Apple iMac 2021 (24-inch) mới là một luồng gió mới cho dòng iMac cũ, đến với màn hình đẹp, webcam xuất sắc và một loạt các phối màu mới tươi sáng. Bạn có thể nghĩ rằng chip M1 trong iMac mới là tính năng thú vị nhất của nó, nhưng sau khi dành thời gian thử nghiệm chiếc máy này cho bài đánh giá iMac 2021 này, mình ấn tượng hơn về chất lượng màn hình, loa và camera của nó.

Đánh giá Apple iMac 2021(24-inch)


Đánh giá Apple iMac 2021: Giá cả và tính năng

Apple iMac 24-inch (2021) có sẵn trên trang web của Apple với giá khởi điểm 1.299 USD. Vì vậy, bạn sẽ có một chiếc máy có 2 cổng Thunderbolt 4, 256GB bộ nhớ, 8GB RAM và chip Apple M1 với CPU 8 nhân và GPU 7 nhân. Các mô hình cấp thấp này xuất xưởng với Bàn phím ảo không hỗ trợ Touch ID và chỉ có 4 màu thay vì 7 màu có sẵn trên hai chiếc iMac cao cấp hơn, hai sự thiếu sót khó hiểu dường như được thiết kế để ngăn cản khách hàng lựa chọn nhiều nhất mô hình giá cả phải chăng. 

Trả 1.499 đô la và bạn sẽ nhận được iMac 24 inch tầm trung đóng gói chip M1 với 8 lõi CPU và 8 lõi GPU, cũng như 256GB dung lượng lưu trữ, 8GB RAM, 2 cổng Thunderbolt 4, 2 cổng USB 3, một cổng Ethernet và Bàn phím Magic có hỗ trợ Touch ID.

Với giá 1.699 đô la, bạn sẽ có được mô hình hàng đầu thể thao cùng một chip M1 với CPU và GPU octocore, cộng với 512GB bộ nhớ và 8GB RAM. Nó cũng đi kèm với 2 cổng Thunderbolt 4, 2 cổng USB 3, giắc cắm Ethernet và Bàn phím Magic hỗ trợ Touch ID.

Hiện tại, bảy tùy chọn màu iMac đầy đủ chỉ có trên trang web của Apple ; nếu bạn cố gắng mua một trong những chiếc iMac này tại cửa hàng Apple, bạn sẽ bị giới hạn lựa chọn giữa các màu xanh lam, xanh lục, hồng và bạc.

Bạn có thể trả thêm tiền để có thêm RAM hoặc bộ nhớ trên bất kỳ kiểu máy nào trong số này, cũng như các phụ kiện như Magic Mouse và Magic Trackpad của Apple. Đơn vị mà Apple gửi cho chúng tôi để đánh giá có chip M1 với 8 lõi CPU và GPU, cũng như SSD 512GB, RAM 16GB, Magic Mouse và Magic Trackpad ngoài Magic Keyboard/ Touch ID. Đối với tất cả những điều đó, bạn sẽ phải trả khoảng 2.028 đô la khi bán lẻ. 


Đánh giá Apple iMac 2021: Thiết kế

iMac 24 inch mới này đã được thiết kế lại lớn và một số lớp sơn mới. Tiêu chuẩn nhôm bạc của iMac trước đây đã được thay thế bằng 7 tùy chọn màu mới (bao gồm cả màu bạc, nếu bạn bỏ lỡ các cách cũ), gợi lại thời kỳ hoàng kim đầy màu sắc của iMac G3. Logo Apple nằm trên môi dưới của các mẫu điện thoại trước đó cũng không còn nữa, được thay thế bằng một phiên bản lớn hơn ở mặt sau của thiết bị.

Đánh giá Apple iMac 2021(24-inch)

Đơn vị đánh giá của chúng tôi đã có màu sơn vàng tươi, và nó trông khá đẹp hơn một chút so với chiếc vỏ máy tính màu đen nhàm chán mà nó đặt cạnh bàn làm việc của tôi. Cá nhân tôi không thực sự thích tùy chọn màu vàng nhiều như tôi đã hy vọng; từ trang web, tôi đã mong đợi nó có cùng màu với hoa thủy tiên vàng, nhưng trên người nó khiến tôi liên tưởng đến một lát pho mát Kraft. 

