1. Tại sao Wifi của bạn chậm

Có nhiều lý do có thể dẫn đến tốc độ kết nối chậm. Các rào cản vật lý,chẳng hạn như tường và sàn có thể ảnh hưởng đến tín hiệu không dây. Khoảng cách giữa thiết bị và điểm truy cập cũng như số lượng thiết bị sử dụng mạng Wifi của bạn cũng sẽ ảnh hưởng đến tốc độ kết nối. Ngay cả những việc đơn giản như điều chỉnh độ cao của bộ định tuyến so với sàn nhà cũng có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của nó.

Ba yếu tố chính ảnh hưởng đến tốc độ kết nối internet của bạn : Vị trí bộ định tuyến,công nghệcác thiết bị được kết nối với nó.


2. Cách để tăng tốc độ Wifi của bạn

Đặt bộ định tuyến của bạn ở một nơi thoáng đãng

Vì Wifi chỉ là không dây – tốc độ kết nối của nó bị ảnh hưởng bởi khoảng cách,chướng ngại vật,nhiễu điện từ và số lượng người dùng mạng. Tất cả những điều này góp phần làm chậm tốc độ kết nối Wifi.

Cách tăng tốc độ Wifi và mạng không dây tổng thể

Để có tín hiệu tốt nhất,hãy đặt bộ định tuyến không dây ở ngoài trời trên tầng chính của ngôi nhà của bạn,tránh xa các bức tường và vật cản. Lý tưởng nhất là bạn nên đặt nó trên sàn,phía trên đồ nội thất. Tránh xa các thiết bị điện tử khác có thể gây nhiễu sóng,như lò vi sóng,màn hình trẻ em và điện thoại không dây. Bạn cũng có thể thử hướng các ăng ten theo phương vuông góc,với một ăng ten theo chiều ngang và một ăng ten theo chiều dọc.

Sử dụng các công nghệ Wifi hiện đại

Công nghệ thay đổi nhanh chóng và một trong những cách tốt nhất để tăng tốc mạng không dây của bạn là sử dụng phần cứng mới nhất. Wifi 6 (802.11ax) là bước nhảy vọt lớn nhất trong công nghệ không dây trong hơn một thập kỷ,cho phép tốc độ nhanh hơn,độ trễ thấp hơn và dung lượng lớn hơn trên PC,điện thoại di động,bộ định tuyến và cổng cho gia đình. Các công nghệ cũ hơn,hiệu suất thấp hơn như Wireless-N (802.11n) và Wireless-AC (802.11ac) vẫn còn trong hầu hết các thiết bị di động và IoT,trong khi các công nghệ khác gần như lỗi thời.

Cách tăng tốc độ Wifi và mạng không dây tổng thể

Các bộ định tuyến Wireless-AC mới hơn có tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn 3 lần so với các mẫu Wireless-B/G/N cũ hơn và chúng cung cấp “băng tần kép” về mặt chứng năng để bạn có thể giải phóng các kênh cho các thiết bị không dây cũ hơn truy cập.

Một số chuẩn Wifi:

Kiểu

Ngày ra mắt

Tốc độ

Không dây - N

2007

72-300 Mbps

Không dây – AC

2013

433-1733 Mbps

Không dây - AX

2019

600 – 2402 Mbps

 

Giới hạn thiết bị và tối ưu hóa cài đặt

Chơi trò chơi trực tuyến,trò chuyện video và phát trực tuyến phim và video chiếm nhiều băng thông và chúng có thể làm tốc độ intenet và quyền truy cập của tất cả mọi người được kết nối với mạng Wifi đó. Một số bộ định tuyến có cài đặt Chất lượng dịch vụ (QoS) cho phép bạn kiểm soát ứng dụng nào có quyền truy cập ưu tiên vào băng thông Internet.

Bạn cũng sẽ muốn đảm bảo rằng bộ định tuyến không dây của mình có các bản cập nhật mới nhất. Về cơ bản hầu hết các bộ định tuyến Wifi mới sẽ có chức năng tự động cập nhật,tuy nhiên một số bộ định tuyến cần cập nhật thủ công hoặc phải truy cập web của nhà sản xuất thiết bị để sửa lỗi.

Cách tăng tốc độ Wifi và mạng không dây tổng thể

Bạn cũng có thể tinh chỉnh lựa chọn kênh trên bộ định tuyến của mình. Theo mặc định,nhiều bộ định tuyến không dây được cài đặt chạy trên kênh 6. Điều này có nghĩa là bộ định tuyến của hàng xóm của bạn có thể cũng đang chạy trên kênh 6,gây ra tắc nghẽn trên kênh đó do số lượng thiết bị được kết nối với nó.

Nếu là bộ định tuyến mới có 2 băng tần kép,bạn có thể chuyển đổi giữa hai tần số vô tuyến – 2.4 GHz và 5GHz. Bộ định tuyến thông minh có thể tự động lựa chọn tần số tốt nhất cho bạn.