Đánh giá Acer Nitro 5 : Máy tính xách tay chơi game giá rẻ này tiếp tục tốt hơn

1. Cấu hình

Acer cung cấp nhiều loại cấu hình cho Nitro 5,với các mẫu được hỗ trợ bởi bộ vi xử lý Intel (Whisky và Comet Lake) thế hệ thứ 9 và 10 hoặc CPU AMD Ryzen 3000 và 4000; và GPU GTX 1650, GTX 1650 Ti hoặc RTX 2060. Biến thể Nitro 5 rẻ nhất được trang bị bộ vi xử lý Core i5-9300H lõi tứ, card đồ họa GTX 1650, RAM 8G và ổ cứng SSD 256GB, trong khi hệ thống đắt nhất đi kèm với Core i7-9750H lõi tứ. GPU RTX 2060, RAM 16GB và ổ SSD 512GB rộng rãi hơn.

Các thông số kỹ thuật Nitro 5 như sau:

CPU: AMD Ryzen 5 6400 lõi 6

RAM : 8GB DDR4 3200MHz (Có thể nâng cấp lên 32GB)

Đồ họa: Nvidia GTX 1650 với 4GB GDDR5 VRAM chuyên dụng

Bộ nhớ : 256GB PCIe NVMe (cộng với khe cắm PCIe thứ 2 và một khoang HDD 2.5inch)

Màn hình : Màn hình IPS 15.6 inch full-HD,tốc độ làm tươi 60Hz.

Webcam : 720p SHDR

Kết nối : 1 x USB SuperSpeed 10Gbps Type-C, 2 x USB SuperSpeed 10Gbps Type-A, 1 x USB SuperSpeed 5Gbps Type-A, HDMI 2.0, Ethernet ,giác cắm âm thanh kết hợp.

Kết nối mạng : Wifi 6, Killer Gigabit Ethernet E2600, Bluetooth 5.0

Sinh trắc học : Không có

Dung lượng pin : 57.5 Watt-giờ

Kích thước : 14.3 x 10 x 1 inch

Điểm nổi bật từ danh sách thông số kỹ thuật của Nitro 5 là nó là một máy tính xách tay chơi game giá rẻ,với đủ mã lực GPU để chạy hầu hét các trò chơi AAA tiệm cận 60 fps/s. CPU Ryzen 5 4000-series 6 nhân sẽ phá vỡ các hoạt động sử dụng nhiều CPU như mã hóa video hoặc xử lý cơ sở dữ liệu. Mặc dù 8GB RAM không phải là quá nhiều, nhưng bạn có thể nâng cấp RAM lên đến 32GB.

Ổ cứng SSD 256GB của Nitro 5,nếu bạn là người cài đặt nhiều ,và nếu có một số game có dung lượng lớn thì có vẻ nó là hơi ít. Nhưng may măn rằng,hệ thống đi kèm với cổng SuperSpeed 10Gbps Type-C và Type-A lý tưởng để nối với bộ nhớ ngoài nhanh chóng. Bạn cũng có thể nâng cấp bộ nhớ trong của Nitro 5 bằng cách sử dụng khe cắm PCIe có sẵn hoặc khoang ổ cứng HDD 2.5 inch.

Màn hình Full-HD 15.6 tương đối rộng rãi tuy nhiên lại bị giới hạn ở tốc độ làm mới 60Hz. Ấn tượng hơn là các tính năng mạng tiên tiến của Nitro 5 như : Cổng Ethernet Gigabit và Wifi 6 có nghĩa là bạn có thể khai thác từng chút thông lượng cuối cùng của các bộ định tuyến chơi game tốt nhất.


2. Thiết kế

To,cồng kềnh và nặng : Đó là tên gọi của trò chơi khi nói đến máy tính xách tay chơi game và Nitro 5 cũng không phải ngoại lệ. Với trọng lượng lên tới 2.3kg ,và chiều cao của nó 25.9mm cảm giác cầm nó trên tay là vô cùng nặng.

