Crystal Linux là bản phân phối dựa trên Arch mới nhất trên khối và hy vọng nó sẽ cung cấp một bộ tính năng mới cho người dùng cuối. Nhưng nó khác gì với các bản phân phối Arch khác, như Xero Linux, Garuda Linux, EndeavourOS và nhiều bản khác có sẵn trên thị trường?

Crystal Linux là gì? Mọi thứ bạn cần biết

Vì thị trường phân phối đã bão hòa, nhu cầu của giờ là cố gắng và cung cấp một góc nhìn mới về các công nghệ có sẵn, để tận dụng tối đa nhu cầu của người dùng hiện tại.

Đây là mọi thứ bạn cần biết về Crystal Linux.


Crystal Linux: Cái nhìn đầu tiên

Crystal Linux chưa đầy 1 tuổi, vì vậy bạn nên sử dụng nó một cách thận trọng. Thoạt nhìn, bạn sẽ nhận thấy những điểm tương đồng của nó với GNOME và Fedora. Nhưng thực tế là nó bao gồm GNOME cổ phiếu với cơ sở Arch Linux, do đó đảm bảo hiệu suất hàng đầu.

Rốt cuộc, bạn không thể mong đợi gì ngoài điều tốt nhất khi hai trong số các yếu tố tốt nhất kết hợp với nhau để tạo thành một bản phân phối Linux hoàn toàn mới. Với các tùy chỉnh của nó, bản phân phối này không lý tưởng cho người mới bắt đầu.

Crystal Linux là gì? Mọi thứ bạn cần biết

Tuy nhiên, nó có ý nghĩa gì đối với người dùng cuối? Nó chỉ đơn giản ngụ ý rằng việc cài đặt Arch Linux và các thành phần liên quan của nó sẽ dễ dàng hơn một chút. Những điểm sau đây thực sự bao hàm bản chất của Crystal Linux.


Tải xuống Crystal Linux ISO

Bản phân phối dựa trên GNOME – và Arch này vẫn đang trong giai đoạn phát triển. Một phiên bản mới dự kiến sẽ có vào tháng 11 năm 2022. Tuy nhiên, bất cháp tiến trình không ổn định, một tùy chọn ISO trực tiếp có sẵn cho người dùng, đặc biệt nếu bạn muốn thử các biến thể khác nhau có sẵn.

Tải xuống: Crystal Linux.


Các phiên bản dành cho máy tính để bàn có sẵn

Bạn luôn có thể mong đợi một cái gì đó độc đáo khi bạn có những thứ tốt nhất của Arch và GNOME trong một bản phân phối duy nhất. Để tận dụng tối đa máy tính để bàn của mình, bạn có thể chọn một trong những cách sau:

- GNOME

- KDE Plasma

- Cinnamon

- LXQt

- MATE

- Budgie

Ngoài ra, bạn cũng có quyền truy cập vào một số trình quản lý ốp lát như sau:

- AwesomeVM

- Sway

- i3

- Herbstluftwm

- Bspwm

Crystal Linux là gì? Mọi thứ bạn cần biết

Crystal Linux đi kèm với một máy tính để bàn mới, Onyx, có nguồn gốc từ Budgie. Onyx là một máy tính để bàn GNOME tùy chỉnh được trang bị khả năng truy cập và khả năng sử dụng nâng cao.

Các nhà phát triển của bản phân phối dựa trên Arch này cảm thấy có nhu cầu cố hữu để tránh xa bố cục cũ và hướng tới một thứ gì đó thẩm mỹ hơn và thân thiện hơn với người dùng.

Là một số tiện ích mở rộng Dash to Panel, Onyx không có thanh trên cùng,thanh tác vụ dưới cùng và một số tiện ích bổ sung, bổ sung vào thương số khả năng sử dụng của màn hình.

Nếu bạn là một game thủ, bạn có thể nhấp vào biểu tượng cà phê nhỏ trên thanh tác vụ dưới cùng để kích hoạt chức năng Caffeine. Điều này bật/tắt tùy chọn tự động lưu và bảo vệ màn hình trên máy tính để bàn của bạn, để nâng cao trải nghiệm chơi game của bạn.


Jade: Trình cài đặt GUI gốc cho Crystal Linux

Không giống như hầu hết các bản phân phối Linux dựa trên Arch, Crystal đi kèm với trình đặt GUI gốc ngọc bích, bao gồm tất cả các tùy chọn cài đặt cho người dùng lần đầu. Bạn có thể đặt múi giờ, loại phân cùng, tên hệ thống, tên người dùng, phiên bản máy tính để bàn và nhiều thứ khác từ trình cài đặt này.

Jade là một trình cài đặt GUI dựa trên GTK4/libadwaita và Rust, cung cấp trải nghiệm cài đặt đầu tiên, cho phép một cách tiếp cận hợp lý cho việc cài đặt.

