Lỗi CMOS Checksum là xung đột giữa CMOS(Complementary Metal Oxide Semiconductor) và BIOS (Basic Input Output System) xảy ra khi bạn khởi động máy tính. Nó xảy ra khi máy tính. Nó xảy ra khi máy tính không thể đọc thông tin khởi động hoặc dữ liệu không khớp.

Trong hướng dẫn này, chúng tôi giải thích nguyên nhân gây ra lỗi CMOS Checksum và đưa ra hướng dẫn để khắc phục sự cố .

Cách sửa lỗi CMOS Checksum


Nguyên nhân của lỗi CMOS Checksum

Có một số lý do tiềm ẩn dẫn đến lỗi tổng kiểm tra CMOS, nhưng hầu hết tất cả đều quay trở lại thông tin về CMOS bị hỏng vì lý do này hay lý do khác.

Trước khi hệ điều hành khởi động, bo mạch chủ của máy tính xử lý nhiều tác vụ cấp thấp hơn, chuẩn bị cho các thành phần hệ thống chạy và cuối cùng chuyển giao các tác vụ đó cho hệ điều hành. Phần mềm trên bo mạch chủ được gọi là BIOS. Ngoài việc khởi động máy tính, BIOS còn chứa một số cài đặt cho phần cứng của nó, như tốc độ, điện áp, thời gian hệ thống và các ưu tiên khởi động. Cài đặt BIOS không được lưu trên ổ cứng. Chúng nằm trên một con chip được gọi là CMOS.

Bất cứ khi nào bạn thực hiện thay đổi cài đặt BIOS, khởi động máy tính hoặc tắt máy, những sự kiện đó sẽ được ghi vào CMOS. Nó theo dõi dữ liệu để đảm bảo rằng mọi thứ chạy bình thường trong lần khởi động máy tính tiếp theo. CMOS vẫn bật trong khi phần còn lại của máy tính tắt vì nó được cấp nguồn độc lập bởi pin đồng hồ. Khi máy tính khởi động, nó sẽ đọc trạng thái mà nó ở lần cuối cùng từ CMOS. Thông thường, nó có thể đọc thông tin và tự khôi phục mà không gặp sự cố. Lỗi CMOS Checksum xảy ra khi máy tính không thể đọc thông tin đó.

Một trong những nguyên nhân phổ biến của lỗi tổng kiểm tra cũng là nguyên nhân đơn giản nhất để giải quyết. Pin cung cấp năng lượng cho CMOS là pin đồng hồ và nó có thể hết pin. Khi hết pin, CMOS không thể lưu trữ thông tin được nữa.

Các nguyên nhân khác là do nguồn điện bị tăng đột ngột và mất điện đột ngột. Nếu một máy tính không có cơ hội ghi thông tin vào CMOS trước khi nó bị tắt nguồn đột ngột, thì nó sẽ rất khó để bắt đầu lại nơi nó đã dừng lại. Nguồn điện tăng vọt cũng có thể gây ra hỏng hóc hoặc hư hỏng phần cứng.

Nguyên nhân cuối cùng ít phổ biến hơn, nhưng nó có thể xảy ra. Nếu BIOS bị hỏng hoặc bị lỗi, nó sẽ gây ra sự không khớp giữa BIOS và CMOS. Không phổ biến nhưng vi-rút có thể lây nhiễm và làm hỏng BIOS. Tuy nhiên, việc cập nhật BIOS không thành công hoặc hệ điều hành đã cập nhật thứ gì đó khiến nó không đồng bộ với BIOS thường gặp hơn


Cách sửa lỗi CMOS Checksum

Mặc dù không phải lúc nào bạn cũng có thể sửa lỗi kiểm tra CMOS, đặc biệt là trong trường hợp hư hỏng phần cứng, cách khắc phục thường đơn giản. Thực hiện theo các bước sau để giải quyết lỗi.

- Khởi động lại máy tính . Khởi động lại bình thường thường tạo tổng kiểm tra mới và loại bỏ lỗi. Lỗi kéo dài sau khi khởi động lại bình thường yêu cầu thêm một số thao tác.

- Tải xuống và cập nhật BIOS . Tải xuống bản cập nhật từ trang web của nhà sản xuất bo mạch chủ. Nhiều bo mạch chủ có thể tải xuống bản cập nhật từ trong BIOS khi chúng được cắm vào mạng của bạn bằng cáp Ethernet .

- Đặt lại BIOS . Một số bo mạch chủ có một công tắc trên bo mạch hoặc ở mặt sau của máy tính để đặt lại cài đặt BIOS. Nếu không có công tắc như vậy, hãy tháo pin CMOS khỏi hệ thống của bạn trong một hoặc hai phút. Việc mất điện khiến mọi thứ trong CMOS được thiết lập lại.

- Thay pin CMOS . Nếu nguyên nhân là do pin chết, tất cả những gì bạn cần là thay pin mới. Pin CMOS nằm trên bo mạch chủ của máy tính. Trên máy tính để bàn, rất dễ lấy và nó chỉ được giữ cố định bằng một chiếc kẹp kim loại. Trên máy tính xách tay, bạn sẽ cần phải mở máy để truy cập vào bo mạch chủ và điều đó có thể tốt hơn là để cho một người chuyên nghiệp.

- Tham khảo ý kiến ​​của kỹ thuật viên hoặc chuyên gia sửa chữa máy tính. Nếu tất cả những điều trên không thành công, vấn đề có thể là do hư hỏng phần cứng. Trước khi mua bo mạch chủ mới hoặc tái chế máy, hãy nhờ chuyên gia kiểm tra để chắc chắn.