Nếu bạn đang muốn nâng cấp máy tính của mình hoặc xây dựng một máy tính mới từ đầu, có lẽ bạn đã nghe nói về RAM DDR5. DDR5 là bước phát triển mới nhất trong công nghệ RAM, hứa hẹn mang lại hiệu năng nhanh hơn và dung lượng RAM lớn hơn đồng thời giảm mức tiêu thụ điện năng.

DDR4 so với DDR5: Đâu là sự khác biệt và bạn có nên nâng cấp?

Nhưng chính xác thì nó cải thiện điều gì trên DDR4? Và nó có đáng để chi tiêu cho việc nâng cấp hệ thống của bạn hay không? Hãy so sánh RAM DDR4 và DDR5 và tìm hiểu vấn đề bên dưới.


DDR4 so với DDR5

Tính năng nổi bật nhất mà các nhà sản xuất quảng cáo cho các sản phẩm RAM DDR5 của họ là tốc độ của nó. DDR4 nhanh nhất bạn có thể mua hiện chỉ cung cấp 5000 MHz, trong khi tốc độ tối thiểu của DDR5 là 4800 MHz.

Ví dụ: Một số RAM DDR5 tốt nhất đã có tốc độ 6000 MHz – nhưng tốc độ này vẫn thấp hơn giới hạn lý thuyết của tiêu chuẩn là 8400 MHz. Và khi công nghệ không ngừng được phát triển, bạn có thể kỳ vọng giới hạn này sẽ tăng lên, giống như trường hợp của các thế hệ DDR trước đây.

Nhưng ngoài những tốc độ này, DDR5 còn cung cấp những gì khác so với DDR4?

DDR4 so với DDR5: Đâu là sự khác biệt và bạn có nên nâng cấp?

1. Dung lượng bộ nhớ

RAM DDR4 lớn nhất bạn có thể mua là 64GB, nhưng đây là những thiết bị hiếm, đắt tiền và chuyên dụng. Hầu hết RAM dành cho người dùng bình thường đều có dung lượng tối đa là 32GB và hầu hết các bo mạch chủ chơi game đều cho phép bạn lên tới 64GB.

Mặc dù bạn có thể nhận được dung lượng RAM lớn hơn bằng cách sử dụng bo mạch chủ có 8 khe cắm RAM trở lên, nhưng đây thường là bo mạch chủ cấp máy chủ hoặc cấp thương mại và yêu cầu thanh RAM chuyên dụng.

Nhưng với DDR5, các mô-đun RAM nhỏ nhất thường bắt đầu ở mức 16GB, với các tùy chọn 32GB có sẵn. Tùy chọn này sẽ tăng gấp đôi hầu hết các bo mạch chủ tiêu dùng có 4 khe RAM lên 128GB tổng RAM.

Cuối cùng, chúng tôi hy vọng RAM DDR5 sẽ đạt mức cao nhất là 64 đến 128 GB mỗi thanh, do đó nâng dung lượng RAM lên tới 512GB cho bo mạch 4 khe cắm và 1TB cho bo mạch 8 khe cắm. Tuy nhiên, không phải tất cả các bo mạch chủ đều hỗ trợ những dung lượng lớn đó – ngay cả khi nó tương thích với DDR5. Trước khi nâng cấp lên RAM lớn hơn, trước tiên bạn phải kiểm tra dung lượng RAM tối đa của máy tính.

2. Yêu cầu điện áp

DDR4 so với DDR5: Đâu là sự khác biệt và bạn có nên nâng cấp?

Nhìn vào các GPU mới nhất, bạn có thể thấy rằng mọi thế hệ GPU mới đều ngày càng lớn hơn và tiêu thụ nhiều điện năng hơn. Bạn có thể nghĩ rằng RAM DDR5 cũng có thể làm như vậy, trở nên lớn hơn về mặt vật lý và tiêu thụ nhiều năng lượng hơn so với DDR4 thế hệ trước, nhưng điều này hoàn toàn không đúng.

Các tiêu chuẩn DDR5 yêu cầu điện áp IO 1,1 volt – thấp hơn 0,1 volt so với yêu cầu 1,2 volt của DDR4. Mặc dù nghe có vẻ giảm đi không đáng kể, nhưng thực tế DDR5 gần như tawg gấp đôi hiệu suất của hầu hết các thanh RAM DDR4 đồng thời giảm yêu cầu năng lượng của nó là điều đáng kinh ngạc.

DDR5 cũng di chuyển quy định điện áp trên bo mạch chủ thay vì giữ nó trên bo mạch chủ. Điều này sẽ có khả năng đơn giản hóa thiết kế bo mạch chủ đồng thời cho phép các nhà sản xuất kiểm soát tốt hơn chất lượng linh kiện.

Mặc dù điều này sẽ làm tăng nhiệt độ hoạt động của các mô-đun RAM, nhưng các giải pháp làm mát cho hầu hết các thanh RAM cao cấp phải đủ để làm mát nó.

3. ECC

DDR4 so với DDR5: Đâu là sự khác biệt và bạn có nên nâng cấp?

ECC là viết tắt của Error Correction Code, bạn có thể tìm thấy mã này trên ECC RAM. Chức năng chuyên dụng này đảm bảo rằng dữ liệu được lưu trữ trong RAM của bạn và được gửi đến CPU của bạn không bị hỏng. Điều này chủ yếu hữu ích cho các trung tâm dữ liệu và hoạt động thương mại lớn hoạt động với dữ liệu quan trọng và yêu cầu bộ xử lý và bo mạch chủ chuyên dụng hỗ trợ dữ liệu đó.