Crystal Linux là gì? Mọi thứ bạn cần biết

Ngoài ra, bạn có thể thiết lập các quyền của người dùng siêu cấp thông qua trình cài đặt jade, điều này rất nối bật. Toàn bộ GUI được cấu trúc gọn gàng, liền mạch và tập trung vào những gì quan trọng đối với cài đặt linh hoạt.

Một trong những điều làm cho trình cài đặt này khá khác biệt với các đối tác của nó là tùy chọn để chọn khôi phục IPv6 và Timeshift. Ứng dụng TimeShift là một chức năng khá độc đáo, đã được tải sẵn vào trình cài đặt ngay từ đầu. Ứng dụng này là mục tiêu của bạn nếu bạn muốn duy trì ảnh chụp nhanh btrfs tự động khi nâng cấp gói.

Nếu có vấn đề gì xảy ra với quá trình cài đặt của bạn trong tương lai gần, bạn có tùy chọn khôi phục từ thời điểm trước đó bằng ứng dụng Timeshift. Bạn có thể sử dụng tùy chọn tích hợp sẵn từ menu bộ nạp khởi động để khôi phục hệ thống của mình nhằm khởi động và chạy lại hệ thống.

Thật không may, trình hướng dẫn phân vùng vẫn đang được xây dựng, vì vậy đừng mong đợi quá nhiều từ các tùy chọn cửa sổ phân vùng trong jade. Trước khi cài đặt cuối cùng, trình cài đặt sẽ giới thiệu cho bạn một bản tóm tắt về các tùy chọn đã chọn của bạn.

Crystal Linux là gì? Mọi thứ bạn cần biết

Sau khi hài lòng với các cài đặt, bạn có thể tiến hành cài đặt. Toàn bộ quá trình thực thi một tập lệnh trong phần phụ trợ để hoàn tất quá trình cài đặt.


Các ứng dụng mặc định trong Crystal Linux

Không giống như một số hệ điều hành dựa trên Arch nổi tiếng hơn, bạn không có nhiều tùy chọn về các ứng dụng được cài đặt sẵn.

Với cài đặt mặc định, bạn chỉ nhận được một số ứng dụng cần thiết như Firefox để duyệt internet, Vim và Micro làm trình soạn thảo văn bản và Gparted để quản lý đĩa.

Crystal Linux là gì? Mọi thứ bạn cần biết

Các nhà phát triển của bản phân phối đã cung cấp hỗ trợ không ngừng cho các ứng dụng Flatpak, điều này có thể giúp bạn giải tỏa trong trường hợp bạn muốn tải xuống bất kỳ ứng dụng mới nào vào hệ thống của mình.

Giống như Crystal Linux, có một số bản phân phối Linux khác đã hết lòng sử dụng ứng dụng Flatpak.


Quản lý gói trong Crystal Linux

Không giống như các bản phân phối Arch khác, Crystal đã tiếp tục tạo ra trình bao bọc Pacman và người trợ giúp AUR, Amethyst. Amethyst, giống như Pacman, cung cấp một số lệnh dễ sử dụng để quản lý các gói trên hệ thống của bạn.

Theo các nhà phát triển, Amethyst nhanh hơn Pacman thông thường. Nó không chỉ giới hạn ở Crystal, nếu bạn thích Amethyst, bạn có thể cài đặt nó dễ dàng trên bất kỳ Arch Linux nào khác bằng các lệnh sau:

Crystal cũng cung cấp Malachite, một công cụ thân thiện với người dùng khác, để quản lý kho lưu trữ trên máy tính để bàn Linux.


Hiệu suất Crystal Linux

Acrch Linux được biết đến với hiệu suất của nó, mặc dù nó không dành cho người yếu tim. Tuy nhiên, GNOME 42 nhanh chóng, liền mạch và hiệu quả. Các hình ảnh động nhanh chóng, liền mạch và hiệu quả. Các hình ảnh động nhanh chóng và không có bất kỳ độ trễ nào.

Crystal Linux là gì? Mọi thứ bạn cần biết

Dung lượng bộ nhớ khá thấp, chỉ ở mức 530MB ở trạng thái nhàn rỗi. Bản cài đặt GNOME trên máy tính để bàn chỉ chiếm 3.8GB dung lượng ổ đĩa, nâng cao mức hiệu quả lên một bậc.


Crystal Linux là phân phối dựa trên vòm Arch-Based mới nhất

Crystal Linux có thể là bản phân phối Arch mới nhất, nhưng hương vị đa dạng của nó khá thú vị đối với người dùng. Luôn có một cái gì đó mới để mong đợi khi nói đến các bản phân phối như vậy nữa.

Giống như Crystal Linux, có một vài bản phân phối Linux khác có sẵn trên thị trường, khá hữu ích và cung cấp nhiều tùy chọn, tùy thuộc vào nhu cầu của từng giờ.