Đánh giá Acer Nitro 5 : Máy tính xách tay chơi game giá rẻ này tiếp tục tốt hơn

Mặc dù Nitro 5 năm nay ít nhiều thì vẫn giống các phiên bản trước đó,nhưng có một vài điểm chính. Đầu tiên,bản lề của Nitro 5 có màu đen chứ không phải màu hạt dẻ,có nghĩa là lớp vỏ bây giờ gần như hoàn toàn là màu đen,ngoại trừ lỗ thông hơi làm mát màu đỏ tươi ở phía sau.

Nói về lỗ thông hơi,các mẫu Nitro 5 mới nhất có 4 lỗ thông hơi làm mát được cải tiến,được thiết kế để tăng hiệu suất nhiệt của máy tính xách tay lên đến 25% so với cấu hình năm ngoái.

Nitro 5 cũng đi kèm với ứng dụng Nitro Sense của Acẻ,cho phép bạn thay đổi kế hoạch năng lượng của máy tính xách tay cũng như sửa đổi các quạt làm mát.


3. Hiển thị

Màn hình 15,6 inch, 1920x1080 của Nitro 5 được bao bọc bởi một cặp viền mỏng 0,28 inch, trong khi các viền dọc trên và dưới của màn hình có phần nhỏ hơn. Nhìn chung, Acer cho biết Nitro 5 mới có tỷ lệ màn hình so với thân máy là 80%. Trong quá trình thử nghiệm thực tế của tôi, màn hình trông rộng rãi thích hợp nếu xét theo kích thước của máy tính xách tay.

Như chúng tôi đã lưu ý trước đó, Acer cung cấp các mẫu Nitro 5 đắt tiền hơn với màn hình 120Hz và 144MHz, nhưng phiên bản chúng tôi thử nghiệm bị giới hạn ở tốc độ làm mới 60Hz. Điều đó có nghĩa là bạn có thể bị rách màn hình nếu bạn nhận được tốc độ khung hình ở phía bắc là 60 khung hình / giây và bạn đã tắt đồng bộ hóa. 

Đánh giá Acer Nitro 5 : Máy tính xách tay chơi game giá rẻ này tiếp tục tốt hơn

Chúng tôi đã thấy một số bằng chứng về hiện tượng chảy máu màn hình trên màn hình 15,6 inch của Nitro 5, đặc biệt là gần phía trên cùng của bảng điều khiển.

Được đánh giá ở độ sáng 300 nits (hoặc candelas), màn hình 15,6 inch của Nitro 5 sử dụng công nghệ IPS (chuyển đổi trong mặt phẳng) để tăng góc nhìn. Kết quả khá như mong đợi, với bảng điều khiển chỉ hơi mờ khi nhìn từ hai bên, trên hoặc dưới. Tuy nhiên, tôi đã ghi nhận một chút màn hình bị chảy máu ở gần đầu màn hình trên đơn vị đánh giá của tôi, bên dưới và hơi ở bên phải của webcam. Hiện tượng chảy máu màn hình không bao giờ gây mất tập trung trong những khoảnh khắc điên cuồng của trò chơi, nhưng tôi đã nhận thấy nó trong những cảnh tối trong video và trò chơi, đặc biệt là trong Destiny 2 , khi tàu của tôi đang ngồi trên quỹ đạo.


4. Bàn phím, bàn di chuột, loa và webcam

Tôi khá hài lòng với bàn phím linh hoạt của Nitro 5, đi kèm với bàn di chuột 10 phím số, khoảng cách di chuyển rộng 1,6mm và cảm giác va chạm thỏa mãn khi thao tác phím. Những game thủ thích để ngón tay lướt trên bàn phím có thể thích cảm giác phím mượt mà, tuyến tính hơn, nhưng cá nhân tôi thích cách tiếp cận gập ghềnh hơn của Nitro 5.

Đánh giá Acer Nitro 5 : Máy tính xách tay chơi game giá rẻ này tiếp tục tốt hơn

Bàn phím có đèn nền màu đỏ của Nitro 5 có khoảng cách di chuyển rộng 1,6mm, cùng với các phím W, A, S, D và mũi tên được viền.

