Nhiều nhiếp ảnh gia vui vẻ chia tay máy ảnh DSLR của họ nhờ khả năng lấy nét tự động vượt trội và kích thước nhỏ gọn của máy ảnh không gương lật. R5 và R6 của Canon là hay máy ảnh tuyệt vời đã trở nên phổ biến với cả những người đam mê và nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp.

Bạn đang muốn mua một trong số chúng nhưng không biết nên chọn cái nào? Đừng băn khoăn – chúng tôi ở đây để giúp bạn quyết định.

Canon R5 so với R6: Sự khác biệt là gì và cái nào tốt hơn?

Cannon R5 so với R6: Thông số kỹ thuật cơ bản

Cannon R5 và R6 là máy ảnh không gương lật full-frame được phát hành vào cùng ngày vào tháng 7 năm 2020. Mặc dù cả 2 đều là những chiếc máy có khả năng phù hợp với bất kỳ nhiếp ảnh gia nào, nhưng chúng có sự khác biệt đáng kể về thông số kỹ thuật và có mức giá chênh lệch hơn 1500USD.

Cannon R5 có cảm biến CMOS full-frame 45MP và bộ xử lý hình ảnh DIGIC X. Mặt khác, R6 có cảm biến full-frame 20MP với cùng bộ xử lý hình ảnh. Cả 2 máy ảnh đều có 2 khe cắm thẻ nhớ. R5 có một khe cắm tiêu chuẩn và một khe cắm thẻ Cfexpress, trong khi R6 chỉ có thẻ nhớ truyền thống.

Máy ảnh mirroless không giống như máy ảnh DSLR khi nói đến thời lượng pin, vì vậy bạn phải đặc biệt chú ý đến chúng. R5 có thể chụp 320 bức ảnh và R6 có thể lên tới 360 bức ảnh.

Hãy xem thông số kỹ thuật chi tiết:

Canon R5 so với R6: Sự khác biệt là gì và cái nào tốt hơn?

Canon R5 và R6 đều có trọng lượng nhẹ với công thái học tuyệt vời

R5 và R6 có cấu trúc và kích thước tương tự nhau. Với R5 nặng 650 gram và R6 là 598 gram, chỉ có một sự khác biệt nhỏ về trọng lượng giữa hai loại. Màn hình LCD phía sau trên R5 lớn hơn một chút so với kích thước 3.2 inch, trong khi R6 có màn hình 3 inch.

Sự khác biệt chính mà bạn sẽ nhận thấy là R6 không có màn hình LCD phía trên để đánh giá nhanh. Ngoài ra, kính ngắm điện tử trên máy ảnh có một số biến thể. EVF của R5 có độ phân giải tốt hơn với 5.7 triệu điểm so với 3.69 triệu điểm của R6.

Canon R5 so với R6: Sự khác biệt là gì và cái nào tốt hơn?

Nếu bạn là một nhiệp ảnh gia chuyên nghiệp đã quen với màn hình LCD trên cùng, bạn có thể thích R5 hơn. Ngoài ra, kính ngắm lớn hơn của R5 với độ phân giải tốt hơn có thể hữu ích cho các tình huống ánh sáng yếu.

R5 so với R6: Cai nào tạo ra hình ảnh tốt hơn?

Mặc dù cảm biến độ phân giải cao của R5 có lợi thế, nhưng chất lượng hình ảnh còn nhiều hơn số megapixel. Thứ nhất ,ống kính bạn lắp vào máy ảnh có ý nghĩa quyết định nhiều hơn đến chất lượng hình ảnh so với máy ảnh của bạn. Ngoài ra, hầu hết chúng ta không cần độ phân giải cao như vậy để sử dụng hàng ngày.

Canon R5 so với R6: Sự khác biệt là gì và cái nào tốt hơn?

ISO gốc của R6 cao hơn, đây là điều cần lưu ý là một nhiếp ảnh chụp ảnh thiên văn. Ngoài ra,theo DxOMark, R5 có dải động và độ sâu màu được cải thiện ở ISO thấp hơn. Tuy nhiên, R6 vượt trội hơn R6 ở 1SO 500 trở lên. Độ phân giải nhỏ hơn của R6 làm cho nó trở thành một công cụ tuyệt vời để chụp những bức ảnh thiên văn ấn tượng. Trong chụp ảnh thiên văn, bạn sẽ xếp chồng hàng trăm bức ảnh để có được bức ảnh cuối cùng.

R5 phù hợp với bạn nếu bạn chụp ảnh chuyên nghiệp trong bối cảnh studio. Trừ khi nhiếp ảnh của bạn liên quan đến việc cắt xén nhiều, bạn không cần phải quản lý và chỉnh sửa các tệp khổng lồ của R5.

