Bài viết này giải thích cách nâng cấp cạc đồ họa của bạn và cách biết liệu bạn có thể nâng cấp nó hay không.


Những điều cần biết trước khi nâng cấp cạc đồ họa

Bạn nên xác minh bản nâng cấp cạc đồ họa có tương thích với máy tính của mình không trước khi mua hàng. Đây là những điều cần xem xét trước khi bạn bắt đầu.

- Liệu bản nâng cấp có phù hợp về mặt vật lý bên trong máy tính của bạn không? Đo nội thất của PC và so sánh nó với kích thước của cạc đồ họa bạn muốn.

- PC của bạn có khe cắm PCI-e x16 tương thích không? Hầu hết các PC được lắp đặt cạc đồ họa đều có khe cắm này, nhưng điều quan trọng là phải xác minh bằng cách mở PC của bạn.

- Bộ cấp nguồn cho PC của bạn có thể xử lý việc nâng cấp cạc đồ họa không? Tất cả các cạc đồ họa sẽ liệt kê công suất cấp nguồn tối thiểu được khuyến nghị. Công suất của bộ nguồn PC của bạn có trên nhãn của nó.

- Nguồn điện của PC của bạn có đầu nối nguồn cần thiết không? Các card đồ họa hiện đại sử dụng một hoặc nhiều đầu nối nguồn PCI-e được liệt kê trong thông số kỹ thuật của card.


Cách nâng cấp cạc đồ họa

Dưới đây là cách nâng cấp card đồ họa và mang lại sức sống mới cho PC chơi game của bạn.

1. Tắt máy tính của bạn và ngắt kết nối khỏi nguồn điện. Loại bỏ tất cả các kết nối có dây và di chuyển PC đến một không gian làm việc bằng phẳng, ổn định, sạch sẽ với ánh sáng tốt.

2. Mở case máy tính

3. Ngắt kết nối các đầu nối nguồn PCI-e khỏi cạc đồ họa hiện có.

Cách nâng cấp cạc đồ họa(Graphics Card)

4. Tháo cạc đồ họa cũ khỏi khe cắm PCI-e.
Hầu hết các card đồ họa đều được giữ chặt bằng một con vít giữ mặt sau của card vào mặt sau của hộp đựng và một đòn bẩy được tìm thấy trên chính khe cắm PCI-e. Tháo vít và nhấn cần, sau đó nhẹ nhàng lấy thẻ ra.

Cách nâng cấp cạc đồ họa(Graphics Card)

5. Lắp thẻ đồ họa đã nâng cấp vào khe PCI-e. Thẻ phải gắn vào khe sao cho bạn không thể tháo nó ra mà không nhấn cần gạt của khe. Lắp vít giữ mặt sau của thẻ với mặt sau của hộp đựng và lắp lại bất kỳ giá đỡ hoặc giá đỡ bổ sung nào mà bạn đã tháo ra.

Cách nâng cấp cạc đồ họa(Graphics Card)

6. Kết nối các đầu nối PCI-e của bộ nguồn với cạc đồ họa được nâng cấp.

Cách nâng cấp cạc đồ họa(Graphics Card)

7. Đóng vỏ máy tính của bạn và đưa nó về nơi bạn thường sử dụng. Kết nối lại nguồn điện và tất cả các thiết bị ngoại vi có dây.

8. Khởi động PC của bạn và cài đặt các trình điều khiển thích hợp.


Card màn hình hiện đại không đi kèm với trình điều khiển trong hộp. Bạn nên tải xuống và cài đặt trình điều khiển từ công ty sản xuất GPU trên cạc đồ họa nâng cấp của bạn, trong hầu hết các trường hợp, sẽ là AMD hoặc Nvidia.