Các bạn trước khi tìm hiểu ,cần phân biệt rõ được Kênh truyền hình và Nhà đài nhé.

Ví dụ :Nhà đài VTV thì có các kênh là VTV1,VTV3… như vậy kênh chỉ là một sản phẩm của nhà đài

NHÀ ĐÀI KIẾM TIỀN NHƯ THẾ NÀO?


1. Các bộ phim

Có lẽ các bạn thấy rằng sản xuất một chương trình truyền hình hay một tập phim không hề đơn giản,có những chương trình phải đầu tư sân khấu và thiết bị máy móc,chi phí cho nhân viên lên tới cả tỷ đồng.

Vậy họ đã thu tiền từ đâu khi mà hầu hết các kênh bình thường mà chúng ta xem đều được miễn phí .

Câu trả lời đó chính là Quảng cáo. Chắc hẳn nhiều bạn cũng đoán được là Quảng cáo,vậy quảng cáo được nhiều tiền như vậy sao,liệu nó có vượt được chi phí sản xuất để có lãi không?

Ví dụ: Bộ phim người phán xử rất nổi tiếng,chính vì nổi tiếng như vậy nên chi phí quảng cáo cho khung giờ vàng này rất đắt lên đến 220 triệu cho 30s quảng cáo trong 1 tập phim.

Nghĩa là mỗi tập phim này sẽ có 15 phút dành cho quảng cáo,như vậy nhà đài sẽ thu về khoảng 4 tỷ cho mỗi tập phim. Chúng ta lấy 47 tập x 4 tỷ  thì nhà đài đã thu về gần 200 tỷ đồng .

Vậy chi phí sản xuất phim sẽ như thế nào,có lên tới 200 tỷ đồng hay không? Theo báo thể thao văn hóa năm 2015 mỗi tập phim chỉ được nhà đài trả khoảng hơn 100 triệu,có những phim rất thấp chỉ vào khoảng hơn 60 triệu rất hiếm có những phim được giá cao thì cũng chỉ tới 200 triệu.

Riêng có duy nhất phim Bí mật tam giác vàng là được gần 500 triệu như vậy cứ giả sử bộ phim Người phán  xử có chi phí ở mức cao nhất là 500 triệu thì cả bộ phim mới chỉ là 30 tỷ so với con số gần 200 tỷ thu về thì có thể thấy Nhà đài rất lãi.

Đương nhiên đây là bộ phim hấp dẫn nên tiền thu về tiền quảng cáo cao.Vậy thì bộ phim,chương trình không hấp dẫn thì sao? Kể cả những bộ phim không thu hút được sự chú ý thì nhà đài vẫn sẽ lãi,bởi vì họ đã tính toán rất kỹ lưỡng nhất là khi tiền trả cho các đơn vị sản xuất phim không phải tiền mặt mà bằng lượt quảng cáo.

Ví dụ : Phim về nhà đi con có giá 500 triệu mỗi tập tương ứng với 25 quảng cáo. Nếu phim hay và nhiều người xem sẽ có nhiều doanh nghiệp muốn được quảng cáo trong khung giờ phát của bộ phim này. Nhờ đó đơn vị sản xuất có thể bán hết được 25 lượt quảng cáo này. Và họ sẽ nhận đủ 500 triệu,còn nếu chỉ có được 20 lượt quảng cáo thì họ chỉ được nhận tiền từ 20 lượt thôi.

Điều đó làm cho các đơn vị sản xuất phim luôn phải cố gắng để có thật nhiều khán giả,nhưng nếu phim hay quá nhiều đơn vị tham gia quảng cáo thì những đơn vị quảng cáo phát sinh sẽ được nhà đài đăng chứ không phải các đơn vị sản xuất đăng.

2. Đối với các game show truyền hình

Đối với các game show thì sẽ khác đi một chút. Ví dụ : Một công ty truyền thông muốn thực hiện một chương trình nào đó như là The Voice thì họ sẽ đến gặp Đài truyền hình và đề nghị dự án,nhà đài sẽ xem xét và đưa ra mức giá như : Một lần phát sóng The Voice sẽ là 1 tỷ,trong 1 tỷ này Nhà đài sẽ trả chi phí cho đơn vị sản xuất theo sự thống nhất giữa 2 bên. Khi chương trình được phát sóng nếu lượt quảng cáo không thu về đủ 1 tỷ thì đơn vị sản xuất chương trình sẽ phải bù tiền vào cho đủ 1 tỷ để sau đó mới chia .

Còn nếu thu về quá 1 tỷ thì Nhà đài sẽ ăn phần dư ra. Tóm lại nhà sản xuất chỉ được hưởng một số tiền đã thống nhất từ trước . Tuy nhiên thông thường các nhà sản xuất thường đi kêu gọi các nhà tài trợ,bằng cách đưa các hình ảnh của thương hiệu,sản phẩm đó vào trong quá trình phát sóng và nó không được tính là lượt quảng cáo.

Như vậy các bạn có thể thấy Nhà đài luôn luôn là người có lợi thế và được nhiều tiền hơn,các đơn vị sản xuất chỉ được phần lãi cố định,nhưng họ vẫn làm vì trừ chi phí sản xuất đi họ vẫn lời .

3. Cho thuê cơ sở hạ tầng

Ngoài ra với hệ thống cơ sở hạ tầng các nhà đài còn có thể cho các doanh nghiệp lớn thuê để tạo kênh riêng.

Ví dụ như : Techcombank đã từng thuê VTV để tạo ra và phát triển kênh Ohai TV mà sau này bán lại cho Ngân hàng Bắc Á. Tiền thuê này cũng không phải ít,mỗi năm các doanh nghiệp phải trả cho Nhà đài lên tới 10 tỷ để duy trì kênh.


Như vậy các bạn đã hiểu các Nhà đài kiếm tiền chủ yếu là từ quảng cáo nhưng quan trọng hơn các bạn đã biết cách mà Nhà đài đã thuê các nhà sản xuất như thế nào.