Cáp Ethernet là một loại cáp mạng phổ biến được sử dụng với mạng có dây. Cáp Ethernet kết nối các thiết bị như PC, Router Switch trong mạng LAN.

Các loại cáp vật lý này bị giới hạn bởi chiều dài và bộ đền. Nếu cáp mạng quá dài hoặc độ bền kèm chất lượng, nó sẽ không truyền tín hiệu tốt nhất. Những giới hạn này là một lý do tại sao có nhiều loại cáp Ethernet khác nhau được tối ưu hóa để thực hiện các tác vụ nhất định trong các tình huống cụ thể.

Cáp Ethernet là gì? Và nó hoạt động như thế nào?


Cáp Ethernet trông như thế nào?

Cáp Ethernet giống như cáp điện thoại nhưng lớn hơn và có nhiều lõi hơn. Cả 2 loại cáp đều có hình dạng và đầu cắm giống nhau, nhưng cáp Ethernet có 8 lõi bên trong, trong khi cáp điện thoại chỉ có 4 lõi. Đầu nối cáp Ethernet cũng lớn hơn so với đầu nối của điện thoại.

Cáp Ethernet có nhiều màu sắc khác nhau, nhưng cáp điện thoại thường chỉ có màu xàm.

Cáp Ethernet là gì? Và nó hoạt động như thế nào?

Cáp Ethernet cắm vào cổng Ethernet, lớn hơn cổng cáp điện thoại. Có thể truy cập cổng Ethernet trên máy tính thông qua cổng Ethernet trên bo mạch chủ. Cổng này thường ở mặt sau của máy tính để bàn hoặc 2 bên cạnh của máy tính laptop.


Các loại cáp Ethernet

Cáp Ethernet hỗ trợ 1 hoặc nhiều tiêu chuẩn công nghiệp bao gồm loại Cat 5(Category 5) Cat 6(Category 6). Tuy nhiên hầu hết mọi người đều gọi tắt là CAT 5CAT 6.

Cáp Ethernet là gì? Và nó hoạt động như thế nào?

Cáp Ethernet được sản xuất ở 2 dạng cơ bản:

- Cáp Ethernet rắn: cung cấp hiệu suất tốt hơn một chút và cải thiện khả năng bảo vệ chống nhiễu điện. Chúng cũng thường được sử dụng trên các mạng doanh nghiệp, đi dây ngầm bên trong tường hoặc dưới sàn.

- Cáp Ethernet bện: Ít nứt và đứt hơn, do đó chúng phù hợp cho việc thiết lập mạng trong nhà.


Hạn chế của cáp Ethernet

Một cáp Ethernet duy nhất chiều dài tối đa, có nghĩa là có giới hạn trên bao nhiều mét là sẽ bị mất tín hiệu(hay còn được gọi là suy hao). Sự cố này do điện trở của 1 cáp dài ảnh hưởng đến hiệu suất.

Cả 2 đầu nối của cáp phải đủ gần nhau để nhận tín hiệu nhanh chóng và đủ xa để tránh bị nhiễu điện từ bên ngoài để tránh bị gián đoạn. Tuy nhiên, vẫn có phương pháp để xử lý vấn đề này đó là sử dụng các router,switch và hub để kết hợp nhiều cáp Ethernet với nhau trên cùng một mạng.

Chiều dài tối đa của cáp CAT5 trước khi xảy ra suy hao là 100m. CAT6 có thể đi đến hơn 200m. Cáp Ethernet có thể dài hơn nhưng có thể bị mất tín hiệu hoặc tín hiệu sẽ không ổn định.

Cáp Ethernet là gì? Và nó hoạt động như thế nào?

Các loại đầu nối RJ-45 khác nhau phục vụ các mục đích khác nhau. Một loại, được thiết kế để sử dụng với cáp bện, không tương thích với cáp rắn. Có loại đầu nối RJ-45 khác có thể hoạt động với cả cáp bện và cáp rắn.


Các giải pháp thay thế cho cáp Ethernet cho mạng máy tính

Các công nghệ không dây như Wi-FiBluetooth đã thay thế Ethernet trong nhiều mạng gia đình và mạng doanh nghiệp. Hầu hết máy tính bảng và các thiết bị di động khác không có cổng mạng. Những công nghệ không dây này sẽ có lợi nếu cáp chạy bên ngoài làm xấu không gian của bạn hoặc ở những vị trí có nhiều nguy cơ làm hỏng dây cáp.