Nhưng này, tôi yêu phô mai, và mặc dù nó không hoàn toàn như tôi mong đợi, tôi vẫn sẽ mang chiếc máy tính đầy màu sắc này qua một chiếc máy tính tất cả trong một màu bạc nhàm chán hoặc một tháp PC màu đen trơn bất cứ ngày nào

Đã qua đi là phần cuối phía sau tròn của các iMac trước đó; ở vị trí của nó là một khung hình chữ nhật phẳng, mỏng khoảng 0,45 inch và cao 14,75 inch tính từ mép trên xuống môi dưới. Khi bạn đặt nó trên bàn làm việc, nó cao 18,1 inch, với bản lề ở phía sau cho phép bạn nghiêng màn hình về phía sau một chút - tôi đoán là khoảng 20 độ - và một lỗ trên chân đế để đi dây cáp nguồn xuyên qua.

Đánh giá Apple iMac 2021(24-inch)

Không có cách nào để điều chỉnh chiều cao của màn hình, điều này có cảm giác như một cơ hội bị bỏ lỡ trong thiết kế của thiết bị mới này. Tôi cao và làm việc ở bàn đứng, vì vậy tôi cảm thấy thiếu sót nhiều lần trong suốt quá trình xem xét. Để đưa iMac đến một nơi nào đó gần tầm mắt công thái học, tôi đã phải dùng đến việc cân bằng nó trên một đống sách, điều này không hoàn toàn bổ sung cho thiết kế kiểu dáng đẹp, thời trang của thiết bị.


Đánh giá Apple iMac 2021: Các cổng

Giống như với iMac trước đây, các cổng trên iMac 24 inch mới của Apple hầu như đều nằm ở mặt sau của màn hình - cụ thể là dọc theo góc dưới cùng bên phải (hoặc góc bên trái, nếu bạn đang nhìn vào mặt sau của màn hình trưng bày). Đó là một sự lựa chọn hợp lý về mặt thẩm mỹ có thể giúp giữ cho dây cáp của bạn bị che khuất khỏi tầm nhìn, nhưng điều đó cũng có nghĩa là bạn phải trải qua những rắc rối khi chui vào sau bàn làm việc hoặc lật máy tính nếu bạn muốn nghịch chúng.

Đánh giá Apple iMac 2021(24-inch)

Giắc cắm tai nghe cũng đã được chuyển từ phía trước sang cạnh dưới bên trái của màn hình, một quyết định có thể được đưa ra bởi vì, với độ dày 0,45 inch, màn hình của iMac hiện mỏng hơn so với độ sâu 0,55 inch của giắc cắm tai nghe tiêu chuẩn.

Việc lựa chọn cổng là khá thiếu sót, đặc biệt là trên iMac 24 inch cấp nhập cảnh, chỉ đi kèm với 2 cổng Thunderbolt 4 và giắc cắm tai nghe. Các iMac cao cấp hơn (như đơn vị đánh giá của chúng tôi) có sự bổ sung đầy đủ của 2 cổng Thunderbolt 4 và 2 cổng USB 3 ở mặt sau của màn hình, cùng với giắc cắm tai nghe dọc theo cạnh dưới bên trái của màn hình và cổng Gigabit Ethernet tích hợp trong bộ đổi nguồn. Nếu bạn thích Internet không dây, iMac 24 inch mới cũng hỗ trợ Wi-Fi 802.11ax 6 và Bluetooth 5.0.

Cổng Ethernet đó đáng được gọi vì có nó trên bộ điều hợp nguồn vừa giúp giữ cáp Ethernet khỏi bàn làm việc của bạn vừa mang lại cho bạn nhiều tự do về cách định tuyến nó - một chút công việc thiết kế thông minh mà tôi mong muốn nhiều nhà sản xuất PC sẽ sao chép hơn. Đầu cáp nguồn iMac cũng được từ hóa theo cách giúp bạn dễ dàng cắm vào hơn, một cảm ứng tuyệt vời khác giúp khi bạn đưa tay ra phía sau màn hình để móc nó lên mà không cần phải ngửa cổ để xem mọi thứ.


