1. Điện toán đám mây là gì?

Điện toán đám mây được đề cập đến là tất cả những loại dịch vụ lưu trữ nào được cung cấp qua Internet. Các dịch vụ này thường bao gồm : máy chủ,cơ sở dữ liệu,phần mềm,mạng,phân tích và các chức năng điện toán khác có thể được vận hành thông qua đám mây.

Các tệp và chương trình được lưu trữ trên đám mây có thể được người dùng trên dịch vụ truy cập ở mọi nơi,loại bỏ hoàn toàn nhu cầu luôn phải ở gần phần cứng vật lý. Ví dụ như trước đây,các tài liệu và bảng tính do người tạo phải được lưu vào ổ cứng hoặc usb…Nếu bạn không mang theo chúng thì không có cách nào để bạn có thể truy cập được tài liệu đó. Nhờ có đám mây mà các tài liệu này có thể có sẵn ở khắp mọi nơi vì dữ liệu thực sự nằm trên một mạng lưới các máy chủ được lưu trữ truyền dữ liệu qua Internet. Mặt khác,bạn cũng không cần phải lo lắng về việc ổ cứng của bạn bị hỏng hoặc ổ USB bị mất.

Điện toán đám mây – Cloud Computing là gì?


2. Các loại dịch vụ điện toán đám mây

Các dịch vụ điện toán đám mây được chia thành 3 loại chính : Phần mềm như một dịch vụ (SaaS), nền tảng như một dịch vụ (PaaS) và cơ sở hạ tầng như một dịch vụ (IaaS).

Software-as-a-Service

SaaS là loại dịch vụ đám mây phổ biến nhất. Nhiều người trong chúng ta sử dụng nó hàng ngày. Mô hình SaaS giúp phần mềm có thể truy cập được thông qua ứng dụng hoặc trình duyệt web. Một số chương trình SaaS miễn phí,nhưng nhiều chương trình yêu cầu đăng ký hàng tháng hoặc theo năm để duy trì dịch vụ.

Không yêu cầu cài đặt hoặc quảng lý phần cứng,SaaS là một giải pháp lớn trong thế giới kinh doanh. Các dịch vụ đáng chú ý bao gồm Salesforce,Dropbox hoặc Google Docs.

Platform-as-a-Service

PaaS là một môi trường đám mây hỗ trợ phát triển và triển khai ứng dụng web. PaaS hỗ trợ toàn bộ vòng đời của các ứng dụng,giúp người dùng xây dựng,thử nghiệm,triển khai,quản lý và cập nhật tất cả ở một nơi. Dịch vụ này cũng bao gồm các công cụ phát triển,phần mềm trung gian và các giải pháp kinh doanh thông minh. Các dịch vụ đáng chú ý bao gồm : Windows Azure,AWS Elastic,Beanstalk và Google App Engine.

Hạ tầng dưới dạng dịch vụ

IaaS cung cấp cho người dùng các khả năng cơ sở hạ tầng máy tính cơ bản như lưu trữ dữ liệu,máy chủ và phần cứng – tất cả đều trên đám mây. IaaS cho phép các doanh nghiệp truy cập vào các nền tảng và ứng dụng lớn mà không cần cơ sở hạ tầng vật lý lớn tại chỗ. Các ví dụ đánh chú ý về IaaS bao gồm DigitalOcean,Amazon EC2 và Google Computer Engine.


3. Điện toán đám mây hoạt động như thế nào

Đám mây về cơ bản là một nơi phi tập trung để chia sẻ thông tin qua các mạng vệ tinh. Mọi ứng dụng đám mây đều có một máy chủ lưu trữ và công ty lưu trữ chịu trách nhiệm duy trì các trung tâm dữ liệu khổng lồ cung cấp khả năng bảo mật,dung lượng lưu trữ và sức mạnh tính toán cần thiết để duy trì tất cả thông tin mà người dùng gửi đến đám mây.