Nhưng với dung lượng ngày càng tăng của RAM DDR5, mỗi thanh RAM DDR5 hiện có chip ECC tích hợp. Điều này sẽ giúp ổn định, đảm bảo rằng dữ liệu được lưu trữ tạm thời trong RAM không bị hỏng. Tuy nhiên, chip ECC trong RAM DDR5 chỉ đảm bảo tính toàn vẹn của dữ liệu bên trong RAM – nó sẽ không kiểm tra dữ liệu mà nó truyền giữa RAM và CPU.


Các sự cố khi nâng cấp lên RAM DDR5

Bây giờ bạn đã biết các lợi thế của RAM DDR5, thật hấp dẫn khi ra ngoài và nâng cấp PC của bạn để có RAM nhanh hơn và mạnh hơn. Tuy nhiên, nó không đơn giản như tháp RAM DDR4 cũ của bạn và thay thế nó bằng thanh DDR5.

DDR4 so với DDR5: Đâu là sự khác biệt và bạn có nên nâng cấp?

1. Thanh RAM DDR5 không tương thích về mặt vật lý với các khe cắm DDR4

Do sự khác biệt về yêu cầu điện áp và các mô-đun quan trọng khác, RAM DDR5 không tương thích về mặt vật lý với các khe cắm DDR4. Vì điều này, bạn không thể đổi DDR4 lấy RAM DDR5. Thay vào đó, bạn sẽ phải mua 1 bo mạch chủ mới hỗ trợ riêng cho RAM DDR5.

Bạn cũng phải xem xét bộ lý hiện tại của mình. Nếu bạn đang sử dụng bộ xử lý Intel Core thế hệ thứ 11, CPU AMD AM4 hoặc bất kỳ thứ gì cũ hơn những thứ đó, thì bạn có khả năng bị mắc kẹt với RAM DDR4. Nếu muốn RAM nhanh hơn và lớn hơn, bạn phải đảm bảo rằng mình mua bo mạch chủ ổ cắm Intel LGA 1700 hoặc AMD AM5.

2. Bạn phải chọn bo mạch chủ tương thích với DDR5 khi mua bo mạch chủ LGA 1700

Ổ cắm AM5 dành cho bộ vi xử lý AMD ra mắt vào năm 2022 chỉ hỗ trợ RAM DDR5, đảm bảo nếu bạn nâng cấp lên CPU dòng Ryzen 7000 thì phải có RAM DDR5. Tuy nhiên, đây không phải là trường hợp của CPU thế hệ thứ 12 và thứ 13 của Intel.

Vì ổ cắm LGA 1700 được sử dụng bởi bộ xử lý của Intel tương thích với cả RAM DDR4 và DDR5, nên bạn phải đảm bảo rằng bo mạch chủ mà bạn chưa cho chúng tương thích với RAM bạn mua.

DDR4 so với DDR5: Đâu là sự khác biệt và bạn có nên nâng cấp?

Nếu bạn chọn DDR4 giá cả phải chăng hơn, bạn sẽ nhận được hiệu suất tương đối tốt với giá cả phải chăng. Tuy nhiên, bạn có thể mong đợi rằng các phần mềm và trò chơi mới hơn sẽ tận dụng tốc độ nhanh hơn và dung lượng cao hơn của RAM DDR5.

Do đó, bạn sẽ muốn nâng cấp lên DDR5 sau này. Nhưng điều đó có nghĩa là bạn sẽ phải có cả RAM DDR5 và bo mạch chủ hỗ trợ nó, do đó việc nâng cấp sẽ đắt hơn trong tương lai so với việc chỉ mua RAM.


Bạn có nên nâng cấp lên DDR5 ngay hôm nay?

Nếu bạn đang có một PC mới ngay hôm nay và có đủ ngân sách cho RAM DDR5 và một bo mạch chủ tương thích, thì bạn nên mua nó.

Nhưng sẽ không đáng nếu bạn định chi cả đống tiền chỉ để có được RAM nhanh hơn và lớn hơn. Nếu bạn đã có CPU tương thích DDR5 với RAM DDR4, hiệu suất máy tính của bạn đã rất tốt rồi, thì lợi ích bạn nhận được từ bản cập nhật này là rất nhỏ.

DDR4 so với DDR5: Đâu là sự khác biệt và bạn có nên nâng cấp?


RAM DDR5 là tương lai, nhưng nó có thể đợi

RAM DDR5 giúp tăng tốc độ và dung lượng, và điều đó đơn giản là hợp lý đối với các nhà phát triển và lập trình viên khi xem xét điều này khi tạo phần mềm. Chẳng bao lâu nữa, bạn sẽ thấy rằng các trò chơi và ứng dụng khác sẽ tận dụng lợi thế này, do đó sẽ tăng RAM tối thiểu cần thiết trong tương lai.

Nếu bạn đang nâng cấp máy tính của mình ngay hôm nay, thì việc đưa DDR5 vào kế hoạch của bạn là điều hợp lý. Tuy nhiên, bạn có thể tạm hoãn kế hoạch nâng cấp của mình, bạn có thể mong đợi giá của RAM DDR5 và bo mạch chủ tương thích sẽ giảm, đặc biệt là khi các nhà sản xuất bắt đầu sản xuất hàng loạt chúng.