưng nó có ý nghĩa gì đối với iPhone?

Định dạng ảnh ProRAW của Apple trên iPhone là gì?


ProRAW là gì?

ProRAW là việc Apple triển khai định dạng ảnh RAW, có sẵn trên iPhone 12 Pro, iPhone 12 Pro Max và có thể là trên các iPhone trong tương lai. Định dạng RAW thường thấy trên các máy ảnh từ trung cấp đén cao cấp, cho phép các nhiếp ảnh gia ghi lại nhiều thông tin trong một cảnh nhất có thể. Trong khi các định dạng mất dữ liệu như JPEG và HEIF sẽ loại bỏ thông tin “không cần thiết” khi bạn bóp nút chút, các định dạng RAW giữ lại hầu hết thông tin đó.

Các tệp này về cơ bản là dữ liệu thô,dữ liệu này được hiển thị bởi một ứng dụng chỉnh sửa ảnh như Photoshop hoặc ứng dụng Photos của riêng Apple. Bằng cách thay đổi các thông số nhất định, bạn có thể thay đổi cách hiển thị ảnh sau khi được chụp. Các tệp RAW hoàn hảo để thực hiện các chỉnh sửa như thay đổi độ phơi sáng, nơi có nhiều dữ liệu thô giúp lưu giữ chi tiết hơn trong bóng và vùng sáng.

Có thể hữu ích khi nghĩ về ảnh RAW giống như ảnh âm bản của thời đại phim. Định dạng này không được sử dụng để chia sẻ ảnh mà thay vào đó, để chỉnh sửa chúng trước khi chúng được xuất sang các định dạng hiệu quả hơn như JPEG. Đây là lý do tại sao các tệp RAW thường được sử dụng bởi các chuyên gia và những người đam mê nhiếp ảnh, những người dành nhiều thời gian hơn để xem xét các chỉnh sửa của họ trong các ứng dụng như Photoshop và Lightroom.

Định dạng ảnh ProRAW của Apple trên iPhone là gì?

ProRAW của Apple sử dụng định dạng tệp âm bản kỹ thuật số phổ biến .DNG, có nghĩa là bạn có thể (về mặt lý thuyết) mở hình ảnh ProRAW trong bất kỳ trình chỉnh sửa nào hỗ trợ tệp .DNG. Điều này khác với các nhà sản xuất máy ảnh như Sony vẫn sử dụng các định dạng độc quyền, có thể gây khó khăn cho việc chỉnh sửa hình ảnh trong các phần mềm cũ. Apple khuyên bạn nên sử dụng các trình chỉnh sửa hỗ trợ rõ ràng ProRAW, vì vậy nếu bạn thấy kết quả không mong muốn, bạn có thể muốn thử một ứng dụng khác.

Bạn có thể sử dụng ProRAW với tất cả các ống kính trên iPhone 12 Pro hoặc Pro Max của mình. Định dạng này cũng tương thích với các tính năng như SmartHDR, Deep Fusion và Chế độ ban đêm.

Đừng nhầm lẫn với ProRes RAW có tên tương tự là codec video không mất dữ liệu được sử dụng trên các máy ảnh cao cấp. ProRAW được sử dụng hoàn toàn cho hình ảnh tĩnh và không tương thích với video.


Hạn chế tiềm năng của việc chụp ảnh trong ProRAW

Hạn chế lớn nhất khi chụp RAW trên bất kỳ máy ảnh nào — iPhone 12 hoặc các loại khác — là kích thước tệp bạn tạo ra. Trong khi các định dạng mất dữ liệu như JPEG loại bỏ càng nhiều dữ liệu càng tốt để thu nhỏ kích thước tệp, tệp RAW chiếm nhiều dung lượng hơn. Apple tuyên bố rằng tệp ProRAW “lớn hơn 10 đến 12 lần” so với tệp HEIF hoặc JPEG.

Một tệp ProRAW trung bình khoảng 25 megabyte, tương đương với 40 ảnh trên mỗi gigabyte dung lượng lưu trữ trên điện thoại. Nếu bạn có iPhone Pro dung lượng nhỏ hơn, có thể bạn sẽ cần quản lý các tệp của mình để tránh hết dung lượng. Ngay cả khi bạn chọn tùy chọn 512GB, bạn có thể không muốn giữ nhiều tệp ProRAW treo lơ lửng trên iPhone của mình vô thời hạn.

Nếu đang sử dụng Ảnh iCloud, bạn có thể cần tăng gói dung lượng từ 50GB lên 200GB hoặc 2TB để tạo chỗ cho hình ảnh không bị mất dữ liệu. Bạn cũng có thể muốn chuyển những tệp này sang nơi khác cho mục đích lưu trữ trong khi vẫn giữ HEIF hoặc JPEG trong thư viện của bạn để chia sẻ. Điều này sẽ mất một chút quản lý thủ công từ phía bạn.

Định dạng ảnh ProRAW của Apple trên iPhone là gì?

