1. Công nghệ Nano là gì?

Chúng ta có các đơn vị đo độ dài như Km,met,cm…

1m = 1000 mm,1mm = 1000 um và 1um = 1000 nm

Nghĩa là 1m sẽ tương ứng với 1 tỷ nm,dưới nm chúng ta còn có Picomet và Femtomet và mỗi cái lại nhỏ hơn nhau 1000 lần.

Công nghệ Nano là gì? Nó có gì đặc biệt?

Và khi con người nghiên cứu những thứ siêu nhỏ chỉ từ 1 đến 100nm để áp dụng vào công nghệ thì người ta gọi đó là công nghệ Nano là những thứ liên quan đến các đơn vị siêu nhỏ.

Ví dụ như : Các con chip điện thoại hay máy tính có chứa các bóng bán dẫn có kích thước chỉ khoảng 7nm thì chúng ta nói rằng con chip đó đã được chế tạo dựa trên công nghệ nano hoặc là các sợi cacbon cũng có thể coi là công nghệ nano.


2. Công nghệ Nano có gì đặc biệt

Công nghệ Nano được ưu tiên nghiên cứu và ngày càng ứng dụng rộng rãi bởi vì nó có rất nhiều tính chất ưu việt mà ở kích thước lớn – kích thước vĩ mô mà vật chất sẽ không bao giờ có được:

- Tính chất lượng tử: Bình thường các vật chất sẽ được cấu tạo bởi hàng tỷ tỷ các nguyên tử. Chính bởi nhiều vậy mà tính chất lượng tử chính là tính chất của 1 nguyên tử sẽ bị trung hòa,tuy nhiên khi vật chất đạt đến một kích thước cực nhỏ đến nm thì nó lại có tính chất như 1 nguyên tử và có thể xem đó là một nguyên tử khổng lồ và người ta gọi đó là tính chất lượng tử.

- Hiệu ứng bề mặt : Khi vật càng nhỏ thì số lượng nguyên tử ở bề mặt càng nhiều so với tổng số nguyên tử và khi tỷ lệ nguyên tử ở trên bề mặt nhiều hơn thì tính chất của các hạt đó cũng sẽ thay đổi khác hẳn so với bình thường.

Công nghệ Nano là gì? Nó có gì đặc biệt?

- Kích thước giới hạn: Khi vật chất đến một kích thước siêu bé nó sẽ xuất hiện nhiều hiệu ứng kỳ lạ

- Kích thước siêu nhỏ : Đây cũng là một lợi thế lớn của công nghệ Nano,bởi vì với kích thước nhỏ chúng ta có thể thêm được nhiều hơn. Ví dụ như bóng bán dẫn càng bé thì sẽ thêm được nhiều bóng trong 1 con chip từ đó nó sẽ tính toán được nhiều hơn.


3. Ứng dụng

Với tính chất đặc biệt của công nghệ Nano mà các nhà khoa học đã nghiên cứu và ứng dụng mang đến hàng ngàn lợi ích cho con người như:

- Thiết bị siêu nhỏ: Người ta đã áp dụng được nhiều trong các lĩnh vực như y tế tạo ra các hạt Nano vàng đưa vào trong khối u,sau đó chiếu tia Lazer để tiêu diệt khối u đó.

Công nghệ Nano là gì? Nó có gì đặc biệt?

- Hiệu ứng bề mặt : Tiêu diệt vi khuẩn,chống bống mùi như trong các máy lạnh,máy lọc nước..v.v đều dùng chung một nguyên lý là dùng các hạt Nano bạc chui vào vi khuẩn để ngăn chặn,tiêu diệt vi khuẩn.

- Theo tự nhiên : Chế tạo ra các quần áo,vải,sơn chống thấm nước