Các yếu tố khác nhau có thể góp phần gây ra mệt mỏi,bao gồm các yếu tố tâm lý,thể chất và lối sống. Điều quan trọng là phải hiếu yếu tố góp phần hoặc các yếu tô có thể dẫn đến việc bạn cảm thấy mệt mỏi và hiểu những bước bạn có thể thực hiện để khắc phục vấn đề.


Điều gì góp phần vào sự mệt mỏi

Có 3 yếu tố chính có thể góp phần khiến bạn cảm thấy mệt mỏi:

1. Yếu tố tâm lý

Những lo lắng về công việc và gia đình có thể dẫn đến cảm giác căng thẳng,lo lắng và trầm cảm. Nếu bạn đang phải đối mặt với bất kỳ vấn đề nào trong các mối quan hệ của mình,chúng có thể gây ra cho bạn gánh nặng về tinh thần và tâm lý,khiến bạn cảm thấy mệt mỏi.

2. Yếu tố vật lý

Ngưng thở khi ngủ,thiếu máu,thừa cân và mang thai là một số ví dụ về các nguyên nhân vật lý gây ra cảm giác mệt mỏi. Điều quan trọng là phải đến gặp bác sĩ nếu bạn đang cảm thấy mệt mỏi liên tục mà không thể quy cho các yếu tố tâm lý hoặc lối sống.

3. Các yếu tố về lối sống

Ngủ,vệ sinh,làm việc nhiều giờ,tập thể dục,ăn kiêng và rượu đều có thể góp phần gây ra mệt mỏi. Trong thế giới ngày nay,dường như có quá nhiều việc phải làm nhưng lại quá ít thời gian để làm.


Làm thế nào để vượt qua mệt mỏi

Bây giờ bạn đã biết các yếu tố gây ra cảm giác mệt mỏi của bạn,bạn có thể thực hiện những bước nào để vượt qua nó?

Một yếu tố quan trọng để vượt qua mệt mỏi là thực hành tự chăm sóc bản thân. Sử dụng thời gian của bạn một cách hiệu quả hơn để tạo ra nhiều thời gian hơn cho bạn để làm những gì bạn muốn thay vì dành quá nhiều thời gian để lo lắng về những gì bạn phải làm.

1. Công việc hàng ngày và hình thành thói quen

Hãy bắt đầu với những điều cơ bản,tạo những thói quen hàng ngày tốn ít thời gian nhưng nếu được thực hiện hàng ngày sẽ giúp bạn thoàn thành công việc nhà và việc nhà.

- Sắp xếp cho giường của bạn thật ngăn nắp vào buổi sáng. Điều này đặt ra ý định của bạn trong ngày và cũng giúp tạo ra một phòng ngủ ngăn nắp,thoải mái cho giấc ngủ tiếp theo của bạn.

- Đặt báo thức của bạn sớm hơn 10 phút. Điều này đảm bảo rằng bạn không phải vội vàng vào buổi sáng và có thời gian để dọn dẹp nhanh chóng cho bản thân và gia đình. Nóng vội sẽ tạo ra căng thẳng và lo lắng quá mức có thể ảnh hưởng đến thời gian còn lại trong ngày của bạn.

- Nếu bạn không có thời gian để rửa bát đĩa vào buổi sáng,hãy xếp chúng thành 1 đống gọn gàng trong bồn rửa. Nếu bát đĩa được đặt ra rải rác khắp nhà,nó sẽ ngay lập tức tạo ra ảo tưởng về nhiều việc cho bạn.

- Nếu bạn đi làm về,hãy bình tĩnh trong 10 phút,ngồi xuống,xem TV và tạo ranh giới giữa cuộc sống công việc và cuộc sống gia đình. Nếu bạn đã duy trì thói quen buổi sáng,thì sẽ không có nhiều việc nhà bạn phải làm khi về nhà.

Cảm thấy mệt mỏi ? 3 lý do tại sao và cách khắc phục

- Bắt đầu chuẩn bị bữa tối,làm các món trong bữa ăn và chuẩn bị bữa trưa cho ngày hôm sau. Đa nhiệm là chía khóa để tạo ra nhiều thời gian hơn cho bản thân.

- Sau bữa ăn tối,hãy dành 10 phút để thư giãn và sau đó hãy dọn dẹp. Yêu cầu con bạn giúp bạn dọn rác và chia sẻ công việc nhẹ nhàng cho bạn. Bạn có thể sử dụng thời gian này để chia sẻ trò chuyện với nhau.

- Cuối cùng,cung cấp cho ngôi nhà của bạn một cảm giác thoáng đoãng,mát mẽ,tạo ra một không khí nhiều cây xanh cho nhà của bạn.

2. Sống một lối sống lành mạnh

Cách tốt nhất để vượt qua cảm giác mệt mỏi là tránh những gì gây ra nó và bạn có thể làm điều này bằng cách sống một lối sống lành mạnh.

Ngủ

Số lượng và chất lượng giấc ngủ bạn có được mỗi đêm là một phần quan trọng để ngăn ngừa mệt mỏi. Thời lượng ngủ khuyến nghị cho người lớn là 7-9 giờ mỗi đêm để tăng cường sức khỏe và tinh thần.

Ngủ là cơ chế cơ thể tự phục hồi và chữa lành. Nó thúc đẩy kiểm soát cân nặng và giảm nguy cơ biến chứng sức khỏe. Giấc ngủ chất lượng cũng có thể cải thiện trí nhớ và tâm trạng.

Ăn uống lành mạnh

Cách tốt nhất để có được nhiều năng lượng cho mỗi ngày là từ thức ăn của bạn đang ăn. Hãy đảm bảo rằng bạn đang cung cấp cho mình những thức ăn ngon nhất có thể. Ngoài những gì bạn ăn,khi bạn ăn cũng có thể tác động đến năng lượng của bạn.

Tập thể dục

Nó miễn phí,dễ làm,và có hiệu lực ngay lập tức. Tập thể dục là cách chữa bệnh kỳ diệu mà Ting3s.com khuyên bạn nên làm mỗi ngày. Nghiên cứu cho thấy hoạt động thể chất cũng có thúc đẩy lòng tự trọng,tâm trạng,chất lượng giấc ngủ và năng lượng.

Cảm thấy mệt mỏi ? 3 lý do tại sao và cách khắc phục


LỜI KẾT

Mệt mỏi có thể do một hoặc nhiều yếu tố sau: tâm lý,thể chất hoặc lối sống. Cho dù yếu tố nào góp phần gây ra mệt mỏi,điều cốt yếu là đảm bảo rằng bạn ưu tiên chăm sóc bản thân.

Nếu có một lối sống lành mạnh và cân bằng,bạn sẽ được trang bị nhiều hơn để có thể đối phó và vượt qua bất kỳ yếu tố nào có thể khiến bạn bị choáng ngợp bởi sự mệt mỏi.