CHẤT ĐỘC MÀU DA CAM LÀ GÌ?

Chất độc màu da thực chất nó là một loại thuốc diệt cỏ được tìm ra lần đầu tiên vào năm 1941 bởi một giáo sư của một trường đại học tại Chicago sau nhiều năm nghiên cứu và phát triển thuốc diệt cỏ đã có rất nhiều loại và có nhiều mức độc hại khác nhau.

Trong chiến tranh với Việt Nam,người Việt Nam thường đánh du kích,ẩn trong những khu rừng rậm nên lính Mỹ rất khó phát hiện chính vì vậy họ đã nghĩ ra một ý tưởng sáng tạo nhưng cực kỳ tàn ác đó là sử dụng hàng triệu lít thuốc diệt cỏ để phun xuống những cánh rừng ở Việt Nam khiến cây bị chết và rụng lá.

Chất độc màu da cam Dioxin là gì? Tại sao nó lại để lại hậu quả nghiêm trọng mà VN đang gánh chịu

Từ đó những người lính Việt sẽ không có chỗ để ẩn nấp,quân đội Mỹ đã sử dụng hơn 15 loại thuốc diệt cỏ để dải xuống Việt Nam,các loại thuốc này được chứa trong những thùng phi và được dùng các vệt màu để phân biệt. Trong đó có một loại được đánh dấu màu cam nên nó được gọi là Chất độc màu da cam,nó được hợp chất bởi 2 loại thuốc diệt cỏ bao gồm 2,4D2,4,5T đây là 2 loại thuốc diệt cỏ mạnh nhất thế giới.

Như vậy các bạn có thể hiểu rằng Chất độc màu da cam không phải nó có màu da cam đơn giản là nó được chứa trong những thùng phi được dánh dấu màu cam và nó không có màu gì cả.

DIOXIN LÀ GÌ?

Theo PGS.TS Lê Kế Sơn, Dioxin và Chất độc màu da cam hoàn toàn khác nhau,cụ thể trong Chất độc màu da cam có một thành phần nhỏ là Dioxin,đây là một từ dùng chung để gọi 1 nhóm bao gồm 75 chất Policlodibenzo-para-dioxin và 135 chất của policlodibenzo furan

Chất độc màu da cam Dioxin là gì? Tại sao nó lại để lại hậu quả nghiêm trọng mà VN đang gánh chịu

Con người không chủ ý tạo ra Dioxin nhưng Dioxin được tạo thành từ trong quá trình sản xuất chất hữu cơ chứa Clo đặc biệt là 2,4,5T…Ngoài ra Dioxin còn được tạo ra từ 1 số quá trình như cháy,đốt rác thải đô thị,rác thải y tế,rác thải công nghiệp và đặc biết các chải thải chứa PVC…

ĐỘ ĐỘC DIOXIN

Nói về độ độc của Dioxin là những hóa chất siêu độc,trong dioxin có một loại chất gọi là 2,3,7,8-TCDD là chất mạnh nhất trong các loại hóa chất,nó độc gấp 1 triệu lần tất cả các chất đã có trong tự nhiên và nó cũng là loại chất độc tồn tại lâu nhất trên thế giới.

Một nghiên cứu vào năm 2002 của Trường đại học Colombia đã tính rằng chỉ 80g Dioxin pha vào nước uống sẽ giết sạch người dân của 1 thành phố với 8 triệu dân.Vào năm 2003 các nhà nghiên cứu Dioxin đã khẳng định không một liều lượng nào là an toàn đối với Dioxin có nghĩa là nếu trong cơ thể ai đó có chứa chất Dioxin thì dù là 1 lượng rất nhỏ thì cũng mang trong mình hiểm họa ung thư gây tử vong,hoặc gây dị tật với thai nhi đó là hiện tượng đang gây xót xa nhất hiện nay.


Như vậy các bạn đã thấy Dioxin là tập hợp các hợp chất siêu độctồn tại trong Chất độc màu da cam. Còn Chất độc màu da cam là thuốc diệt cỏ trong nhiều chủng loại Chất diệt cỏ mà Việt Nam đã gánh chịu.