Để thực hiện việc này, bạn cần phải mở BIOS của máy tính tải hệ điều hành từ một nơi khác. Bạn có thể thực hiện việc này theo 2 cách: Bằng cách thay đổi thứ tự trong phần BIOS hoặc UEFI hoặc bằng cách truy cập Boot Menu khi khởi động. Ting3s.com sẽ chỉ cho bạn cả 2 phương pháp trong hướng dẫn này.


Cách thay đổi thứ tự chọn ổ đĩa trong BIOS máy tính

1. Vào BIOS bằng phím khi máy tính khởi động

Để truy cập BIOS, bạn cần khởi động lại máy tính của mình và nhấn một phím cụ thể khi bắt đầu quá trình khởi động. Phím này thường được hiển thị trên màn hình trong quá trình khởi động như hình bên dưới.

Thông thường DeleteF2 có lẽ là các phím phổ biến nhất nhưng một số máy tính có thể có yêu cầu khác như F1,Esc. Bạn có thể tìm hiểu thêm các phím này tại biết viết sau của Ting3s.com

2. Vào BIOS bằng UEFI firmware

Trên PC có UEFI firmware – mà hầu hết các PC mới hơn chạy trên Windows 10 đều sẽ có, với cách này thì bạn không cần phải tìm các nút để ấn trong quá trình khởi động máy tính. Thay vào đó trước tiên bạn cần khởi động vào Windows. Sau đó nhấn và giữ Shift khi bạn chọn vào Restart lại máy tính.

Tiếp theo,Chọn vào Troubleshoot > Advanced Options > UEFI Firmware Settings để truy cập vào BIOS.

Khi bạn đã vào được BIOS, hãy tìm đến tùy chọn Boot.

Tại đây bạn sẽ thấy được thứ tự ưu tiên của các ổ đĩa được ưu tiên lựa chọn để vào khởi động,với Boot Option #1 là cao nhất.

Việc của bạn là nhấn Enter vào Boot Option #1, nhấn lên xuống để lựa chọn ổ đĩa mà bạn muốn chọn  > Nhấn Enter.

Để lưu cài đặt của bạn, hãy tìm đến Save & Exit. Chọn tùy chọn Save Changes and Reset hoặc nhấn F10 và nhấn Enter để lưu thay đổi và khởi động lại máy tính của bạn.

Cách thay đổi thứ tự chọn ổ đĩa 1 lần

Trước tiên để làm việc này, bạn cần đọc bài viết này để biết các nút vào Boot Menu của từng dòng máy.

Trong quá trình khởi động máy tính(chỉ mấy giây đầu tiên) bạn nhấn các phím tùy từng dòng máy (thường là F11 hoặc F12) để truy cập vào Boot Menu. Điều này cho phép bạn khởi động từ một ổ đĩa cụ thể một lần mà không cần thay đổi thứ tự khởi động vĩnh viễn.

Việc này thông thường được sử dụng để cài đặt lại hệ điều hành từ USB của bạn.