Đánh giá Apple iMac 2021: Màn hình

Màn hình 24 inch trên iMac mới của Apple có độ phân giải 4480 x 2520 với 218 pixel mỗi inch, cũng như hỗ trợ không gian màu rộng P3 và TrueTone - một cài đặt tùy chọn, khi được bật, sẽ điều chỉnh nhiệt độ màu của màn hình dựa trên chất lượng của ánh sáng xung quanh.

Tôi đặt đơn vị đánh giá của chúng tôi ngay bên cạnh cửa sổ trong ngóc ngách văn phòng tại nhà của tôi và với TrueTone được bật, tôi nhận thấy màn hình chuyển sang tông màu ấm hơn, vàng hơn một cách tinh tế khi ánh sáng từ cửa sổ thay đổi. Nói chung, đó là một hiệu ứng dễ chịu và hầu như không đáng chú ý, mặc dù màn hình đôi khi hơi vàng so với sở thích của tôi. Hiệu ứng có thể mạnh hơn nhiều khi bạn bật Night Shift, tự động điều chỉnh màn hình thành tông màu ấm hơn sau khi mặt trời lặn - mặc dù bạn có thể tùy chỉnh cả thời gian và cường độ của hiệu ứng làm ấm.

Chất lượng tốt, hình ảnh và video trông tuyệt vời trên màn hình này. Trong khi phát trực tuyến video 4K và đoạn giới thiệu, tôi có thể dễ dàng chọn ra các chi tiết, ngay cả trong những cảnh tối hoặc chuyển động nhanh. Màu sắc dường như bật ra khỏi màn hình - tôi có thể dễ dàng phân biệt các sắc thái khác nhau của màu xanh lam, đen, vàng và cam trên màn hình trong các cảnh tối hơn của đoạn giới thiệu Fast & Furious 9 và các màu xanh lá cây, đỏ và hồng rực rỡ của bản chất 4K HDR các video được xem trên YouTube khiến iMac giống như một cửa sổ mở ra một phần khác của thế giới.

Đánh giá Apple iMac 2021(24-inch)

Bản thân màn hình được bao quanh ở tất cả các cạnh bởi khung bezel màu xám nhạt dày hơn 0,75 inch một chút, cũng như viền dày hơn 2,38 inch dọc theo phía dưới phù hợp với màu sắc của iMac. Mặt trước của màn hình là một mảnh kính duy nhất kéo dài xuống tận đáy và nó được xử lý bằng cùng một lớp phủ chống phản xạ được áp dụng cho màn hình Pro Display XDR của Apple.

Trong người, nó dường như hoạt động; Tôi hiếm khi nhận thấy phản chiếu khi làm việc trên iMac, đặc biệt là khi nhìn vào nó. Khi tôi bật đèn pin của điện thoại lên và đặt nó ngay sát màn hình, tôi có thể thấy rõ ràng sự phản chiếu của chính ánh sáng, nhưng phần còn lại của màn hình vẫn rõ ràng và có thể đọc được. Nếu bạn nghiêng đầu sang hai bên, bạn có thể nhìn thấy phản xạ rõ ràng hơn, điều này có thể ảnh hưởng đến trải nghiệm xem đối với các nhóm tập trung xung quanh máy, nhưng ngay cả ở những góc rộng đó, video phát trên màn hình vẫn rõ ràng và đầy màu sắc.


Đánh giá Apple iMac 2021: Âm thanh

Có sáu loa được tích hợp dưới đáy của iMac 24 inch mới: 2 cặp loa trầm tần số thấp và một cặp loa tweeter tần số cao, hỗ trợ âm thanh không gian qua Dolby Atmos. 

