Bạn có lo lắng các cổng USB của mình hoạt động kém hiệu quả hoặc không đạt thông số kỹ thuật? Bài viết dưới đây sẽ chỉ cho bạn biết cách để kiểm tra nguồn điện ra của cổng USB nhé.

Cách kiểm tra nguồn điện ra của cổng USB


Sử dụng Windows

Bạn có thể kiểm tra khả năng cấp nguồn của các cổng USB bằng trình quản lý thiết bị trong Windows.

1. Nhập Device Manager vào ô tìm kiếm trên thanh Taskbar > Chọn vào kết quả tìm được.

Cách kiểm tra nguồn điện ra của cổng USB

2. Trong Device Manager, hãy nhấp vào Universal Serial Bus Controller.

Cách kiểm tra nguồn điện ra của cổng USB

3. Nhấp chuột phải vào một trong các mục có tên USB Root Hub (USB 3.0) hoặc Generic USB Hub.

Cách kiểm tra nguồn điện ra của cổng USB

4. Trong cửa sổ mới, bạn sẽ nhấp vào Details. Sau đó, trong Property > Device description, hãy chọn Power data.

Cách kiểm tra nguồn điện ra của cổng USB

Điều này sẽ cho bạn thấy phân loại điện năng mà Microsoft đã thực hiện kể từ Windows 8. Đi từ D0 đến D3,số càng cao thì công suất của cổng USB sẽ càng giảm. Do đó, nếu bạn nhìn thấy D0, điều đó có nghĩa là cổng USB của bạn có công suất đầu ra tối đa.

Cách kiểm tra nguồn điện ra của cổng USB

Theo đó, hãy kiểm tra công suất đầu ra của mọi cổng USB trên PC của bạn. Số lượng của chúng sẽ phụ thuộc vào bo mạch chủ và form factor – ATX vs mATX vs mini-ITX là loại nhỏ nhất có số cổng USB thấp nhất. Công suất đầu ra thấp nhất là D3, xảy ra khi máy tính của bạn chuyển sang trạng thái ngủ.

Nếu bạn đã bật thiết bị để đánh thức, thiết bị đó sẽ phải chuyển sang trạng thái nguồn D1 hoặc D2, nhưng chỉ khi bạn thấy điều này được hỗ trợ trong phần Power capabilities.


Sử dụng phần mềm

Có các chương trình phần mềm của bên thứ 3 khác nhau trực tuyến mà bạn có thể tải xuống để lấy thông tin về các cổng USB của mình. USBDeview là phần mềm miễn phí cung cấp cho người dùng các thông số kỹ thuật về nguồn của các cổng USB trên máy tính. Nó là một chương trình di động và bạn không phải cài đặt bất cứ thứ gì trên máy tính của mình.

1. Tải phần mềm tại đây.

2. Giải nén các tệp và chạy tệp ứng dụng.

Cách kiểm tra nguồn điện ra của cổng USB

3. Xác định vị trí các cổng USB. Một cách dễ dàng để làm điều này là nhấp vào tab Description để sắp xếp các thiết bị theo mô tả. Thao tác này sẽ nhóm tất cả các cổng USB và giúp tìm thấy chúng một cách dễ dàng.

4. Nhấp vào một trong những thứ mà bạn muốn kiểm tra để đánh dấu nó.

Cách kiểm tra nguồn điện ra của cổng USB

5. Cuộn qua cho đến khi bạn tìm thấy tiêu đề cột có nội dung Power. Nhấp vào đây sẽ cho bạn biết các cổng đang sử dụng bao nhiêu năng lượng.


Sử dụng phần cứng

Một cách khác để tìm hiểu công suất đầu ra của các cổng USB là sử dụng vôn kế USB vật lý. Các thiết bị này phát hiện đầu điện áp vào,dòng điện, công suất và năng lượng của cổng. Không giống như hai phương pháp liệt kê ở trên chỉ hoạt động trên máy tính hoặc máy tính xách tay, bạn có thể sử dụng vôn kế để phát hiện khả năng năng lượng của các thiết bị khác, chẳng hạn như điện thoại, bộ sạc dự phòng bộ sạc ô tô.

Cách kiểm tra nguồn điện ra của cổng USB

Có nhiều lựa chọn vôn kế có sẵn với giá thấp và chúng đi kèm với nhiều tính năng. Khi bạn đã mua một cái, nó chỉ cần một kết nối đơn giản để hiển thị thông tin nguồn cho cổng USB.

Bây giờ bạn có thể kiểm tra đầu ra nguồn của bất kỳ cổng USB nào trên PC của mình. Cho dù bạn nghĩ rằng nó hoạt động không chính xác hoặc đang tự hỏi liệu nó có đủ sức mạnh để thực hiện một công việc hay không, một trong những phương pháp này có nhiều khả năng hữu ích.