Trong ngành viễn thông, cổng SFP có thể được tìm thấy trong nhiều loại thiết bị mạng, bao gồm switch Ethernet, router, NIC,server… Switch Gigabit hiện đại thường được thiết kế với hai hoặc nhiều cổng SFP. Cổng SFP của Switch Gigabit là gì? Cổng SFP và cổng RJ45, sự khác biệt là gì? Và làm thế nào để kết nối chúng? Hãy tiếp tục đọc để biết thêm.

Cổng SFP Port của Gigabit Switch là gì?


SFP Port trên Switch Gigabit là gì?

Cổng SFP là một khe cắm trên thiết bị mạng hoặc máy tính, trong đó các bộ thu phát có thể cắm được dạng hệ số nhỏ được lắp vào.

Bộ thu phát SFP, còn được gọi là mô-đun SFP, chỉ là một bộ phận kim loại có kích thước nhỏ, có thể thay thế nóng, khi được kết nối với thiết bị khác bằng cáp, cho phép truyền dữ liệu.

Cổng SFP nằm ở đâu?

Bạn có thể tìm thấy một cổng SFP trên thiết bị mạng, chẳng hạn như switch,server, router hoặc NIC hoặc máy tính. Hầu hết các switch được sử dụng trong các ứng dụng mạng máy tính lớn đều có ít nhất 2 cổng SFP. Các thiết bị switch này đôi khi được gọi là Switch SFP.

Cổng SFP Port của Gigabit Switch là gì?

Cổng SFP hoạt động như thế nào?

Kết nối cổng SFP cho phép truyền dữ liệu giữa 2 thiết bị thông qua thu phát SFP và hệ thống cáp thích hợp. Nói cách khác, cổng và bộ thu phát SFP tương ứng của nó cho phép 2 thiết bị giao tiếp với nhau trong một khoảng cahcs mở rộng.

Cổng SFP được sử dụng để làm gì?

Các cổng SFP và các mô-đun SFP tương ứng của chúng được sử dụng để tạo điều kiện liên lạc dữ liệu tốc độ cao, liền mạch hoặc kết nối viễn thông trong khoảng cách mở rộng trong nhiều ứng dụng khác nhau.Chúng thường được sử dụng để kết nối switch gigabit với một switch khác. Do đó, làm tăng kích thước và cải thiện chức năng mạng. Điều này rất hữu ích trong các môi trường quân sự, công nghiệp và thương mại nơi nhiều thiết bị trong một khu vực rộng khắp yêu cầu kết nối có dây,tốc độ cao và đáng tin cậy.

Cổng SFP Port của Gigabit Switch là gì?

Khoảng cách tối đa giữa 2 thiết bị mà một cổng SPF có thể chứa là bao nhiêu?

Khoảng cách tối đa mà hai thiết bị có thể được kết nối qua cổng SFP sẽ khác nhau trên thực tế tùy thuộc vào tốc độ truyền dữ liệu của mô-đun SFP, từ đó xác định loại cáp nào được sử dụng để thiết lập kết nối.

Cổng SFP có sử dụng cáp đồng hay cáp quang không?

Cổng SFP có thể đáp ứng cả kết nối cáp đồng và cáp quang. Việc sử dụng cáp đồng hay cáp quang phụ thuộc vào khả năng truyền dữ liệu của bộ thu phát SFP.

Ví dụ: Nếu ứng dụng mạng của bạn yêu cầu tốc độ truyền dữ liệu lên đến 1Gbps ở 100m trở xuống, bạn có thể sử dụng cáp Ethernet Cat6 tiêu chuẩn với SFP của mình. Đặc điểm kỹ thuật SFP truyền thống,chỉ cho phép tốc độ truyền dữ liệu lên đến 1Gbps và Cat6 cũng có tốc độ truyền 1Gbps.

Nếu bạn cần tốc độ truyền tải nhanh hơn cho ứng dụng của mình, bạn nên sử dụng bộ thu phát SFP+ hoặc QSFP+ với cáp quang, có thể mở rộng hơn 100m mà không làm giảm hiệu suất. Các thông số kỹ thuật SFP+ và QSFP+ hỗ trợ tốc độ truyền lên tới 10Gbps và 40 Gbps, tương ứng – một điểm cộng chắc chắn. Về mặt kỹ thuật, bạn có thể sử dụng cáp Ethernet loại cao hơn với bộ thu phát SFP+, nhưng bạn sẽ bị giới hạn trong khoảng 30m cáp.

Cổng SFP Port của Gigabit Switch là gì?


Kết luận

Cổng SFP là một phần thiết yếu của truyền thông dữ liệu và viễn thông tốc độ cao, đặc biệt là trong môi trường mạng lớn. Điều quan trọng cần nhớ là mục tiêu cuối cùng của cổng SFP là tạo điều kiện cho kết nối đáng tin cậy, có dây, tốc độ cao giữa 2 thiết bị thông qua cáp đồng hoặc cáp quang.