Trong khi các mẫu Nitro 5 đắt tiền hơn có đèn nền bàn phím bốn vùng, đơn vị đánh giá của chúng tôi có đèn nền màu đỏ đồng nhất. Cũng đáng chú ý là các phím WASD được đánh dấu, trong khi một phím nóng được đánh dấu sẽ khởi chạy ứng dụng quản lý nhiệt NitroSense mà chúng tôi đã đề cập trước đó. Một điều đáng phàn nàn là các nút âm lượng chia sẻ không gian với các phím mũi tên lên và xuống, có nghĩa là bạn sẽ cần phải giữ phím Chức năng để điều chỉnh âm thanh.

Bàn di chuột của Nitro 5 nằm ngay bên dưới phím cách và phần nào bên trái giữa khung máy. Khi tôi chơi game trên Nitro 5, tôi thường không chạm vào bàn di chuột, thay vào đó chọn chuột hoặc bộ điều khiển. Điều đó nói rằng, khi tôi sử dụng bàn di chuột cho các công việc hàng ngày trên PC, tôi thấy rằng nó đã hoạt động tốt và tránh được các đầu vào sai.

Các loa âm thanh nổi trên Nitro 5 được tăng cường bởi âm thanh DTS: X Ultra dựa trên đối tượng và kết quả là OK. Có, tôi có thể nghe thấy các tín hiệu vòm ảo tốt hơn mức trung bình từ loa nhỏ của Nitro 5, nhưng âm thanh tổng thể vẫn hơi mỏng và thiếu âm trầm. Không có gì đáng ngạc nhiên, bạn sẽ làm tốt hơn nhiều khi sử dụng tai nghe hoặc loa ngoài và vâng, âm thanh DTS: X Ultra nghe khá tốt khi được truyền qua một cặp hộp chơi game phù hợp.

Webcam 720p của Nitro 5 quay video 30 khung hình / giây tương đối mượt mà, nếu hơi bị trôi và trông có hạt. Acer cho biết webcam cung cấp hình ảnh SHDR (dải động siêu cao) và tôi sẽ nghe lời họ về điều đó, nhưng tôi không thấy hình ảnh của webcam đặc biệt sống động. Sẽ ổn cho một cuộc họp Zoom với văn phòng, nhưng có thể bạn sẽ muốn nâng cấp lên một webcam bên ngoài cho kênh Twitch của mình.


5. Các cổng

Nitro 5 đi kèm với một bộ sưu tập các cổng vững chắc, bao gồm (ở phía bên trái) một cặp cổng USB SuperSpeed ​​10Gbs Type-A, một cổng ethernet gigabit có dây cho Internet có dây, giắc cắm âm thanh kết hợp và khe cắm bảo mật máy tính xách tay .

Đánh giá Acer Nitro 5 : Máy tính xách tay chơi game giá rẻ này tiếp tục tốt hơn

Phía bên trái của Nitro 5 có một cặp cổng USB SuperSpeed ​​10Gbps Type-A, cùng với một cổng ethernet dạng thả và giắc cắm âm thanh kết hợp.

Ở bên phải là cổng USB SuperSpeed ​​10Gbps Type-C, cổng USB SuperSpeed ​​5Gbps Type-A và giao diện HDMI 2.0 đầy đủ.

Đánh giá Acer Nitro 5 : Máy tính xách tay chơi game giá rẻ Acer tiếp tục tốt hơn

Các cổng bên phải trên Nitro 5 bao gồm USB SuperSpeed ​​10Gbps Type-C, USB SuperSpeed ​​5Gbps Type-A và giao diện HDMI 2.0 đầy đủ.

Đó là một loạt các cổng khá ấn tượng cho một máy tính xách tay chơi game giá rẻ như thế này, đặc biệt là bộ ba cổng USB tốc độ cao và giao diện ethernet. Đầu đọc thẻ nhớ có thể là một liên lạc tuyệt vời, nhưng sự vắng mặt của nó trên một máy tính xách tay chơi game như Nitro 5 không phải là một sự phá vỡ thỏa thuận.