Active Directory là một trong những công cụ mạnh mẽ nhất trong Windows. Nó cho phép bạn thiết lập các quy tắc, phân cấp phù hợp và quản lý tất cả người dùng và máy tính trong một miền. Ví dụ: bạn có thể sử dụng Active Directory để cho biết máy tính nào thuộc mạng nào, người dùng nào có quyền truy cập vào không gian lưu trữ cụ thể, ai có thể truy cập ứng dụng nào, phân cấp người dùng, ảnh hồ sơ, cài đặt hệ thống, ứng dụng đã cài đặt, chính sách được phép, v.v. . Nói một cách đơn giản, nếu bạn là quản trị viên hệ thống, Active Directory là một công cụ vô giá nếu không có nó, việc quản lý hiệu quả máy tính Windows và người dùng trong mạng hoặc miền sẽ khó hơn rất nhiều, gần như là không thể.

Máy chủ Windows 10 và phiên bản Enterprise được cài đặt sẵn mô-đun Active Directory. Tất cả những gì quản trị viên phải làm là mở sử dụng nó. Tuy nhiên, nếu bạn muốn sử dụng Active Directory trong phiên bản Windows 10 Pro, bạn phải cài đặt và kích hoạt nó theo cách thủ công. Sau khi được bật, bạn có thể sử dụng nó để đặt quy tắc cho người dùng và máy tính khác khi cần.

Điều tốt là, khá dễ dàng để kích hoạt Active Directory trong Windows 10. Hãy để tôi chỉ cho bạn các bước về cách thực hiện mà không cần thêm bất kỳ điều gì.

Lưu ý quan trọng: Bạn chỉ có thể bật Active Directory trong các phiên bản Pro hoặc Enterprise. Nếu bạn đang sử dụng phiên bản Home, Active Directory không có sẵn cho bạn và các bước dưới đây không áp dụng được. Đây là cách kiểm tra phiên bản Windows 10.


Bật Active Directory trong Windows 10

Có hai bước chính để bật Active Directory trong Windows. Đầu tiên, chúng ta cần cài đặt tính năng “RSAT: Active Director”. Nếu không có nó, chúng tôi không thể kích hoạt Active Directory trong Windows 10. Nếu bạn đang thắc mắc, không giống như các phiên bản trước, Microsoft đã chọn loại bỏ công cụ RSAT vì lý do khả dụng. Vì vậy, chúng ta phải cài đặt nó như một tính năng tùy chọn. Sau đó, chúng ta có thể tiến hành bước thứ hai. tức là, cài đặt và bật Active Directory. Đây là cách làm:

Công cụ RSAT Active Directory có sẵn như một tính năng bổ sung. Điều này có nghĩa là chúng ta có thể cài đặt nó thông qua phần Tính năng tùy chọn.

1. Mở ứng dụng Cài đặt và truy cập trang "Apps > Apps & Features".

2. Tiếp theo, nhấp vào liên kết "Optional featuresv trong phần "Apps & features" trên trang chính.

Cách kích hoạt Active Directory trong Windows 10 (Các bước đơn giản)

3. Vì chúng ta muốn thêm một tính năng mới, hãy nhấp vào nút "Add a feature".

Cách kích hoạt Active Directory trong Windows 10 (Các bước đơn giản)

4. Gõ "RSAT: Active Directory" vào thanh tìm kiếm. Tiếp theo, chọn hộp kiểm “RSAT: Active Directory Domain Services and Lightweight Directory Services Tools” trong kết quả tìm kiếm và nhấp vào nút "Install". Nếu bạn thấy cửa sổ xác nhận, hãy nhấp vào "Ok" hoặc "Yes".

Cách kích hoạt Active Directory trong Windows 10 (Các bước đơn giản)

5. Ngay sau khi bạn nhấp vào nút Install, Windows sẽ tải xuống các tệp cần thiết và cài đặt & kích hoạt tính năng RSAT Active Directory.

6. Mở menu Start, tìm kiếm "Turn Windows features on or off" và nhấp vào kết quả. Hành động này sẽ mở công cụ Windows Optional Features.

7. Bây giờ, hãy tìm và mở rộng tùy chọn "Remote Server Administration Tools". Bạn có thể làm điều đó bằng cách nhấp vào biểu tượng "+" nhỏ phía trước tùy chọn.

8. Tiếp theo, mở rộng tùy chọn "Role Administration Tools".

9. Chọn hộp kiểm "AD DS and AD LDS Tools".

10. Nhấp vào nút "Ok".

11. Ngay sau khi bạn làm điều đó, Windows sẽ kích hoạt tính năng Active Directory. Hãy nhớ rằng HĐH có thể tự động tải xuống các tệp và bản cập nhật cần thiết hoặc bị thiếu do Active Directory yêu cầu.

12. Cuối cùng, đóng tất cả các cửa sổ và khởi động lại máy tính để áp dụng các thay đổi.


Đó là nó. Sau khi khởi động lại, tính năng Active Directory được bật và bạn có thể bắt đầu sử dụng nó ngay lập tức.

Hi vọng điều này có thể giúp ích trong trường hợp bạn cần. Nếu thấy hay, hãy like và share ủng hộ mình nhé.

Chúc các bạn thành công!