Converter quang là gì? Ứng dụng và phân loại Convert quang

Đối với những bạn đang mới bắt đầu vào làm nghề mạng,quản trị mạng thì đã nghe nói đến thiết bị Converter quang.Nhưng vẫn còn mơ hồ về nó,thì hãy cùng Ting3s tìm hiểu ngay nhé.

1. Converter quang là gì ?

Convert quang - điện( tên tiếng anh Fiber Optic Media Converter) là thiết bị giúp chuyển tín hiệu dạng điện(tín hiệu sử dụng trong internet) sang tín hiệu quang(tín hiệu ánh sáng) và ngược lại.

Convert quang - điện khắc phục được các vấn đề tốc độ thấp,tốc độ tối đa 100Mb/s,khoảng cách truyền ngắn không quá 100m của cáp đồng.Với chất lượng internet như vậy thì không thể nào đáp ứng được nhu cầu ngày càng lớn về công nghệ,hình ành,xem phim...

Converter quang là gì

2. Nguyên lý hoạt động

Convert quang - điện hoạt động tại tầng Physical Layer(Tầng vật lý) trên mô hình OSI. Đóng vai trò nhận,chuyển và truyền tín hiệu.

Bộ chuyển đổi quang điện hoạt động trên nguyên lý một bên nhận,một bên phát.

- Với đầu bên phát: Tín hiệu dạng điện được đưa vào Convert quang-điện sau đó nó được chuyển đổi thành tín hiệu quang.Đưa ra và đi theo sợi cáp quang Single mode.

- Với đầu bên nhận: Có chức năng đưa tín quang vào Convert quang-điện,sau đó được chuyển đổi lại từ tín hiệu quang sang tín hiệu điện.Sau đó cho ra các switch đưa đi đến từng thiết bị.

Converter quang là gì

3. Phân loại

- Dựa trên tốc độ: Convert quang với tốc độ 10/100Mbps và 10/100/1000Mbps

- Dựa trên loại cáp đơn mode và đa mode

- Dựa trên số Core: Convert quang 1 core(1 sợi),và convert quang 2 core(2 sợi)

Converter quang là gì

4. Ứng dụng của Convert quang - điện

Hiện nay hầu hết các nhà mạng đang dần thay thế các loại cáp đồng yếu kém thành đường truyền cáp quang để đáp ứng những nhu cầu đòi hỏi băng thông lớn lên đến hàng 1000Mbps thì việc sử dụng Converter quang chính là giải pháp giải quyết những vấn đề đó.


LỜI KẾT

Hi vọng qua bài viết trên,các bạn có thể hiểu Convert quang- điện là gì và ứng dụng của nó như thế nào cho cuộc sống hiện tại.

Chúc các bạn thành công !

Close Menu