Bạn phải có một máy tính hạng nặng để xử lý các tệp và lấy một số ổ cứng gắn ngoài để sao lưu chúng. Bạn cũng có thể cần một đầu đọc thẻ cụ thể để đọc thẻ nhớ Cfexpress trong R5.

R6: Các tính năng ấn tượng để chụp ảnh hành động, thể thao và động vật hoang dã

Khi nói đến chụp ảnh hành động, cả R5 và R6 đều có các tính năng tương tự nhau. Cả hai đều có chung 1053 điểm lấy nét để theo dõi đối tượng và có thể chụp với tốc độ 12 frame/s. Nếu bạn chọn màn trập điện tử, nó sẽ chuyển sang 20 frame/s.

Canon R5 so với R6: Sự khác biệt là gì và cái nào tốt hơn?

R6 có lợi thế hơn một chút so với R5 – nhờ dung lượng bộ đệm cao hơn, cho phép bạn chụp ảnh ở chế độ liên tục mà không bị trễ. Bạn có thể chụp tối đa 240 ảnh RAW trước khi lấp đầy bộ đệm của mình. R5 chỉ có thể xử lý tối đa 180 hình ảnh. Các tệp cũng nhỏ hơn đáng kể trong R6 do độ phân giải nhỏ hơn, vì vậy bộ nhớ đệm sẽ không đầy nhanh như vậy. Với R6 ,bạn sẽ không bao giờ bỏ lỡ tấm ảnh nào và có thể nâng những bức ảnh động vật hoang dã của mình lên một tầm cao mới.

Nó cũng có ISO gốc cao hơn, một lợi thế cho các game bắn súng động vật hoang dã. Bạn phải sử dụng tốc độ cửa trập cao hơn để ghi lại hành động bằng ống kính dài. Vì vậy, việc sử dụng ISO cao là không thể tránh khỏi và F6 là máy ảnh có thể mang lại hình ảnh rõ nét ở ISO cao. Nó cũng có tuổi thọ pin tốt hơn so với R5.

Hình ảnh có độ phân giải cao hơn từ R5 có thể giúp bạn linh hoạt hơn nếu bạn muốn cắt ảnh động vật hoang dã của mình. Ngoài ra, hãy nhớ rằng R5 có một khe cắm thẻ Cfexpress tốc độ cao, có thể xử lý các tệp lớn hơn.

R5: Người chiến thắng rõ ràng về quay phim

Quay video là một lĩnh vực mà R5 nổi bật một cách rõ rệt. R5 có thể quay 8K DCI ở 30 frame/s và 4K DCI ở 120 frame/s. Nhưng R6 chỉ có thể quay 4K UHD ở tốc độ 60 frame/s. Không có tùy chọn DCI trong R6. Canon R5 sử dụng độ phân giải đầy đủ để lấy mẫu video cho độ phân giải 4K, nhưng R6 sử dụng crop 1.07 lần để quay video 4K.

Canon R5 so với R6: Sự khác biệt là gì và cái nào tốt hơn?

Sự khác biệt về chất lượng video có thể là yếu tốc quyết định nếu bạn làm vide. Bạn chỉ cần cho R5 vào túi máy ảnh và chụp ảnh hoặc quay video ở bất cứ đâu. Bạn không cần phải mang theo hai máy ảnh khác nhau để chụp và quay video.

Với thẻ CFexpress trong R5, bạn có thể quay thoải mái quay phim ở độ phân giải 8K. Thẻ nhớ thông thường của bạn sẽ không cắt nó. Ngoài ra, màn hình LCD khớp nối rất lý tưởng để chụp ảnh từ các góc độ và phối cảnh khác nhau. Màn hình LCD lớn hơn và EVF cải tiến cũng bổ sung thêm nhiều điểm cho R5.

Máy ảnh phù hợp tùy thuộc vào nhu cầu của bạn

Canon R5 và 46 đều là những chiếc máy ảnh đặc biệt với tất cả công nghệ phù hợp mà bạn cần để chụp những bức ảnh tuyệt vời. Bạn có thể mua một trong hai máy ảnh và hài lòng với nó .Nhưng hãy suy nghĩ cẩn thận trước khi đầu tư tiền của bạn.

Thông số kỹ thuật của R5 trên lý thuyệt là tuyệt vời, nhưng bạn có thể cần tất cả các khả năng video và độ phân giải bổ sung không? Bạn có khả năng quản lý các tệp nặng không? Nếu câu trả lời là không, hãy tiết kiệm tiền và mua R6 nhẹ hơn.