CGI là gì?

Ở cấp độ cơ bản nhất, CGI (Computer-Generated Imagery) là việc tạo ra nội dung hình ảnh tĩnh hoặc động bằng phần mềm máy tính. CGI thường đề cập đến đồ họa máy tính 3D được sử dụng để tạo nhân vật, cảnh và hiệu ứng đặc biệt trong phim, truyền hình và trò chơi. Công nghệ này cũng được sử dụng trong mọi thứ từ quảng cáo, kiến trúc, kỹ thuật, thực tế ảo và thậm chí cả nghệ thuật.

Ngày nay, CGI được sử dụng rộng rãi vì nó thường rẻ hơn so với các phương pháp vật lý dựa vào việc tạo ra các tiểu cảnh phức tạp, thuê các nhân viên bổ sung cho các cảnh đám đông và phổ biến nhất là khi không thể tạo hình ảnh một cách đơ ngiarn là không an toàn hoặc con người tạo ra.

CGI được tạo ra bằng nhiều phương pháp khác nhau. Việc sử dụng các thuật toán có thể tạo ra các mẫu Fractal phức tạp. Trình chỉnh sửa hình ảnh dựa trên pixel 2D có thể tạo hình dạng vector. Phần mềm đồ họa 3D có thể tạo ra mọi thứ cho các hình dạnh sơ khai đơn giản đến dạng phức tạp được tạo ra từ các hình tam giác và tứ giác phẳng.  Phần mềm 3D thậm chí có thể mô phỏng cách ánh sáng phản ứng với bề mặt và tạo ra các hiệu ứng hạt.

Nới CGI bắt đầu thực sự thú vị là khi hình ảnh do máy tính tạo ra được xếp thành các cảnh phim kỹ thuật số bằng cách sử dụng một kỹ thuật được gọi là Compositing. Kỹ thuật này ngày càng trở nên quen thuộc với mọi người và thường được gọi là Green Screen (Màn hình xanh).


Lịch sử của CGI

Lịch sử của CGI bắt nguồn từ những năm 1950, khi các máy tính cơ học được thay thế để tạo ra các mẫu trên các cuộn hoạt hình, sau đó được đưa vào phim truyện. Bộ phim đầu tiên sử dụng CGI là Vertigo của Alfred Hitchcock(1958).

Alfred có thể đã sớm ra khỏi cổng với một số thủ thuật 2D, nhưng phải đến năm 1972 khi Edwin CatmullFred Parke tạo ra một bộ phim hoạt hình máy tính ngắn có tên A Computer Animated Hand giới thiệu đồ họa máy tính 3D ra thế giới. Kỳ tích này đạt được khi Edwin vẽ 350 hình tam giác và đa giác bằng mực trên tay, sau đó số hóa và làm động dữ liệu trong một chương trình hoạt hình 3D mà Catmull thực sự đã viết.

Vài năm sau, CGI lại có bước tiến nhảy vọt với sự giúp đỡ của Hollywood. Vào năm 1973, Westworld đã uốn nắn cơ bắp của mình với cảnh CGI 2D đầu tiên là Gunslinger Vision – một giải thích về cách robot có thể nhìn thấy. Bộ phim thành công đến nỗi nó truyền cảm hứng cho một phần tiếp theo.

Đến năm 1976 – Futureworld đã đẩy ranh rới của CGI đi xa hơn nữa khi nó dựng hình đầu 3D bằng cách kỹ thuật tương tự như Edwin Catmull đã vạch ra. Điều đáng chú ý là các nhà điều hành studio đã sử dụng hoạt hình tay ban đầu do Edwin tạo ra và đưa nó vào phim. Công trình tuyệt vời này đã nhanh chóng được giải Oscar công nhận khoảng một thập kỷ sau đó với Giải thưởng của Học viên khoa học và kỹ thuật.

Phải mất nhiều năm máy tính mới có thể khai thác hết sức mạnh của CGI và cho phép các đạo diễn đưa tầm nhìn của họ và cuộc sống. Vào cuối những năm 70, hình ảnh do máy tính tạo ra bắt đầu xuất hiện trong một số bộ phim khoa học viễn tưởng như The Back HoleAlien.

Khi những năm 80 trôi qua, Industrial Light & Magic bước sang giai đoạn thứ 2 và thực sự thay đổi điện ảnh theo chiều hướng tốt đẹp với sự ra mắt của Tron vào năm 1982 và nó đã giành được giải thưởng Viện hàn lâm.

CGI tiếp tục thực sự thúc đẩy ranh giới của sức mạnh máy tính trong những năm 80 – The Last Starfighter(1984)The Abyss(1989) đến mức rất nhiều công ty khác cũng nhảy vào thử sức với sự kết hợp đầy mê hoặc này.

Vào những năm 90, máy tính đã cho phép các bậc thầy CGI bắt đầu thực sự thành công với những ý tưởng và kỹ thuật mới được tìm thấy của họ. Trong suốt thập kỷ này, vô số bộ phim đột phá được ra mắt như : Terminator II, Judgment Day, Toy Story, Star Wars Special Editions và tất nhiên là The Matrix(1999).

Ngoài năm 2000, CGI đã tăng tốc với tốc độ cấp số nhân. Nhu cầu về sức mạnh máy tính cao hơn, phần mềm tốt hơn và những ý tưởng mới đã giúp mở ra vô số phim CGI đáng chú ý nhất là : Final Fantasy, The Lord of the Rings, Avatar Up.

CGI thời điểm hiện tại là một phần không thể thiếu tỏng tất cả các bộ phim truyện. Một trong những bộ phim thành công nhất mọi thời đại là The Avengers có hơn 2.200 cảnh quay hiệu ứng hình ảnh với CGI. Thêm vào đó 90 phút của Transformers có hiệu ứng CGI.


CGI hoạt động như thế nào

CGI được tạo ra bằng một loạt phương pháp khác nhau. Nhờ các thuật toán, nhà thiết kế có thể tạo ra các cấu trúc phức tạp. Trong khi đó, các trình chỉnh sửa ảnh 2D có thể tạo ra những hình dạng vector 3D.

Phần mềm đồ họa 3D có thể tạo ra mọi thứ từ những hình dạng nguyên thủy đơn giản đến các hình dạng phức tạp bằng cách kết hợp các hình tam giác và tứ giác phẳng. Thậm chí phần mềm 3D còn có thể mô phỏng cách ánh sáng phản chiếu với các bề mặt và tạo ra các hiệu ứng phức tạp khác.

Trong các bộ phim thời gian gần đây, CGI thực sự xuất sắc khi các nhà làm phim sử dụng một kỹ thuật gọi là compositing, hay còn gọi dân dã là kỹ thuật phông xanh. Các cảnh phim thường được quay với phông xanh đằng sau và trong quá trình chỉnh sửa hậu kỳ, các hình ảnh, hiệu ứng kỹ thuật số do CGI tạo ra sẽ được thêm vào.