Chromebook là một giải pháp thay thế sáng tạo cho máy tính xách tay Macbook hoặc máy tính xách tay Windows. Nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc máy tính xách tay có hệ điều hành đơn giản, dễ sử dụng và thậm chí dễ dàng hơn trong ví của mình thì một trong những Chromebook tốt nhất có thể hoàn hảo cho bạn.

Tuy nhiên có một số điều bạn cần cân nhắc trước khi mua Chromebook, chẳng hạn như phần cứng hạn chế và khả năng tổng thể của chúng cũng tương đối hạn chế hơn. Hãy cùng Ting3s.com tìm hiểu nhé.

Chromebook là gì?

Chromebook là gì và bạn có nên mua nó không?

Chromebook là máy tính xách tay sử dụng nền tảng Chrome OS của Google thay vì Windows 10 hoặc MacOS. Chúng là máy tính có mức giá hợp lý,lý tưởng cho sinh viên với ngân sách eo hẹp.

Phần mềm

Chrome OS về cơ bản là trình duyệt Chrome được làm lại để phục vụ như một hệ điều hành. Nó bao gồm các tính năng dành riêng cho hệ điều hành như trình quản lý tệp,trnfh khởi chạy ứng dụng, thanh tác vụ,v.v. Nó cũng tập trung vào các dịch vụ của Google như Gmail, Youtube, Maps và Docs tương tự như Android thuần tùy.

Theo mặc định Chrome OS phụ thuộc vào các ứng dụng dựa trên web mở trong tab Chrome hơn là các ứng dụng bạn tải xuống và cài đặt,điều này làm cho nó có phí thấp và cho phép khởi động siêu nhanh với hiệu suất cao ngay cả khi phần cứng của nó tương đối yếu.

Bộ nhớ và màn hình

Bộ nhớ cục bộ thường bị giới hạn, nhưng với 100GB dung lượng đã có sẵn và tùy chọn mở rộng đáng kể nếu bạn chọn thì nó có thể đảm bảo cho hầu hết các tác vụ và đảm bảo cho bạn lưu trữ dữ liệu thoải mái.

Lợi ích của việc lưu hầu hết mọi thứ trên web là bạn có quyền truy cập vào mọi thứ từ bất kỳ máy tính nào. Ngoài ra nếu không Chromebook của bạn gặp sự cố thì bạn sẽ không phải lo lắng về mất dữ liệu,ứng dụng và tài liệu của mình do đã được lưu trên web.

Kích thước màn hình Chromebook có xu hướng tương đương hơn với các máy Windows từ 12 inch cho đến 15 inch. Nó không có kích thước lớn hơn nhưng nếu bạn có màn hình gắn ngoài thì nó vẫn hoạt động tốt.

Chromebook là gì và bạn có nên mua nó không?

Hiệu suất của Chromebook

Các thông số kỹ thuật của Chromebook thường có vẻ yếu so với các đối tác máy tính xách tay Windows nhưng đó là ví chúng không cần phải quá mạnh mẽ. Chrome OS không được thiết kế để chạy phần mềm máy tính để bàn – hoặc ứng dụng Android. Thay vào đó Google muốn máy tính xách tay có giá cả phải chăng để hạ gục Microsoft và Apple.

Do Google tập trung vào vấn đề này, nên Chrome OS đủ nhẹ để bạn không cần khối lượng xử lý tương tự như máy tính Windows. Chromebook thường có bộ xử lý đầu vào được thiết kế để tiết kiệm năng lượng hơn so với xử lý số hoặc kết xuất 3D và RAM có thể được giới hạn ở 2GB hoặc 4GB.

Chơi game

Chơi game không thực sự là một phần của Chromebook, một phần do dung lượng lưu trữ hạn chế và thông số kỹ thuật tương đối yếu.

Bạn có nên mua Chromebook hay không?

Chromebook là gì và bạn có nên mua nó không?

Nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc máy tính xách tay có thể xử lý trò chơi cấp cao, chỉnh sửa video 4K, các công việc liên quan đến kỹ thuật số chuyên nghiệp thì Chromebook có lẽ không phải sự lựa chọn phù hợp.

Chromebook bị hạn chế về không gian lưu trữ,hầu hết các Chromebook chỉ cung cấp dung lượng lưu trừ từ 32GB đến 64GB khoảng một nửa so với các bản Windows và Macbook.

Đối với người dùng đang tìm kiếm một máy tính xách tay để xử lý các tác vụ cơ bản như xử lý văn bản, email và mạng xã hội thì Chromebook cung cấp một giải pháp thay thế hợp lý cho các máy có giá cao hơn. Có thể nó sẽ phù hợp cho học sinh để dần tiếp cận với máy tính dễ hơn.

Cuối cùng, Chromebook có thể không có khả năng như nhiều máy tính xách tay Windows hoặc Macbook nhưng chúng hấp dẫn ở một phân khúc thị trường riêng biệt.