Lỗi CPU Fan Error là một thông báo lỗi phổ biến có thể xuất hiện khi khởi động máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay Windows. Cảnh báo thường được kích hoạt sau khi máy tính tự tắt do quá nóng. Nó có thể xảy ra khi quạt không thể làm mát phần cứng đủ.

Trong khi các thiết bị nóng lên, thông báo lỗi CPU và tắt máy một cách đột ngột cho thấy các biện pháp bảo vệ máy tính đang hoạt động bình thường. Nếu quạt không hoạt động và máy tính tiếp tục nóng, nó có thể làm hỏng các bộ phận phần cứng vĩnh viễn.

Có nhiều cách để xác nhận nguyên nhân gây ra hiện tượng quá nhiệt và các thông báo lỗi.


Lỗi CPU Fan xuất hiện như thế nào?

Lỗi quạt CPU thường xuất hiện trong quá trình khởi động hoặc khởi động máy tính, nó không xuất hiện trong quá trình hoạt động thông thường của Windows. Văn bản thông báo lỗi thường xuất hiện như sau:

- “Error: CPU Fan Has Failed”

- “CPU Fan Error”


Nguyên nhân gây ra lỗi CPU Fan

Lỗi quạt CPU khi khởi động thường do quạt bị hư hỏng vật lý, cài đặt không chính xác hoặc do các tác nhân bên ngoài làm cho máy tính quá nóng và buộc quạt phải chạy với tốc độ cao bất thường. Bụi hoặc các vật khác cản trở lỗ thông hơi của thiết bị có thể gây ra lỗi quạt CPU.


Cách sửa lỗi CPU Fan Error

Vì các sự cố phần cứng và phần mềm có thể gây ra lỗi quạt CPU nên các bản sửa lỗi cũng đa dạng như nhau và liên quan đến việc kiểm tra các cài đặt cụ thể và quạt CPU bên trong.

Làm theo các mẹo sau để tránh CPU quá nóng và thông báo lỗi.

1. Di chuyển máy tính của bạn: Để máy tính của bạn ở nơi có nhiều nhiệt hoặc ánh sáng mặt trời có thể khiến máy quá nóng và tắt nguồn, cho dù quạt có hoạt động mạnh đến đâu. Hãy thử di chuyển máy tính của bạn sang một nơi mát mẻ hơn.

2. Dừng ép xung: Hệ quả của việc ép xung là nhiệt hệ thống tăng lên đáng kể mà các quạt mặc định không thể quản lý được. Qúa nhiệt có thể làm hỏng mạch và gây ra lỗi tắt máy và quát nhiệt thường xuyên.

3. Giữ cho máy tính của bạn mát: Cách đơn giản nhất là bạn cố gắng làm sạch tất cả các bụi bám trên máy tính,các lỗ thông hơi để tạo cho máy tính có không gian thoáng nhất để tỏa nhiệt.

4. Làm sạch quạt CPU: Đối với bước này, bạn cần tắt máy tính, rút phích cắm khỏi nguồn điện và mở vỏ máy. Sau khi mở ra, bạn có thể làm sạch bên trong và loại bỏ bụi bằng súng hơi.

Không phun bất kỳ chất tẩy rửa nào lên bất kỳ bộ phận nào, vì điều này có thể làm hỏng các bộ phận khác nhau một cách nghiêm trọng.

5. Kiểm tra quạt CPU của bạn: Trong khi bạn mở máy tính, hãy kiểm tra thực tế các quạt của thiết bị để đảm bảo chúng không bị lỏng hoặc rơi ra khỏi vị trí. Tùy thuộc vào kiểu quạt của bạn, bạn có thể cố định quạt vào vị trí bằng tuốc nơ vít hoặc keo.

6. Kiểm tra vị trí quạt CPU của bạn: Nếu bạn đã tự lắp quạt CPU, hãy đảm bảo nó ở đúng vị trí. Nếu bạn đã kết nối nó ở vị trí khác, quạt vẫn có thể chạy khi máy tính bật, nhưng nó sẽ không đủ làm mát CPU.

7. Hãy thử một đầu cắm quạt CPU thay thế: Nếu bạn có nhiều đầu cắm quạt CPU trên bo mạch chủ, hãy thử cắm quạt vào một khe cắm khác. Làm điều này đôi khi sửa được lỗi quạt CPU.

8. Kiểm tra cài đặt của quạt CPU trong BIOS: Bạn có thể sử dụng nó để khắc phục sự cố công nghệ và đảm bảo mọi thứ đều bình thường.

9. Thay đổi cài đặt BIOS: Nếu bạn có thể thấy quạt CPU của mình hoạt động bình thường và bạn chắc chắn rằng máy tính của mình không quá nóng hoặc đang chạy quá nóng, thì sự thay đổi này đối với cài đặt BIOS ở bước số 8 có thể bỏ qua thông báo lỗi quạt CPU và khởi động thiết bị của bạn.

10. Thay thế quạt CPU: Nếu không có cách nào ở trên hoạt động, quạt của bạn có thể đã bị hỏng và cần thay thế.