Nếu Google bạn sẽ dễ dàng tìm ra được lý do người dân Hồng Kông xuống đường biểu tình đó là để phản đối Dự luật dẫn độ. Dự luật do chính quyền Hồng Kông đưa ra để xem xét và thảo luận.

Tuy nhiên có lẽ nhiều bạn không hiểu Dự luật này có điều gì đáng để biểu tình. Và tại sao đến thời điểm hiện tại đã được quyết định ngừng vô thời hạn. Nghĩa là nó được đưa ra xem xét bàn luận nữa mà người dân Hồng Kông vẫn chưa hết biểu tình,thậm chí biểu tình còn căng thẳng và phức tạp hơn.

Để làm rõ vấn đề này,chúng ta cùng tìm hiểu Luật dẫn độ là gì? Tại sao người dân lại biểu tình luật dẫn độ ? Nó có quy định gì mà khiến người dân Hồng Kông không chấp nhận?

Dẫn độ là đưa một người phạm tội từ nước này sang nước khác,Dựa luật dẫn độ của Hồng Kông sẽ cho phép Trung Quốc hoặc các nước khác dẫn độ người phạm tội đang trốn tại Hồng Kông.

Cụ thể là nếu một người phạm tội ở Trung Quốc và trốn về Hồng Kông thì phía Trung Quốc có quyền yêu cầu và Hồng Kông sẽ bắt người đưa trả lại Trung Quốc.

Câu chuyện Hồng Kông  - Lý giải nguyên nhân gây ra sự biểu tình

Dẫn độ ở Hồng Kông trước đây không phải không có mà thực tế là có nhưng phức tạp hơn. Là nếu có yêu cầu từ nước khác Hồng Kông sẽ phải tổ chức họp Hội đồng luật pháp để xem xét,quyết định có dẫn độ một người phạm tội nào đó hay không.

Tuy nhiên dự luật mới sẽ cho phép nhánh Hành pháp của chính quyền được phép quyết định việc đó . Có nghĩa là quyết định việc dẫn độ một người sẽ nằm trong tay chính quyền và người đứng đầu Hồng Kông

Chính điều này khiến người dân lo lắng vì như vậy quy định sẽ được nới lỏng nhất là khi người cho rằng người đứng đầu Hồng Kông có hướng thân với Trung Quốc thì yêu cầu từ phía Trung Quốc sẽ dễ được chấp nhận. Và người dân Hồng Kông thì lại không thích điều đó.

Câu chuyện Hồng Kông  - Lý giải nguyên nhân gây ra sự biểu tình

Bên cạnh đó người dân cũng cho rằng tinh thần pháp trị,sự độc lập của hệ thống tư pháp và quyền được xét xử tự do công bằng của Hồng Kông sẽ bị ảnh hưởng bởi Trung Quốc. Nơi mà họ cho rằng quyền con người không được đảm bảo,cũng như hệ thống tư pháp còn nhiều bất cập.

Hầu hết người dân Hồng Kông tự hào với các quyền tự do dân chủ và nền tư pháp mà họ thừa hưởng từ chính quyền thuộc địa Anh trước đây. Và khi dự luật này được đưa ra họ cảm thấy Hồng Kông đang dần hòa vào với Trung Quốc.

Vậy tại sao Hồng Kông vốn dĩ là một tỉnh của Trung Quốc mà người dân Hồng Kông lại không thích được xem là người dân Trung Quốc,và cũng không thích sự hợp nhất giữa Hồng Kông với Trung Quốc?

Chúng ta sẽ tìm hiểu lại một chút lịch sử của Hồng Kông. Đảo Hồng Kông được nhường lại cho Anh sau một cuộc chiến năm 1842,sau đó Trung Quốc lại cho Anh thuê nốt phần còn lại của Hồng Kông trong 99 năm và từ đó vùng đất này trở nên bận rộn,tấp nập và trở thành một trong những trung tâm sản xuất,có nền kinh tế phát triển mạnh mẽ hàng đầu thế giới .

Câu chuyện Hồng Kông  - Lý giải nguyên nhân gây ra sự biểu tình

Lãnh thổ này cũng là nơi mà nhiều người di cư và những người bất đồng chính kiến tìm đến để trốn chạy khỏi sự bất ồn,nghèo đói hoặc đàn áp từ phía Trung Quốc.

