Với sự ra mắt của Windows 11, người dùng đã đổ xô tải xuống ứng dụng PC Health Check của Microsoft để xem liệu hệ thống của họ có thể nâng cấp lên hệ điều hành mới hay không. Nhiều người dùng nhận được kết quả này: This PC can’t run Windows 11.

Hóa ra bạn phải cài đặt và kích hoạt TPM để nâng cấp. Vậy TPM là gì? Và bạn có thể nâng cấp nó lên không?


TPM là gì?

TPM là viết tắt của Trusted Platform Module, là một giải pháp bảo mật dựa trên phần cứng. Đó là một con chip được cài đặt trực tiếp trên bo mạch chủ của bạn để bảo vệ hệ thống của bạn chống lại phần mềm độc hại và các cuộc tấn công khác. Nó cũng là một phần không thể thiếu trong các công cụ bảo mật của Windows, chẳng hạn như mã hóa ổ Blitlocker.

Windows 11 đề xuất chip TPM 2.0 trong hệ thống của bạn để nâng cấp, mặc dù TPM 1.2 sẽ đáp ứng các tiêu chí tối thiểu của chúng. Microsoft yêu cầu công nghệ này để cải thiện bảo mật cho khách hàng – mặc dù một số chuyên gia cho rằng yêu cầu TPM 2.0 là hơi quá mức.

Vì vậy, nếu bạn muốn nâng cấp lên Windows 11, bạn phải khám phá xem máy tính của mình có TPM hay không và bạn có quyền truy cập vào phiên bản TPM nào.


Cách kiểm tra xem máy tính của bạn đã cài đặt TPM chưa

Cách dễ nhất để kiểm tra xem bạn có chip TPM hay không là chạy lệnh get-tpm thông qua Windwos PowerShell.

Trong ứng dụng Windows PowerShell, nhập get-tpm, sau đó nhấn Enter. Bạn sẽ thấy kết quả sau:

Nếu TpmPresent trả về False thì có nghĩa là bo mạch chủ của bạn không có chip TPM. Ngược lại có nghĩa là có.

Sau đó, bạn có thể kích hoạt chip TPM trong BIOSS/UEFI của mình. Đọc lại bài viết sau ĐÂY của mình để biết cách kích hoạt chip TPM nhé.


Cách kiểm tra phiên bản TPM của bạn

Microsoft ban đầu thông báo rằng sẽ yêu cầu TPM 2.0 để chạy Windows 11. Tuy nhiên, sau đó họ sửa đổi lại thành yêu cầu tối thiểu là TPM 1.2 và phiên bản TPM 2.0 là phiên bản được khuyến nghị.

Nhấn phím Windows + R, sau đó nhập tpm.msc. Cửa sổ Trusted Platform Module(TPM) Management sẽ mở ra.

Trong cửa sổ này bạn chú ý đến TPM Manufacturer Information, hãy tìm đến Specification Version. Đây chính là phiên bản TPM máy tính của bạn đang có.


Cách nâng cấp TPM 1.2 lên TPM 2.0

Về cơ bản điều này nó phụ thuộc vào phần cứng, nhà sản xuất và firmware của bạn. Bạn cần tìm một mainboard đảm bảo có TPM 2.0 và những thành phần khác phù hợp với bạn.


Bạn có thể bật TPM để nâng cấp Windows 11 không?

Nếu máy tính của bạn có chip TPM 1.2 tích hợp sẵn hoặc cao hơn, bạn chỉ cần chắc chắn là nó đã được bật lên. Việc kích hoạt nó cũng vô cùng đơn giản. Bạn có thể đọc bài viết tại ĐÂY để biết cách bật TPM lên.