Theo kinh nghiệm của tôi, điều đó có nghĩa là mọi thứ có vẻ thực sự tốt khi xuất hiện trên iMac mới. Những bản nhạc trầm thấp trong đoạn giới thiệu Godzilla vs. Kong nghe rất hay, nhưng tôi vẫn có thể dễ dàng nghe được lời nói của các nhân vật và các hiệu ứng âm thanh không gian hoạt động tốt ngay cả khi không có tai nghe. 

Trong khi phát trực tuyến các bản nhạc như The Eagles 'Hotel California hoặc AC / DC's Back in Black, tôi có thể dễ dàng chọn ra một dải âm trầm, bao gồm một số bản hit thấp và mạnh đến mức tôi có thể thề rằng bàn phím của mình bị rung một chút. Trebles cũng rõ ràng và sắc nét, và giọng hát trong các bài hát như Norah Jones 'Don't Know Why nghe rất hay và ấm áp.


Đánh giá Apple iMac 2021: Webcam

Webcam 1080p được tích hợp trong khung viền trên cùng của iMac mới mang lại chất lượng hình ảnh tuyệt vời trong các cuộc gọi điện video, điều này đặc biệt được hoan nghênh khi hiện nay, nhiều người đang làm việc từ xa hơn bao giờ hết.

Theo Apple, chất lượng hình ảnh tuyệt vời một phần là do chip M1 có bộ xử lý tín hiệu hình ảnh tiên tiến giúp mang lại chất lượng video tốt hơn bằng cách (trong số những thứ khác) áp dụng các thuật toán giảm nhiễu, tự động điều chỉnh độ phơi sáng và cân bằng trắng. .

Trong khi thử nghiệm máy ảnh, tôi đã gặp khó khăn khi làm cho nó mang lại hình ảnh xấu; nếu tôi đẩy khuôn mặt của mình lên trong khoảng cách một foot hoặc hơn so với màn hình, tôi nhận thấy rằng rất khó để tập trung vào các chi tiết nhỏ của chiếc cốc cheo leo của tôi, nhưng đó có lẽ là cách gần hơn bạn nên có. Trong quá trình thực hiện một số cuộc gọi điện video, iMac luôn cung cấp chất lượng hình ảnh tuyệt vời, với màu sắc chính xác và đủ rõ ràng để tôi có thể loại bỏ các mảnh bụi và lông tơ bám trên áo của mình. 

Sử dụng Photo Booth, tôi có thể áp dụng một số hiệu ứng động cho khuôn mặt của mình và các thuật toán nhận diện khuôn mặt của iMac đủ tốt để giữ cho các hiệu ứng được căn giữa một cách thích hợp khi tôi di chuyển xung quanh khung hình. Tôi đã quay một số video selfie bằng QuickTime và cũng bị ấn tượng tương tự bởi chất lượng của các bức ảnh, vì tôi không nhận thấy bất kỳ hiện tượng mờ hoặc giảm chất lượng hình ảnh đáng kể nào ngay cả khi di chuyển nhanh quanh phòng.

Chất lượng âm thanh thu được trong các cuộc gọi video cũng khá tuyệt vời, theo những người ở đầu bên kia. Có rất ít tiếng vọng hoặc tiếng ồn trong phòng mặc dù thực tế là tôi đã đặt iMac trong tủ quần áo bên cạnh cửa sổ hướng ra đường, điều này có thể liên quan đến tuyên bố của Apple rằng ba micrô được tích hợp ở mặt trước của iMac sử dụng kỹ thuật tạo chùm tia định hướng để lọc tiếng ồn xung quanh và trau dồi giọng nói của bạn.


Đánh giá Apple iMac 2021: Hiệu suất

Đây là chiếc máy tính để bàn đầu tiên xuất xưởng đóng gói chip M1 mạnh mẽ của Apple, và sau một tuần cố gắng hạ gục nó, tôi rất ấn tượng bởi iMac 24 inch có thể xử lý được bao nhiêu. 

