Cáp quang biển - Hành trình xuyên đại dương của Internet

Mọi người thường nghĩ dữ liệu được chuyển và lưu trữ trên các đám mây(cloud) nhưng thực tế không phải như vậy. Đại dương mới thực sự là là ngôi nhà của internet,trong ngôi nhà đó nó có hàng triệu km cáp quang biển chạy nối các địa lục,đại dương với nhau.

Vậy thì Cáp quang biển là gì mà con người lại sử dụng như con đường nối các châu lục với nhau như vậy? Hãy cùng Ting3s.com tìm hiểu ngay nhé.


1. Cấu tạo cáp quang biển

Cũng giống như các loại cáp quang thường khác, cáp quang biển là một loại cáp được cấu tạo bằng nhựa hoặc sợi thủy tinh, sử dụng ánh sáng để truyền dữ liệu.

Cấu tạo của cáp quang biển:

- Lớp Polyetylen : một loại nhựa dẻo không thấm nước, không dẫn điện, là một lớp ngăn cách nước và không khí cực tốt.

- Lớp băng cách điện được làm từ Polyester

- Các sợi dây thép được bó thành một lớp chống chịu

- Lớp nhôm ngăn nước

- Lớp nhựa Polycarbonate: có khả năng bền và chịu lực cao

- Ống nhôm/đồng

- Sáp được làm từ xăng dầu

- Sợi cáp quang

Cáp quang biển - Hành trình xuyên đại dương của Internet

Ưu điểm của cáp quang đó là có khối lượng nhỏ, dễ dàng cho việc di chuyển và thi công, dung lượng tải lớn, suy giảm tín hiệu thấp và có khả năng chống cháy…


2. Đưa cáp quang ra biển như thế nào?

Cáp ngầm được đặt dưới lòng biển bởi những con tàu được thiết kế đặc biệt cho công việc này. Một con tàu chuyên dụng sẽ chở được khoảng 2.000 kilomet cáp.

Phụ thuộc vào các thiết bị trên tàu, điều kiện thời tiết,địa hình đáy biển thì một con tàu có thể rải được 100 tới 150km cáp mỗi ngày.

Cáp quang biển - Hành trình xuyên đại dương của Internet

Quá trình rải cáp cũng thường xuyên được giữ bí mật,chỉ có các đơn vị lắp đặt mới biết được tuyến cáp được rải ở đâu. Họ làm như vậy để tránh việc người dân hiếu kì quanh đó kéo lại,và tệ hơn đó là cắt cáp đem về bán.

Bản thân những sợi cáp biển cũng được thiết kế để chống chịu điều kiện khắc nghiệt nơi đáy biển như áp lực nước cực lớn. Tuy vậy, đường cáp vẫn có thể bị đứt bởi nhiều lý do.

Cáp quang biển - Hành trình xuyên đại dương của Internet


3. Làm thế nào để nối cáp khi bị đứt?

Không giống như mọi người thường nghĩ về việc hàn nối cáp quang biển sẽ được thực hiện bởi các thợ lặn và máy móc lặn xuống đáy biển. Trên thực tế,công việc này phải thực hiện trên mặt nước bởi tàu chuyên dụng.

Cáp quang biển - Hành trình xuyên đại dương của Internet

Các thợ lặn cũng không thể lặn xuống tới đáy biển sâu tới vài km, mà phải dùng máy móc của tàu chuyên dụng để tời kéo bó cáp quang từ đáy biển lên mặt nước,sau đó cố định đầu cáp bị đứt bằng phao nổi.Sau đó,tàu lại tiếp tục tìm đoạn đầu đứt còn lại để tiến hành nối từng sợi cáp quang trong phòng kỹ thuật đặc biệt.

Sau khi nối hoàn tất các sợi cáp quang, bó cáp sẽ được bọc lại như cũ và rải trở lại đáy biển.

Close Menu