Cho đến năm 1980 khi mà thời hạn cho thuê 99 năm ngày càng đến gần thì Anh và Trung Quốc bắt đầu đàm phán về tương lại của Hồng Kông . Chỉnh phủ Trung Quốc cho rằng tất cả Hồng Kông nên được trả về cho Trung Quốc,hai bên đã đạt được thỏa thuận thống nhất vào năm 1984 rằng : Hồng Kông sẽ trược trả về cho phía Trung Quốc vào năm 1997.

Nhưng sẽ theo nguyên tắc một quốc gia 2 chế độ trong vòng 50 năm,điều này có nghĩa là trong khi trở thành một phần của Trung Quốc,Hồng Kông sẽ được hưởng mọi quyền tự quyết trừ các vấn đề đối ngoại và quốc phòng cho đến hết năm 2047.

Câu chuyện Hồng Kông  - Lý giải nguyên nhân gây ra sự biểu tình

Chính vì vậy hiện tại Hồng Kông đang có một hệ thống pháp lý,biên giới riêng và các quyền tự do hội họp,tự do ngôn luận khác hẳn Trung Quốc.Một ví dụ điển hình Hồng Kông là một trong số ít nơi trên lãnh thổ Trung Quốc được phép tưởng niệm cuộc đàn áp Quảng Trường Thiên An Môn năm 1989

Đang trong chế độ tương tự như ở Anh quốc ,một phần người dân Hồng Kông không còn muốn trở lại chế độ và hệ thống pháp luật của Trung Quốc nữa .Vậy nên những vấn đề có thể giúp Hồng Kông và Trung Quốc hòa vào nhau thì sẽ trở thành vấn đề gây tranh cãi.Đơn giản là Hồng Kông không muốn hòa vào với Trung Quốc và luật dẫn độ là một ví dụ sinh động.

Vậy tại sao khi luật dẫn độ đã được dừng lại vô thời hạn mà người dân Hồng Kông vẫn chưa ngừng biểu tình đó là bởi vì đến thời điểm hiện tại vấn đề không đơn giản chỉ có như vậy.

Việc biểu tình không đơn giản chỉ là phản đối và ngăn chặn luật dẫn độ nữa mà nó đã phức tạp hơn rất nhiều.Khi mới bắt đầu thì những cuộc biểu tình rất ôn hòa và có kiểm soát nhưng càng về sau thì càng cuộc biểu tình càng trở nên căng thẳng,số lượng người đông hơn mà tâm lý đấm đông thì hỗn loạn .

Chính vì vậy mà phía chính quyền mà đại diện là cảnh sát đã có những hành động mạnh tay hơn và ngược lại người biểu tình cũng có những hành động làm tổn hại đến lực lượng cảnh sát.

Bây giờ người biểu tình không chỉ biểu tình hủy bỏ luật dẫn độ mà đã yêu cầu tới 5 nội dung:

- Hủy bỏ toàn bộ luật dẫn độ

- Thực hiện các cuộc điều tra độc lập với các hành vi bạo lực của cảnh sát Hồng Kông,bởi trong thời gian biểu tình vừa qua cảnh sát Hồng Kông đã bị lên án vì cho rằng họ đã sử dụng quá mức,nặng nề với người dân Hồng Kông,thậm chí còn có người đã tố cáo cảnh sát đã hãm hiếp người biểu tình.

- Sửa đổi lại các cuộc biểu tình thành các cuộc bạo loạn

- Thả những người biểu tình bị bắt giữ

- Thực hiện bầu cử dân chủ tại Hồng Kông

Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại Chính quyền Hồng Kông mới thực hiện được một nửa yêu cầu của điều đầu tiên là tạm ngừng xem xét về dự luật dẫn độ,còn yêu cầu hủy hoàn toàn thì chưa thực hiện


Chưa biết các cuộc biểu tình rồi sẽ đi về đâu,sẽ còn bao nhiêu người chết bị thương và bao nhiêu tài sản bị hủy hoại. Tuy nhiên tính đến thời điểm hiện tại đã có rất nhiều trường tiểu học,đại học phải đóng cửa,học sinh,sinh viên phải nghỉ học. Nhiều người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của họ,nền kinh tế của Hồng Kông bị rơi vào giảm sút nghiêm trọng