Cáp loại 5 - Category hay còn gọi là Cat5 đã được sử dụng tương đối nhiều năm, bạn có thể sẽ thấy chúng trong hầu hết các cài đặt hiện có. Nhưng những loại cáp này đã ngày càng ngắn về dung lượng băng thông, chúng không thể hỗ trợ tốc độ mà các mạng mới yêu cầu.

Ngành công nghiệp cáp đã cải tiến loại cáp này và tạo ra Cat5e là phiên bản nâng cao của Cat5. Vậy sự khác biệt giữa cáp mạng Cat5 và Cat5e là gì?

1. Tìm hiểu về Categories

Categories chỉ là mô tả các chất lượng vật lý của cáp, nó không liên quan đến tốc độ truyền của cáp.Cáp thuộc cùng một loại, chẳng hạn như 5 và 5e hoặc 6 và 6e, được chế tạo với cùng các thuộc tính vật lý, chẳng hạn như loại cáp hoặc số lượng cặp.

2. Cat5

Cat5 là một trong những loại cáp phổ biến nhất hiện này, cáp Cat5 cung cấp băng thông lên đến 100MHz và tốc độ của nó có thể từ 10Mbps đến tối đa 100Mbps.

Cat5 thích hợp để truyền tín hiệu Ethernet, nhưng cũng có thể điện thoại và video sử dụng. Cáp đi kèm dưới dạng cáp UTP(Unshielded Twisted Pari – Cáp xoắn không có che chắn), nhưng cũng có thể thấy được tìm thấy dưới dạng SCTP(Screened Twisted Pair – Cáp xoắn có che chắn).

Các dây UTP Cat5 được xoắn để giảm một số tiếng ồn và xuyên âm nhưng không được bọc trong giấy bạc để tránh nhiễu như STP, nhược điểm của Cat5 là dễ bị nhiễu xuyên âm(nhiễu sóng), chính vì nhược điểm này, nó đã trở nên lỗi thời và đang được thay thế bằng thông số Cat5e mới.

3. Cat5e

Tần số sử dụng 100MHz và quy trình sản xuất Cat5e cũng giống như Cat5. Chúng khá giống nhau về cách sắp xếp dây dẫn của chúng. Sự khác biệt chĩnh giữa Cat5 và Cat5e là ở thông số kỹ thuật.

Cat5e là một biến thể của thông số kỹ thuật Cat5, nhằm mục đích giảm lượng đàm thoại chéo(nhiễu sóng giữa các cặp dây). Nó có thể cung cấp tốc độ truyền tải nhanh hơn, từ 100Mbps đến 1Gbps.

Một ưu điểm khác là Cat5e có thể linh hoạt hơn, vì vậy bạn có thể uốn cong nó để phù hợp với không gian nhỏ hơn.

Ngày nay, một số cáp Cat5 mới có thể đáp ứng các thông số kỹ thuật của Cat5e, nhưng chúng không được chứng nhận là Cat5e.

Biểu đồ so sánh: Cat5 vs Cat5e

Cable

Shielding

Cable Type

Bandwidth

Max Speed

Characteristic Impedance

Main Difference

Cat5

Unshielded

UTP

100MHz

10/100Mbps

100 ohms

More crosstalk

Cat5e

Unshielded

UTP

100MHz

100Mbps/1Gbps

100 ohms

No Crosstalk