NGUỒN GỐC LỊCH SỬ ĐÀI LOAN

Trước kia hòn đảo xinh đẹp của Đài Loan có cái tên mà chắc nhiều bạn có ấn tượng là FORMOSA,từ xa xưa Đài Loan vốn là hồn đảo xa lạ ít nhất là đối với người Trung Quốc,tuy nhiên nó không phải đảo hoang vì các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra ít nhất là 8000 năm trước đã bắt đầu có những người thổ dân sinh sống trên vùng đất này.

Và những người thổ dân vẫn tồn tại cho đến ngày nay,phải nhấn mạnh lại thổ dân Đài Loan ngày xưa không có gốc rễ hay bất kỳ liên quan gì đến người Trung Quốc.

Năm 1624 người Hà Lan đến và chiếm Đài Loan,đồng thời họ cũng đưa người Hán đến để lao động và giúp họ xây dựng thành và từ đó Đài Loan trở thành thuộc địa của Hà Lan và đây có thể coi là lần đầu tiên Đài Loan thuộc quyền sở hữu và bị cai trị bởi một đất nước nào đó.

2 năm sau thì người Tây Ban Nha cũng đến là chiếm Bắc Đài Loan làm thuộc địa của mình,đến năm 1662  người Hà Lan bị đánh bại bởi người Trung Quốc đứng đầu là Trịnh Thành Công,lần đầu tiên người Đài Loan bị rơi vào tay Trung Quốc.

Nói về Trịnh Thành Công thì đây là một thủ lĩnh quân sự của nhà Minh,khi nhà Minh sụp đổ và nhà Thanh lên ngôi Trịnh Thành Công đã liên kết với những người của chế độ cũ để chạy sang Đài Loan. Đánh đuổi người Hà Lan và chiếm đoạt vùng đất này.Tại đây những người còn sót lại của nhà Minh xây dựng và củng cố lực lượng liên tục xâm nhập vào đại lục Trung Quốc,tìm cách lật đổ nhà Thanh.Nhưng tất nhiên là không thành.

Đội quân nho nhỏ của nhà Minh còn xót lại chỉ trụ được 21 năm,tức là vào năm 1683 thì nhà Thanh đã cử một hạm đội dưới sự chỉ huy của đô đốc Thi Lang  và đánh tan quân họ Trịnh. Chính thức sát nhập Đài Loan vào với nhà Thanh. Như vậy đây là lần đầu tiên đảo FORMOSA được thống nhất với Trung Quốc đại lục.

Nhưng sự thống nhất này cũng không kéo dài mãi mãi,lấy lý do một chiếc tàu của Nhật bị chìm tại khuc vực Đài Loan,54 thủy thủ trên tàu bị người thổ dân Đài Loan bắt và chém đầu,người Nhật yêu cầu đền bù nhưng nhà Thanh không chấp thuận thì Nhật đã tiến hành xâm lược Đài Loan .

Một cuộc chiến đã nổ ra giữa Nhật và nhà Thanh nhưng chỉ kéo dài 1 năm thì nhà Thanh thua trận và phải bồi thường Đài Loan cho Nhật. Từ đây người Nhật xây dựng Đài Loan trở nên giàu có ,xây dựng các mạng lưới giao thông đặc biệt là đường sắt và đồng hóa người Đài Loan phải tự coi mình là người Nhật.

Nhật cai trị được Đài Loan cho đến kết thúc Thế chiến thứ 2 thì họ bại trận và phải nhường lại Đài Loan cho Trung Quốc. Ngày 25 tháng 10 năm 1945 Trung Hoa Dân Quốc đã đến và tiếp nhận Đài Loan từ phía Nhật Bản,khi tiếp nhận chính quyền Trung Hoa Dân Quốc gặp phải nhiều khó khăn khi người dân Đài Loan không chấp nhận việc này và nhiều cuộc xung đột đã xảy ra.

Đến năm 1949 Trung Quốc xảy ra cuộc nội chiến lúc này Trung Hoa Dân Quốc bị đánh đuổi và rút về Đài Loan thay vào đó là Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa ra đời và cai trị Trung Quốc đại lục.Tuy vậy Trung Hoa Dân Quốc của Tưởng Giới Thạch của Đài Loan vẫn tuyên bố chủ quyền với toàn bộ Trung Quốc bao gồm cả đại lục và Đài Loan.

Như vậy các bạn có thể thấy Đài Loan không chỉ tự coi mình là quốc gia độc lập,có đầy đủ đặc tính của một quốc gia và họ còn có quan điểm rằng cả Trung Quốc đại lục đáng lẽ ra cũng phải nằm dưới sự quản lý của họ,của Trung Hoa Dân Quốc.

Ngược lại ở phía đại lục Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa được thành lập họ tự cho rằng họ đã thay thế Trung Hoa Dân Quốc,và Trung Hoa Nhân Quốc đã không còn tồn tại.


Mối quan hệ của Đài Loan và Trung Quốc khá phức tạp,xa xưa thì là của người thổ dân rồi bị các nước Châu Âu chiếm đóng,sau đó lại rơi vào tay của người Trung Quốc thuộc nhà Minh cũ,rồi lại bị nhà Thanh xâm chiếm. Tiếp đó là rơi vào tay Nhật Bản ,cuối cùng lại trở về Trung Hoa Dân Quốc,rồi Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa mọc lên đẩy người Trung Hoa Dân Quốc từ đại lục chạy ra Đài Loan . Và giờ đây 2 phe này vẫn nghĩ mình là lãnh đạo của cả Trung Quốc .