CPU là gì?Những lưu ý về CPU khi mua máy tính

Khi chúng ta đi mua bất kỳ một chiếc máy tính nào đều quan tâm đến vấn đề CPU có mạnh hay không.Nhưng các bạn có thật sự hiểu CPU là gì?Hãy cùng Ting3s tìm hiểu ngay nhé

TỔNG HỢP THÔNG TIN VỀ CPU

1. CPU là gì?

CPU là viết tắt của 3 chữ Central Processing Unit là trung tâm xử lý dữ liệu,hiểu nôm na nó giống như bộ não của con người.Tại đó mọi thông tin xử lý,thao tác,yêu cầu sẽ được phân tích,tính toán xử lý mọi yêu cầu của người dùng.

2. Cấu tạo của CPU gồm những gì

- Control Unit(Bộ điều khiển) : có nhiệm vụ xử lý các yêu cầu của người dùng thành ngôn ngữ máy tính

Arithmetic Logic Unit(Bộ số học logic): có nhiệm vụ xử lý tín hiệu của bộ điều khiển,xử lý các phép tính toán số học,cộng,trừ..các phép tính so sánh.

CPU là gì

3. Cơ chế hoạt động của CPU

Cơ chế hoạt động của CPU dù đã qua nhiều lần cải tiến những vẫn là : Tìm nạp,giải mã và thực thi

- Tìm nạp : Quá trình nạp dữ liệu cũng giống như nhận được một lệnh,lệnh được biểu diễn dưới dạng một chuỗi số được chuyển từ RAM. Mỗi lệnh sẽ được đánh dấu thành một địa chỉ được lưu trữ bởi Program Couter(PC) - bộ đếm chương trình. Sau đó PC được đặt vào Instruction Register(IR) - thanh ghi lệnh.

- Giải mã : Khi dữ liệu đã được lưu trữ trên IR,CPU sẽ gửi lệnh tới một bộ phận khác gọi là bộ giải mã lệnh với nhiệm vụ chuyển đổi các lệnh thành tín hiệu và truyền đi bộ phận khác.

- Thực thi: Khi các lệnh đã được giải mã và đã gửi đi các bộ phận khác của CPU để thực hiện. Các kết quả được lưu trữ vào CPU Register.

CPU là gì

4. Các thông số của CPU

CPU có những thông số nào để giúp bạn đưa ra quyết định khi cần mua CPU

- Socket: Là nơi dùng để kết nối CPU lên Main máy tính.

- Số nhân(Core Count): Thông thường chip có số nhân càng cao thì càng mạnh.Tuy nhiên điều này chỉ đúng khi so sánh trong một dòng chip của một nhà sản xuất.

- Tốc độ xung nhịp: Cũng giống như Core Count,cũng chỉ có thể so sánh trên phương diện là trên cùng một dòng chip và trên cùng một nhà sản xuất

- Đồ họa tích hợp: AMD luôn được đánh giá cao hơn,tuy nhiên hiện nay Intel cũng đã nâng cấp rất nhiều cũng không hề kém cạnh gì so với AMD

- Bộ nhớ Cache: Với bộ nhớ cache L2 và L3 là bộ nhớ nhanh chóng.Bộ nhớ cache càng nhiều,CPU của bạn càng hoạt động nhanh hơn

CPU là gì

5. Các loại CPU hiện nay trên thị trường

Hiện nay có hai nhà sản xuất CPU lớn nhất là AMD Intel

Một số dòng CPU của Intel đang phổ biến: Intel Core i3,Core i5,Core i7 và Core i9

Một số dòng CPU của AMD đang phổ biến : AMD Ryzen 5,AMD Ryzen 7


LỜI KẾT

Hi vọng qua bài viết này,các bạn đã có thể hiểu CPU là gì những lưu ý về CPU khi lựa chọn mua máy tính cho bản thân

Chúc các bạn thành công !

Close Menu