Khi bạn chọn chụp trong ProRAW, bạn chỉ chụp trong ProRAW. Điều này khác với nhiều máy ảnh hỗ trợ chụp cả JPEG  RAW. Điều này giúp bạn dễ dàng nhanh chóng chia sẻ JPEG khi được yêu cầu trong khi vẫn giữ các tệp RAW để linh hoạt hơn trong bộ chỉnh sửa của bạn sau này. Với iPhone, bạn sẽ phải tạo ảnh JPEG từ các tệp ProRAW sau khi chỉnh sửa chúng.

Khi bạn chụp ảnh trong ProRAW, bạn đang bỏ qua phần lớn quá trình xử lý mà Apple áp dụng cho các ảnh chụp nhanh HEIF/JPEG tiêu chuẩn. Đây không phải là vấn đề đối với các nhiếp ảnh gia muốn kiểm soát quá trình chỉnh sửa, nhưng nó có nghĩa là ảnh chụp ProRAW thường trông tệ hơn so với ảnh JPEG trực tiếp ra khỏi máy ảnh (không áp dụng chỉnh sửa). Các thử nghiệm do GSMArena thực hiện đã chứng minh điều này.

Cũng cần lưu ý rằng Live Photos không được chụp cùng với ProRAW và bạn không thể chụp ảnh ProRAW bằng chế độ Chân dung.

Cuối cùng, ý định của bạn nên quyết định định dạng: Đây là ảnh để chia sẻ trên Facebook hay Instagram? Chọn HEIF/JPEG. Bạn dự định dành thời gian chỉnh sửa ảnh của mình sau này hay bạn cần chất lượng tốt nhất có thể để in hoặc các mục đích “chuyên nghiệp” hơn? ProRAW có thể mang lại cho bạn lợi thế.


Vì vậy, tại sao chọn ProRAW?

Có một vài trường hợp mà bạn có thể muốn chọn ProRAW để mở ra những khả năng mới về nhiếp ảnh. Đối với người mới bắt đầu, bạn có thể không có máy ảnh không gương lật hoặc máy ảnh SLR kỹ thuật số hỗ trợ chụp ảnh RAW, vì vậy iPhone 12 Pro có thể đưa bạn vào thế giới chỉnh sửa hình ảnh không mất dữ liệu.

Nhưng hãy xem một ví dụ cụ thể hơn. Bạn đang ở bãi biển với gia đình và bạn muốn chụp một bức ảnh để chia sẻ với mọi người vào một ngày sau đó. Bạn có thể muốn in và đóng khung ảnh sau đó, vì vậy bạn nhấn nút RAW trong kính ngắm.

Bằng cách chụp ProRAW, bạn sẽ giới hạn số lượng nén hiển thị trong hình ảnh. Trên bầu trời sẽ có nhiều sắc độ xanh hơn nếu hình ảnh được nén đến mức tạo dải. Bạn cũng sẽ nắm bắt được nhiều thông tin hơn về chi tiết bóng và vùng sáng.

Điều này cho phép bạn kéo lại các điểm nổi bật và làm cho mặt trời (và các phản xạ của nó) bớt chói mắt hơn một chút trong khi vẫn bảo toàn thông tin về màu sắc. Nếu bất kỳ chủ thể nào trong ảnh hơi tối, bạn có thể trích xuất nhiều chi tiết hơn từ vùng bóng tối mà chất lượng hình ảnh không bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Bạn sẽ có thể thực hiện nhiều chỉnh sửa hơn mà hình ảnh không bị vỡ, giống như với JPEG được nén nhiều.

Bạn có thể cần thực hiện nhiều thao tác hơn đối với hình ảnh trong bài để đạt tiêu chuẩn, vì iPhone xử lý hình ảnh không phải RAW với độ sắc nét, giảm nhiễu và hơn thế nữa tùy thuộc vào điều kiện. Tuy nhiên, cuối cùng thì bạn sẽ có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với hình ảnh đã hoàn thành và hình ảnh đẹp mắt hơn ở cuối ảnh so với việc bạn dựa vào HEIF hoặc JPEG.

Và vì bật RAW trong ứng dụng Máy ảnh chỉ bằng một cú chạm, bạn luôn có thể chụp một vài ảnh không phải RAW để so sánh.


Cách bật ProRAW trên iPhone của bạn

Để sử dụng ProRAW, trước tiên bạn cần bật tính năng ProRAW  trong Cài đặt của iPhone. Đi tới Cài đặt > Máy ảnh > Định dạng và bật Apple ProRAW.

Định dạng ảnh ProRAW của Apple trên iPhone là gì?

Hãy nhớ rằng, kể từ cuối năm 2020, đây là tính năng iPhone 12 Pro yêu cầu iOS 14.3 trở lên. Nếu bạn có kiểu iPhone 12 Pro và bạn không thấy tùy chọn này, hãy thử cập nhật phần mềm của iPhone . Các iPhone tương lai được phát hành vào năm 2021 hoặc mới hơn có thể cũng sẽ hỗ trợ ProRAW — nhưng tính năng này có thể chỉ khả dụng trên các mẫu Pro trong một vài năm tới.