Cho dù bạn có ở trên bo mạch hay không, BIOS gần như đã chết. Hầu hết các máy tính bạn mua ngày nay đều được trang bị UEFI hiện đại hơn là BIOS. Trên thực tế, Intel không còn phát hành chipset có hỗ trợ BIOS nữa.

Trên các hệ thống hỗ trợ UEFI, Windows 10 có thể kích hoạt các tính năng bổ sung như Khởi động an toàn, Khởi động tin cậy, TPM (Mô-đun nền tảng đáng tin cậy), Device Gaurd, BitLocker Network Unlock, v.v. Phiên bản Windows sắp tới. tức là, Windows 11 yêu cầu UEFI để cài đặt nó. Vì vậy, nếu bạn đã mua một chiếc PC gần đây hoặc một vài năm trở lại đây và muốn tìm xem bạn đang sử dụng UEFI hay BIOS , hãy làm theo các bước dưới đây và bạn sẽ nhanh chóng biết được điều đó.


Ưu điểm của UEFI

Về cơ bản, BIOS và UEFI đều là phần mềm cấp thấp giúp kiểm tra và khởi động hệ thống của bạn trước khi hệ điều hành thực sự khởi động. Một điều cần lưu ý là BIOS được phát hành từ những năm 1980. Tất nhiên, nó đã và đang được cải thiện theo thời gian.

Nhưng vẫn còn, nó vốn có giới hạn. Ví dụ: nó không thể kiểm tra hoặc khởi tạo nhiều thiết bị phần cứng cùng một lúc, không thể hỗ trợ ổ cứng hơn 2.1TB, không gian bên trong hạn chế để thực thi mã và kết cấu, v.v.
Do tất cả những hạn chế này, đặc điểm kỹ thuật UEFI (Giao diện chương trình cơ sở mở rộng hợp nhất) được phát triển. Một số lợi ích bạn nhận được từ UEFI là:

- Thời gian khởi động và tắt máy nhanh hơn

- PC có UEFI có thể sử dụng Secure Boot,bảo vệ máy tính của bạn khỏi phần mềm độc hại và những thứ khó chịu khác trong quá trình khởi động.

- Màn hình thiết lập UEFI trong bắt mắt và thậm chí nó còn hỗ trợ chuột để thao tác.

- Đặc điểm kỹ thuật của UEFI hỗ trợ kết nối mạng giúp cấu hình từ xa và khắc phục sự cố.


Kiểm tra UEFI hoặc BIOS bằng Setup Log File

Phương pháp đầu tiên có lẽ là phương pháp tốt nhất. Tất cả những gì bạn phải làm là mở một tệp và xem nó có ghi UEFI hay BIOS hay không. Chỉ cần làm theo các bước, và bạn sẽ tốt.

1. Trước hết, hãy mở File Explorer bằng phím tắt Windows + E. Ngoài ra, bạn cũng có thể mở nó bằng cách tìm kiếm nó trong menu bắt đầu hoặc bằng cách nhấp vào biểu tượng File Explorer trên thanh tác vụ.

2. Trong File Explorer, điều hướng đến C: \Windows\Panther\. Nếu bạn đã cài đặt Windows trên một số ổ đĩa khác, hãy sửa đổi đường dẫn thư mục cho phù hợp. 3. Tại đây, vui lòng tìm tệp có tên setupact.log và mở nó . Theo mặc định, tệp sẽ mở trong Notepad. Nếu không, hãy nhấp chuột phải vào tệp và chọn "Open with". Tại đây, tìm và chọn "Notepad" từ danh sách các chương trình.

Cách xem máy tính của bạn đang chạy UEFI hay BIOS?

3. Bây giờ, nhấn Ctrl + F, nhập "detected boot environment" , chọn tùy chọn radio "Down" và nhấp vào nút "Find Next".

Cách xem máy tính của bạn đang chạy UEFI hay BIOS?

4. Nếu PC của bạn đang chạy trên UEFI, bạn sẽ thấy thông báo như "Detected boot environment:UEFI". Tuy nhiên, nếu PC của bạn đang chạy trên Legacy BIOS, bạn sẽ thấy "Detected boot environment:BIOS".

Cách xem máy tính của bạn đang chạy UEFI hay BIOS?


Kiểm tra UEFI hoặc BIOS bằng System Information

Nếu bạn nghĩ rằng phương pháp trên là khó hiểu vì bạn cần phải đi qua một mê cung các thư mục trong ổ C và mở một tệp khó hiểu, thì đây là một phương pháp thậm chí còn đơn giản hơn. Chúng tôi sẽ sử dụng chương trình Thông tin Hệ thống được tích hợp sẵn khá cũ.

1. Để bắt đầu, nhấn Win + R, gõ "msinfo32" vào trường trống và nhấp vào nút "Ok".

Cách xem máy tính của bạn đang chạy UEFI hay BIOS?

2. Lệnh chạy trên sẽ mở chương trình Thông tin Hệ thống. Tại đây, hãy chọn tùy chọn "System Summy" trong bảng điều khiển bên trái. Bạn có thể thấy chế độ BIOS của mình bên cạnh trường "BIOS Mode" trên bảng điều khiển bên phải.

Cách xem máy tính của bạn đang chạy UEFI hay BIOS?

3. Nếu bạn thấy Chế độ BIOS là "Legacy" thì điều đó có nghĩa là Windows đang chạy trên BIOS. Nếu bạn thấy chế độ BIOS là "UEFI" thì điều đó có nghĩa là Windows đang chạy trên UEFI .


Đó là tất cả những gì cần làm và việc kiểm tra xem PC của bạn đang chạy trên UEFI hay BIOS thật đơn giản . Bạn có thể sử dụng bất kỳ phương pháp nào trong hai phương pháp trên để biết kết quả chỉ với một vài cú nhấp chuột.

Mình hy vọng điều đó sẽ giúp. Nếu bạn gặp khó khăn hoặc cần một số trợ giúp, hãy bình luận bên dưới, và tôi sẽ cố gắng giúp đỡ nhiều nhất có thể. Nếu bạn thích bài viết này, hãy xem cách chuyển đổi Windows từ Legacy BIOS sang UEFI .