CPU(Bộ xử lý trung tâm) là bộ phân quan trọng nhất của máy tính. Tất cả các phép tính cần thiết để chạy một tác vụ hoặc ứng dụng cụ thể trên máy tính đều do CPU xử lý. Đó là lý do tại sao nó còn được gọi là Bộ não của máy tính.

CPU Core là gì? Bạn cần bao nhiêu CPU Core?

Về cơ bản CPU có 2 loại sau:

Single-core processor(Lõi đơn)

- Multi-core processor(Đa lõi)

Tất cả các CPU có nhiều hơn 1 core, như dual-core,quad-core,v.v thường được gọi là CPU multi-core.

Trong bài viết này, mình sẽ mô tả các loại core khác nhau để bạn có thể chọn đúng CPU theo yêu cầu của mình.


CPU Core là gì?

CPU Core là những con đường bao gồm hàng tỷ bóng bán dẫn siêu nhỏ. Các lõi nằm bên trong CPU giúp nó xử lý dữ liệu. Nói một cách dễ hiểu, CPU Core là thứ giúp CPU thực hiện một tiến trình. Nếu một CPU có nhiều core, máy tính sẽ coi mỗi core là một CPU riêng biệt giúp nó xử lý nhiều tác vụ cùng một lúc.

Trước kia,các máy tính chỉ có thể thực hiện một tác vụ tại một thời điểm. Điều này là do chúng chỉ có CPU single-core. Nhưng khi công nghệ ngày càng phát triển, các nhà sản xuất đã mang đến cho chúng ta những CPU có nhiều core hơn và ngày nay hầu hết các máy tính đều là dạng CPU Multi-core.


Bạn cần bao nhiêu CPU Core?

CPU Core là một trong những yếu tố quyết định mức độ trơn tru của các chương trình trên máy tính.Nếu công việc của bạn yêu cầu làm việc trên nhiều chương trình cùng 1 lúc, bạn cần một CPU nhiều core(multi-core).

Bây giờ, chúng ta hãy xem xét các loại CPU Core khác nhau:

1. Single-core Processor

Khi CPU được phát minh, nó chỉ có 1 core(1 nhân). Điều này có nghĩa là các máy tính tại thời điểm đó chỉ có thể xử lý một tác vụ tại một thời điểm. Ngày nay, không có công ty nào sản xuất máy tính với CPU Single-core.

2. Dual-core Processor

Máy tính có CPU dual-core là sự lựa chọn phù hợp nhất về túi tiền của bạn. Máy tính có bộ xử lý lõi kép cho phép bạn thực hiện nhiều tác vụ nhưng bạn không thể chạy các ứng dụng nặng. Bạn có thể truy cập email,excel,word,nghe nhạc và thực hiện các tác vụ nhẹ tương tự mà không làm CPU quá tải.

Bạn cũng có thể chơi một số trò chơi như pikachu trên những máy tính như vậy nhưng chỉ những trò chơi có đồ họa thấp.

3. Quad-core Processor

Nếu máy tính của bạn có CPU lõi tứ(quad-core),ngoài các công việc thông thường, bạn có thể chơi các game chất lượng cao hơn. Máy tính của bạn sẽ trở nên mượt mà và thao tác trơn tru hơn.

Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc máy tính làm các tác vụ như chỉnh sửa video, dựng hình 3D, thiết kế đồ họa thì CPU quad-core không phải là sự lựa chọn phù hợp với bạn. Đó phải là CPU Hexa-core

4. Hexa-core Processor

Máy tính có CPU Hexa-core có thể chạy nhiều chương trình phức tạp và trò chơi nâng cao. Ngoài ra, CPU 6 lõi cũng cho phép bạn phát trực tuyến trò chơi điện tử mà đang chơi(hay còn gọi là live stream).

Do đó, nó là một sự lựa chọn lý tưởng cho các nhà thiết kế đồ họa và trình phát trực tuyến trò chơi điện tử. Ngoài ra, để xử lý tốt các yêu cầu về đồ họa thì máy tính của bạn cũng phải có ít 16GB RAM.

5. Octa-core Processor

Octa-core(8 lõi) được thiết kế để xử lý các trò chơi, ứng dụng và phần mềm phức tạp nhất. CPU 8 lõi sẽ là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn nếu bạn là một game thủ chuyên nghiệp, một nhà biên tập video hoặc một kỹ sư. Một kỹ sư hoặc một lập trình viên sử dụng những phần mềm hạng nặng cần những máy tính có hiệu suất cao.

Bên cạnh đó, những game thủ live stream các trò chơi khủng bố nên chọn CPU octa-core hoặc cao hơn dể tránh hệ thống của họ bị treo hoặc gặp sự cố.


LỜI KẾT

Trên đây mình đã giải thích các loại CPU Core khác nhau và loại nào phù hợp cho bạn. Tuy nhiên để máy tính của bạn hoạt động tốt nhất, nó còn phụ thuộc vào các yếu tố khác như RAM,Card đồ họa, CPU Speed,v.v.

Hi vọng các bạn thích bài viết này. Chúc các bạn thành công !