Các công ty nổi bật lưu trữ đám mây là những ông lớn như Amazon(Amazon Web Services), Microsoft(Azure), Apple(iCloud) và Google (Google Drive),nhưng cũng có rất nhiều người chơi khác lớn và nhỏ. Các công ty lưu trữ này có thể bán quyền sử dụng đám mây của họ và lưu trữ dữ liệu trên mạng của họ,đồng thời cung cấp cho người dùng cuối một hệ sinh thái có thể giao tiếp giữa các thiết bị và chương trình.(Ví dụ : bạn tải xuống một bài hát trên máy tính của bạn và nó được đồng bộ hóa ngay với iTunes trên iPhone của bạn).

Điện toán đám mây – Cloud Computing là gì?

Về cơ bản,Điện toán đám mây tuân theo 3 mô hình:

- Public : Đây là cách phổ biến nhất và tất cả các trình phát được đề cập ở trên (Amazon,Microsoft,Apple và Google) đều chạy các đám mây công cộng có thể truy cập được ở mọi nơi bằng thông tin đăng nhập và ứng dụng web.

- Private: Mô hình này cung cấp sự linh hoạt giống như đám mây công cộng,nhưng với các nhu cầu về cơ sở hạ tầng (lưu trữ dữ liệu,nhân viên CNTT….),do các công ty hoặc người dùng dịch vụ cung cấp. Ngoài ra,quyền truy cập hạn chế và quản lý  thực hành lưu trữ được cung cấp cho mô hình riêng tư một lớp bảo mật bổ sung.

- Hybrid: Là sự kết hợp của Public và Private. Hai loại đám mây được liên kết qua Internet và có thể chia sẻ tài nguyên khi cần thiết


4. Ứng dụng

Các công ty và cá nhân sử dụng điện toán đám mây một cách đa dạng. Ngoài một số ví dụ đã được đề cập ở trên,đây là một cái nhìn nhanh về một số lĩnh vực ứng dụng quan trọng khác.

Điện toán đám mây – Cloud Computing là gì?

- Giao tiếp và Hợp tác: Toàn bộ ứng dụng của Google đều dựa trên đám mây.Ngoài ra,các ứng dụng phổ biến như Skype và WhatsApp cũng vậy,tất cả đều cho phép mọi người giao tiếp và cộng tác quy mô trên toàn cầu.

- Giải trí: Sự kết hợp giữa điện toán đám mây và tốc độ Internet được cải thiện đáng kể đã tạo ra những gã khổng lồ về phát trực tuyến truyền thông như Netflix và Hulu,nơi cơ sở dữ liệu về khổng lồ của phim và chương trình truyền hình có sẵn qua đám mây.

- Phân tích dữ liệu khổng lồ: Trước khi có đám mây,sử dụng dữ liệu lớn để thu thập các mẫu và thông tin chi tiết là một quá trình phức tạp và tốn kém. Đám mây đã thay đổi tất cả những điều đó và loại bỏ nhu cầu về tài nguyên phát triển nội bộ khi biên dịch và phân tích dữ liệu. Ngày này các công ty có thể thu thập dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau,kết nối chúng với đám mây và tìm hiểu thông tin chi tiết trong thời gian thực.

- Kinh doanh: Nếu không có đám mây,các công cụ sáng tạo như Salesforce,Slack và vô số các công cụ khác được thiết kế để nâng cao và hợp lý hóa hoạt động hàng ngày của các công ty sẽ không tồn tại.

- Sao lưu : Điện toán đám mây là một giải pháp quan trọng cho vấn đề mất dữ liệu và khôi phục trên ổ cứng vật lý. Hầu hết những người đã sở hữu máy tính đều phải trải qua sự căng thẳng khi mất các tệp thì điện toán đám mây cung cấp giải pháp sao lưu dễ dàng truy cập để giữ an toàn cho dữ liệu.