Khi bạn mua một ổ SSD mới cho bo mạch chủ của mình, bạn sẽ gặp một số tùy chọn. Tất nhiên, loại lỗi thời là ổ SATA. Nhưng một loại SSD cụ thể đã và đang trở nên phổ biến: SSD NVMe. Thay vì sử dụng SATA, chúng có kích thước nhỏ hơn nhiều và kết nối với bo mạch chủ của bạn bằng đầu nối M.2.

Đặc điểm kỹ thuật M.2 là gì? Mọi thứ bạn cần biết

Bạn có thể đã thấy tên loại SSD trước đây, nhưng nó thực sự cho phép bạn kết nối nhiều thứ khác nhau, mọi thứ từ SSD đến WiFi và thậm chí cả GPU. Nhưng chính xác thì M.2 là gì? Và bạn có nên quan tâm đến nó không?


Tiêu chuẩn M.2 là gì?

Đầu nối M.2,trước đây được gọi là Next Generation Form Factor (NGFF), là một loại đầu nối máy tính nội bộ. Nó thay thế tiêu chuẩn mSATA và cho phép bạn lắp các thẻ mở rộng nhỏ trên mọi thứ từ máy tính để bàn đến máy tính xách tay mỏng nhọ. Đầu nối M.2 có thể truyền tín hiệu PCI Express, SATA và USB, làm cho nó trở nên linh hoạt và cho phép các nhà sản xuất chế tạo tất cả các loại mô-đun sử dụng nó.

Đặc điểm kỹ thuật M.2 là gì? Mọi thứ bạn cần biết

Vì nó hỗ trợ nhiều loại thẻ mở rộng, các mô-đun và khe cắm M.2 thường có các rãnh khóa khác nhau để ngăn người dùng cắm nhầm mô-đun vào khe cắm sai.


Mô-đun M.2 được sử dụng để làm gì?

Bạn có thể biết M.2 từ một trường hợp sử dụng cụ thể - lưu trữ - nhưng có một số cách khác để sử dụng nó.

Ổ cứng thể rắn SSD

Ngày nay, lý do phổ biến nhất khiến bạn có khả năng sử dụng khe cắm M.2 là với ổ SSD. Hầu hết các ổ SSD cao cấp hiện này đều sử dụng cổng kết nối M.2. Nó không chỉ nhỏ gọn hơn ổ SATA 2.5 inch thông thường mà còn có những lợi thế tự nhiên về cả hiệu suất và mức tiêu thụ điện năng, mang lại lợi ích cuối cùng cho cả nhà sản xuất SSD và người dùng cuối cùng.

Đặc điểm kỹ thuật M.2 là gì? Mọi thứ bạn cần biết

Bạn sẽ tìm thấy hai loại SSD M.2. Đầu tiên là SATA M.2, sử dụng cùng một giao diện SATA kiểu cũ, ngoại trừ việc nó được kết nối qua kết nối M.2 thay vì sử dụng kết nối SATA. Sau đó, bạn có SSD NVMe, thực sự sử dụng làn PCI Express thay thế. Điều này làm cho hiệu suất nhanh hơn so với SATA vì nó cho phép bạn sử dụng tốc độ PCI Express đầy đủ thường tận hưởng những thứ như card đồ họa để lưu trữ, đó là lý do tại sao SSD PCIe tốt hơn SSD SATA.

Chúng tốt hơn và tốn ít không gian hơn – đôi bên cùng có lợi cho tất cả mọi người.

Wi-Fi Card

Trường hợp sử dụng phổ biến thứ hai là Wi-Fi Card. Nếu bạn làm rơi máy tính xách tay, bạn sẽ thấy thẻ Wi-Fi nằm trong khe cắm M.2. Tương tự như vậy, nếu bạn tháo rời card WiFi PCI Express cho máy tính để bàn của mình, bạn có thể thấy một mô-đun M.2 nhỏ hơn nằm bên dưới.

Đặc điểm kỹ thuật M.2 là gì? Mọi thứ bạn cần biết

Nó đã là cổng được lựa chọn cho thẻ không dây trong nhiều năm. Các mô-đun Wi-Fi M.2 và khe cắm dành cho các mô-đun này thường sẽ có các rãnh khóa khác với SSD, vì những lý do rõ ràng.

GPU

Nó có vẻ tuyệt vời, nhưng vì M.2 có thể mang PCI Express, bạn có thể sử dụng một card đồ họa và kết nối nó với một hệ thống. Bạn có thể tìm thấy bộ điều hợp M.2 cho các card PCI Express 16x đầy đủ, nơi bạn có thể kết nối và sử dụng các card đồ họa. Bạn thậm chí có thể tìm thấy các GPU nhỏ hơn phù hợp với khe cắm đó, mặc dù, như bạn có thể tưởng tượng, chúng không đáng kinh ngạc.

Đặc điểm kỹ thuật M.2 là gì? Mọi thứ bạn cần biết


Giao diện M.2 thật tuyệt vời

Với tính linh hoạt của mình, M.2 là một trong những kết nối quan trọng nhất trong máy tính. Và mặc dù hầu hết thời gian, bạn sẽ chỉ sử dụng nó cho SSD, nhưng thật tuyệt khi biết rằng nó còn có nhiều công dụng khác ngoài việc đó.