Điều hướng giữa các ứng dụng khác nhau cho cảm giác nhanh chóng và nhạy bén, ngay cả khi bạn đang thực hiện nhiều loại tác vụ. Tại một thời điểm, tôi đã mở Chrome với hơn 30 tab, Safari mở với 5 tab, phát trực tuyến hai video riêng biệt (một từ YouTube, một từ Twitch), một video 4K phát từ ổ cứng và tải xuống và cài đặt trò chơi trong nền Steam . Thông qua đó, tất cả các CPU không bao giờ đăng ký tải quá 30%, hầu như không bao giờ quá tải.

Đánh giá Apple iMac 2021(24-inch)

IMac 24 inch mới hoạt động tốt trong điểm chuẩn CPU Geekbench 5.4, đạt điểm 7.684 trong bài kiểm tra đa lõi và 1.739 trong bài kiểm tra đơn lõi. Điều đó tốt hơn nhiều so với iMac 21,5 inch được trang bị Intel mà nó đang thay thế, đạt điểm số khoảng 6.400 và 1.200 trong cùng một điểm chuẩn. Khi tôi vượt qua bài kiểm tra Handbrake của chúng tôi, liên quan đến việc chuyển mã video 4K xuống 1080p, iMac 24 inch đã hoàn thành nó trong 13 phút 38 giây.


Đánh giá Apple iMac 2021: Đồ họa và trò chơi

Giống như hầu hết các máy Mac, iMac 24 inch mới này không được xây dựng để mang lại hiệu suất tuyệt vời trong các trò chơi mới nhất. Đơn vị đánh giá cao cấp của chúng tôi có thể mang lại hiệu suất khiêm tốn trong các trò chơi 3D đã vài năm tuổi, được minh họa bằng 18,93 khung hình / giây mà nó đạt được trung bình khi chạy thử nghiệm điểm chuẩn Rise of the Tomb Raider ở cài đặt 1080p và Rất cao.

Điều đó khá tốt, nhưng thua xa 52,3 khung hình / giây người anh em cũ của nó là iMac 27 inch (đóng gói GPU Radeon Pro rời rạc của riêng nó) được cung cấp trong cùng một thử nghiệm. Đơn vị đánh giá của chúng tôi hoạt động tốt hơn một chút khi chạy Sid Meier's Civilization 6, đạt trung bình 28,78 khung hình mỗi giây.

Đánh giá Apple iMac 2021(24-inch)

iMac hỗ trợ M1 mới có thời gian dễ dàng hơn khi chạy các trò chơi 2D đương đại ít đòi hỏi đồ họa hơn, như Loop Hero và Into the Breach. Điều đó cung cấp cho bạn nhiều lựa chọn nếu bạn đang tìm kiếm thứ để chơi trên tất cả trong một Apple mới của mình - chỉ cần lưu ý rằng bạn sẽ không chơi các trò chơi tiên tiến như Cyberpunk 2077 trên máy này, trừ khi bạn muốn hãy thử một dịch vụ phát trực tuyến trò chơi từ xa (như Google Stadia) giúp giảm tải trọng lượng nặng cho một máy tính mạnh hơn ở trung tâm dữ liệu ở xa.


Đánh giá Apple iMac 2021: Phần mềm và ứng dụng iOS

Chip M1 cung cấp năng lượng cho iMac 24 inch mới cho phép nó chạy các ứng dụng iOS nguyên bản mà bạn có thể truy cập trực tiếp thông qua App Store. Không phải tất cả các ứng dụng đều được đảm bảo hoạt động tốt trên macOS, nhưng tất cả những ứng dụng phổ biến mà tôi đã thử nghiệm đều hoạt động rất tốt trên iMac mới. 

Đánh giá Apple iMac 2021(24-inch)

Trên đơn vị đánh giá của chúng tôi đang chạy macOS 11.3 (Big Sur), tôi không gặp khó khăn gì khi tải xuống và chạy các ứng dụng iOS như Twitter và Fantastical. Tôi đã cảm thấy thú vị hơn nhiều khi điều hướng đến phần Apple Arcade của App Store, nơi tôi đã có một khoảng thời gian dễ dàng không kém khi chơi các trò chơi iOS như Fantasian và Cozy Grove. Trên thực tế, màn hình lớn 4,5K thực sự giúp các trò chơi iOS có đồ họa chuyên sâu hơn tỏa sáng và hình nền được làm thủ công của Fantasian của Mistwalker trông thật đáng kinh ngạc trên màn hình của iMac.


