Chromium là dự án mã nguồn mở làm nền tảng cho trình duyệt Chrome của Google. Vì dự án là nguồn mở nên cả Google và những người khác đều có thể xây dựng và sử dụng mã nguồn Chromium. Trên thực tế, bất kỳ ai cũng có thể tải xuống, biên dịch và mày mò mã nguồn cho Chromium.

Chromium và Chrome có liên quan chặt chẽ. Nói một cách dễ hiểu Chrome gần như dựa hoàn toàn vào Chromium. Khi Google phát hành phiên bản Chrome mới họ lấy mã ổn định từ dự án Chromium và thêm mã độc quyền của riêng mình để triển khai các tính năng khác.

Chromium là gì?

Theo cách này, Chrome về cơ bản là Chromium với một số tính năng bổ sung.


Mục đích của Chromium là gì?

Mục đích của dự án Chromium mã nguồn mở là cung cấp mã nguồn cho trình duyệt Chrome của Google, không phải là mã nguồn mở. Điều này cho phép Google nhận thông tin đầu vào từ các nguồn bên ngoài và lặp lại các ý tưởng mới rất nhanh chóng. Trên thực tế, có một số bản dựng mới của trình duyệt Chromium được phát hành mỗi ngày.


Ai sử dụng Chromium và tại sao họ sử dụng nó?

Có một số lý do để sử dụng Chromium thay vì Chrome và các trình duyệt khác.

Đầu tiên là các nhà phát triển cần sử dụng nó để xem nó hoạt động như thế nào, nó cần được tinh chỉnh như thế nào và các bản cập nhật hoạt động tốt như thế nào.

Một lý do chính nữa là nhà phát triển sử dụng Chromium cung cấp trải nghiệm duyệt web tương tự mà không có bất kỳ kết nối công khai nào với Google. Chromium không thu thập bất kỳ thông tin nào của bạn và cung cấp cho Google, vì vậy một số người dùng sẵn sàng đánh đổi sự ổn định để lấy quyền riêng tư.


Những trình duyệt nào dựa vào Chromium?

Trình duyệt chính dựa trên mã nguồn Chromium là Chrome, nhưng có một số trình duyệt khác cũng được xây dựng dựa trên nền tảng này và thêm vào các tính năng,giao diện độc quyền của riêng họ.

Dưới đây là một số trình duyệt phổ biến được xây dựng trên Chromium:

- Opera: Trình duyệt này đã tồn tại trong nhiều thập kỷ và nó từng dựa trên mã độc quyền của nó. Kể từ năm 2013, nó đã dựa trên Blink, dựa trên Chromium.

- Yandex: Đây là một trình duyệt của Nga từ công cụ tìm kiếm cùng tên, nhưng nó dựa trên cùng một công cụ Blink hỗ trợ Chrome,Opera và các trình duyệt dựa trên Chromium khác.

- Vivaldi: Trình duyệt dựa trên Chromium này cũng là sự kế thừa tinh thân của Opera, vì nó được tạo ra bởi một cựu Giám đốc điều hành Opera để thêm lại các tính năng đã bị xóa khỏi trình duyệt đó.

- Brave: Trình duyệt này được phát triển bởi những người đống sáng lập Mozilla nhưng dựa trên Chromium.

- Epic: Đây là một trình duyệt khác tập trung vào quyền riêng tư được xây dựng trên Chromium.

Chromium là gì?


Chromium có vấn đề bảo mật không?

Chromium có tất cả các điểm mạnh và điểm yếu về bảo mật giống như Chrome. Vì Chrome được cập nhật thường xuyên hơn, nên nó sẽ nhận được các bản vá về bảo mật.

Vấn đề với Chromium là nó thiếu tính năng tự động cập nhật. Các trình duyệt như Chrome, Firefox và Edge đều nhắc người dùng cập nhật bản cập nhật thường xuyên.


Chromium có phải virus không?

Khi bạn tải xuống Chromium từ muột nguồn uy tín thì đó không phải là virus. Vì mặc dù Chromium là mã nguồn mở, nhưng chỉ những nhà phát triển đáng tin cậy mới được phép gửi các thay đổi đối với mã nguồn.

Vấn đề là người dùng thường tải xuống Chromium ở những nơi không đáng tin cậy rất dễ để kẻ xấu lợi dụng việc này.

Chromium là gì?


Câu hỏi thường gặp

1. Ai sở hữu Chromium?

Chromium do Google sở hữu, phát triển và duy trì. Google đã tạo ra Chrome và Chromium, cả 2 đều được cung cấp cho công chúng vào năm 2008.

2. Chromium có tin cậy không?

Miễn là bạn luôn cập nhật Chromium, bạn sẽ có các bản vá bảo mật mới nhất.

3. Chromium có tốt hơn Chrome không?

Chromium và Chrome cung cấp trải nghiệm gần như giống hệt nhau, nhưng Chromium nhận được bản cập nhật từ Google trước khi Chrome thực hiện. Tuy nhiên, không giống như các bản cập nhật của Chrome, bản cập nhật Chromium không tự động, vì vậy việc bỏ qua các bản cập nhật có thể khiến máy tính của bạn dễ bị nhiễm phần mềm độc hại.