Card đồ họa (VGA) là gì? Có những loại VGA nào

Trước khi mua bạn muốn mua một chiếc máy tính nào đó,chắc chắn bạn cần phải xem kỹ càng thông số kỹ thuật về chiếc máy tính đó. Đặc biệt thông số VGA trên máy tính là cực kỳ quan trọng.Vậy VGA là gì,hãy cùng Ting3s tìm hiểu ngay nhé.

TỔNG HỢP THÔNG TIN VỀ VGA - CARD ĐỒ HỌA

1. VGA là gì

VGA là viết tắt của 3 từ Video Graphic Adaptor gọi đơn giản là card đồ họa có chức năng xử lý hình ảnh làm cho nó trở nên sắc nét,có màu sắc,độ phân giải,tương phản.Ngoài ra nó còn quyết định tốc độ nhanh hay chậm của chiếc máy tính.VGA càng mạnh thì hiệu quả càng cao,nhưng đồng nghĩa giá thành của nó cũng tương đồng.

Card đồ họa là gì

2. Máy tính của bạn có những loại VGA nào

Card đồ họa có thể chia làm 2 loại: Card Onboard  và Card rời

- Card Onboard: được tích hợp sẵn trên main của máy tính,thường được nhà sản xuất tích hợp sẵn trong trung tâm CPU của máy tính.

Những loại card này thường chỉ có thể đáp ứng các nhu cầu lướt web,làm việc văn phòng,những hình ảnh đơn giản,không thể mạnh mẽ như card rời được.Chính vì thế giá thành của nó cũng tương đối rẻ.

Card đồ họa là gì

- Card rời: Được thiết kế riêng biệt,được trang bị bộ tản nhiệt và một GPU riêng chuyên xử lý về hình ảnh và đồ họa một cách mạnh mẽ.

Đương nhiên sức mạnh của Card rời lúc nào cũng tốt hơn card onboard rồi,vì thế mà giá thành của nó cũng đắt hơn rất nhiều. Nếu bạn là một muốn trải nghiệm những game 3D,có hiệu ứng hình ảnh tốt nhất thì nên sắm cho mình một chiếc card rời nhé.

Card đồ họa là gì

3. Các thông số chính của VGA

Các bạn chỉ cần để ý đến một số thông số quan trọng cho mình

Thông số Vga - card đồ họa

- GPU Clock: là tốc độ xử lý của GPU,với thông số này càng cao thì tốc độ xử lý càng nhanh.

- Memory Clock : Tương tự GPU Clock đây là tốc độ xung của bộ nhớ.

- Memory Size(VRAM): là bộ nhớ card màn hình

- Memory Type: Các thế hệ RAM càng về sau thì sẽ tốt hơn thế hệ trước,tuy nhiên vẫn có một số trường hợp khác biệt.

- Bus Width: Card đồ họa hiện nay bus width gồm từ 64bits đến 256bits.Chỉ số càng cao thì dữ liệu vận chuyển trong mỗi chu kỳ càng lớn.

- Bandwidth: Băng thông giữa VGA và GPU phụ thuộc vào Memory Clock và Buswidth,chỉ số càng cao thì càng tốt.


LỜI KẾT

Trên đây là những thông tin của VGA mà các bạn nên biết,hi vọng qua bài viết trên các bạn đã có thể hiểu được VGA là gì để lựa chọn một chiếc máy tính phù hợp cho mình nhé.

Nếu thấy hay thì hãy like và share giúp mình. Chúc các bạn thành công !

Close Menu