Đánh giá Apple iMac 2021: Bàn phím và chuột

IMac 24 inch mới được trang bị Bàn phím Magic mới nhất của Apple và Chuột Magic. Bạn có thể trả thêm $ 50 để đổi chuột lấy Magic Touchpad hoặc trả $ 129 để có được cả hai. IMac cấp nhập cảnh được trang bị Bàn phím ảo không có TouchID theo mặc định, nhưng bạn có thể trả thêm $ 50 để nhận bàn phím có hỗ trợ TouchID. 

Cảm biến TouchID ở trên cùng bên phải của bàn phím là một cảm ứng tuyệt vời giúp đăng nhập vào thiết bị nhanh hơn một chút và nó có thể đỡ rắc rối hơn một chút nếu bạn mong đợi có nhiều người dùng đăng nhập và đăng xuất trên cùng một máy. Chức năng TouchID chỉ hoạt động trên máy Mac được trang bị M1, vì vậy nếu bạn kết nối nó với iMac cũ hơn có CPU Intel, bạn sẽ không thể sử dụng TouchID - nhưng nếu bạn kết nối nó với MacBook Air với M1 , bạn sẽ làm được!

Đánh giá Apple iMac 2021(24-inch)

Bản thân bàn phím có trọng lượng nhẹ và chắc chắn, cũng như chuột và bàn di chuột. Cả bàn phím và chuột cũng cảm thấy nhỏ một cách khó chịu dưới tay tôi; Tôi sinh ra với đôi găng tay to và tôi chưa bao giờ cảm thấy thoải mái khi gõ trên bàn phím (không phím) hoặc co ngón tay để nhấp và cuộn trên chuột; sau khi dành vài giờ để thử, tôi chỉ cần đổi chúng cho bàn phím và chuột công thái học của riêng mình.

Ngược lại, bàn di chuột cảm thấy rộng rãi và có thể sử dụng được - với kích thước chỉ bằng một nửa bàn phím, nó đủ lớn để ngón tay của tôi cảm thấy thoải mái khi vuốt và nhấp qua macOS. 


Đánh giá Apple iMac 2021: TỔNG KẾT

Tôi không thích Bàn phím và Chuột Magic quá nhỏ và tôi thấy việc thiếu tùy chọn điều chỉnh độ cao theo chiều dọc gần như là một đòn tấn công cá nhân đối với tất cả những người cao. Tuy nhiên, ngay cả tôi cũng thấy mình thực sự tận hưởng thời gian của mình với iMac 24 inch mới. 

Màn hình trông rất đẹp và khi bạn chơi phim hoặc trò chơi trên đó, loa sẽ làm cho những trải nghiệm đó trở nên tuyệt vời. Độ chói thấp và góc nhìn rộng trên màn hình tuyệt đẹp của iMac khiến ý tưởng tụ tập một nhóm gia đình hoặc bạn bè xung quanh nó để xem thứ gì đó có vẻ hợp lý, nhiều hơn tôi có thể nói đối với hầu hết các máy tính. Và nếu bạn không thể trực tiếp tụ tập với những người thân yêu của mình, thì webcam 1080p tuyệt vời của iMac có thể mang bạn đến với họ với độ chi tiết rõ ràng, sắc nét (và đôi khi làm suy yếu). 

Giá của iMac 24 inch mới là rất đáng kể, đặc biệt là vì bạn thực sự phải trả ít nhất 1.499 đô la để có được mô hình trung cấp với chip M1 được trang bị đầy đủ và tất cả các tùy chọn màu sắc. Nhưng nếu bạn sẵn sàng chi nhiều như vậy cho một thiết bị tất cả trong một mới của Apple, thì đây là một lựa chọn tuyệt vời để mua.