Tuy nhiên, nếu bạn vẫn gặp sự cố khi kết nối Internet sau khi xóa các tệp tạm thời và xóa bộ đệm ứng dụng trên máy Windows 11 của mình, thì sự cố cơ bản có thể là do cấu hình mạng. Để khắc phục, bạn cần xóa cài đặt trình phân giải DNS của máy tính. Để xóa mọi cài đặt DNS đã lưu trong bộ nhớ cache, bạn cũng nên khởi động lại modem và bộ định tuyến của mình.

Cách xóa DNS trong Windows 11


Chính xác thì DNS Cache là gì?

Địa chỉ IP là cách duy nhất để các thiết bị mạng tương tác với các trang web. Tuy nhiên, không ai muốn ghi nhớ địa chỉ IP để duyệt các trang web. Đây là lúc DNS phát huy tác dụng.

DNS (Domain Name System) là cơ sở dữ liệu của tất cả các trang web có sẵn công khai và địa chỉ IP của chúng cho phép thiết bị mạng tiếp cận chúng mà bạn không cần ghi nhớ địa chỉ của chúng.

Mặc dù thực tế là có một số máy chủ DNS công cộng, tuy nhiên Windows sẽ giữ một bản sao cục bộ của chỉ mục trong cơ sở dữ liệu tạm thời được gọi là bộ đệm DNS để tăng tốc thông tin về các lượt truy cập hiện tại và đã cố gắng của bạn vào các trang web và các miền internet khác. Giải thích một cách đơn giản, bộ nhớ cache DNS là một loại bộ nhớ của các truy vấn DNS gần đây mà máy tính của bạn có thể tham chiếu đến bất cứ khi nào bạn cố gắng tải một trang web.

Khi mọi thứ hoạt động tốt, bạn có thể đến điểm đến trực tuyến của mình nhanh hơn. Tuy nhiên, thông tin này có thể bị hỏng theo thời gian, làm chậm đáng kể kết nối mạng của bạn.


Cách xóa DNS trong Windows 11

Vì vậy, nếu bạn đã quyết định đặt lại bộ nhớ cache DNS hoặc xóa bộ nhớ cache DNS trong Windows thì đây là các phương pháp:

Phương pháp 1. Xóa DNS Cache qua CMD

Chúng tôi sẽ sử dụng Windows 11 CMD để xóa bộ nhớ cache DNS trong kỹ thuật này. Thực hiện một số hành động dễ dàng được nêu ở đây.

1. Chạy CMD (Command Prompt) với tư cách quản trị viên.

Cách xóa DNS trong Windows 11

2. Bây giờ, gõ lệnh này và nhấn enter: ipconfig /flushdns

Cách xóa DNS trong Windows 11

3. Bạn sẽ nhận được một thông báo cho biết hoạt động thành công Successfully flushed the DNS resolver Cache.

Cách xóa DNS trong Windows 11

Phương pháp 2. Xóa bộ nhớ cache DNS của Windows 11 bằng PowerShell

PowerShell, giống như Command Prompt, có thể được sử dụng để xóa DNS Cache. Bạn phải làm theo một số thao tác dễ dàng được nêu dưới đây.

1. Chạy ứng dụng Windows PowerShell với tư cách quản trị viên.

Cách xóa DNS trong Windows 11

2. Nhập lệnh này và nhấn enter: Clear-DnsClientCache

Cách xóa DNS trong Windows 11

Đó là tất cả! Bạn đã hoàn thành nhiệm vụ của mình. Đây là cách bạn có thể xóa bộ nhớ cache DNS của máy tính Windows 11 của mình.

Phương pháp 3. Sử dụng lệnh Run

Bạn cũng có thể xóa bộ đệm DNS trực tiếp khỏi cửa sổ RUN mà không cần mở dấu nhắc lệnh. Cách tiếp cận này tiện dụng hơn đáng kể cho nhiều cá nhân so với hai lựa chọn thay thế trước đó. Đây là cách thực hiện:

1. Nhấn phím Windows + R để mở Run

2. Nhập ipconfig /flushdns và nhấn Enter.

Cách xóa DNS trong Windows 11

Bạn sẽ thấy một cửa sổ lệnh xuất hiện và bộ nhớ cache DNS của bạn sẽ được xóa.

Phương pháp 4. Xóa DNS Cache trong Chrome

Một số ứng dụng Windows, chẳng hạn như Google Chrome, lưu bộ nhớ cache DNS của riêng chúng. DNS Cache của Chrome khác với DNS Cache được lưu trên hệ điều hành của bạn. Do đó, bạn cũng cần xóa bộ nhớ cache DNS của trình duyệt Chrome.

1. Khởi chạy trình duyệt Google Chrome .

2. Bây giờ, hãy nhập URL này và nhấn enter: chrome://net-internals/#dns

Cách xóa DNS trong Windows 11

3. Nhấp vào Clear host cache.

Cách xóa DNS trong Windows 11

Đây là 4 phương pháp để xóa DNS Cache trong Windows 11. Đây là một vấn đề đơn giản, nhưng nó có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều rắc rối, bảo vệ quyền riêng tư của bạn và tất nhiên, tăng tốc độ điều hướng trực tuyến của bạn.