Thật không may,kích thước nhỏ của thẻ SD đi kèm với một mức giá. Thẻ SD không chỉ có thể dễ bị hỏng và dễ bị mất,chúng còn có xu hướng ngừng hoạt động hoặc cung cấp dữ liệu hỏng  cho bạn.

Nếu điều đó xảy ra,hãy xem cách khôi phục dữ liệu từ thẻ SD bị hỏng nhé.


Thẻ SD có thực sự bị hỏng không?

Trước khi xem xét việc khôi phục thẻ SD bị hỏng,chúng ta hãy nói nhanh về các triệu chứng cho thấy thẻ SD của bạn đang bị hỏng ngay từ đầu. Dưới đây là một số dấu hiệu phổ biến cho thấy thẻ SD của bạn đã bị hỏng:

- Bạn có thể xem các tệp trên thẻ,nhưng không thể đọc hoặc ghi vào chúng.

- Thẻ SD hiển thị là trống,mặc dù bạn biết có các tệp trong đó.

- Bạn có thể thấy các tệp như ảnh,nhưng khi bạn mở chúng,chúng bị hỏng.

- Sao chép từ thẻ cho thấy thời gian hoàn thành không đúng,thường kết thúc sớm do bị lỗi.

- Công cụ quản lý đĩa của Windows 10 hiển thị ổ đĩa nhưng cho biết nó trống hoặc không thể đọc được.

Cách khôi phục dữ liệu từ thẻ SD bị hỏng

Nếu đó là các dấu hiệu bạn đang thấy,rất có thể dữ liệu của bạn đã bị hỏng hoặc bản thân thẻ SD đang gặp sự cố.

Chuẩn đoán cơ bản

Trước khi cố gắng khôi phục dữ liệu hoặc thực hiện một số việc quan trọng như định dạng thẻ SD,bạn nên thực hiện một số bước chuẩn đoán cơ bản để đảm bảo rằng bạn biết thiết bị nào thực sự là vấn đề.

Cách khôi phục dữ liệu từ thẻ SD bị hỏng

- Thử thẻ SD trên thiết bị khác

- Hãy thử một thẻ SD đang hoạt động tốt trên cùng một thiết bị

- Thử đọc thẻ SD bằng một đầu đọc khác

- Thử đọc thẻ SD qua thiết bị gốc bằng cáp.

Nếu nguyên nhân thực sự là thẻ SD,hãy tiếp tục đọc thêm bài viết nhé!

Thẻ SD có vấn đề hoặc Thiết bị đọc ghi hỏng

Hoàn toàn có thể là thẻ SD của bạn vẫn tốt,nhưng thiết bị đọc và ghi dữ liệu từ thẻ đã bị lỗi bằng một nguyên nhân nào đó. Có thể nó bị hỏng nguồn. Trong những trường hợp này,sau khi bạn đã khôi phục được dữ liệu thì bạn chỉ cần định dang lại thẻ là có thể tiếp tục sử dụng được thẻ.

Thẻ SD giả

Nếu đây là thẻ SD mới hoặc thẻ mà bạn chưa bao giờ thực sự lấp đầy trước đây. Có khả năng bạn đã thực sự mua một thẻ SD giả,theo nghĩa là dung lượng bạn đã mua không phải là những gì thực tế trên thẻ.

Cách khôi phục dữ liệu từ thẻ SD bị hỏng

Nếu bạn nghi ngờ rằng thẻ SD của mình là giả chứu không phải bị hỏng,hãy thử sử dụng một trong nhiều trình kiểm tra thẻ SD giả có sẵn để tải xuống. FakeFlashTest là một giải pháp phổ biến sẽ cho bạn biết thẻ SD của bạn bị hỏng hay thực sự là hàng giả.

Sử dụng công cụ kiểm tra đĩa

Đôi khi không phải thẻ SD thực tế hoặc dữ liệu của bạn bị lỗi mà là do hệ thống tệp của thẻ. Chỉ cần sử dụng công cụ kiểm tra đĩa trong hệ điều hành của bạn có thể khôi phục dữ liệu từ thẻ SD bị hỏng. Trong Windows 10,đây là những gì cần làm:

Cách khôi phục dữ liệu từ thẻ SD bị hỏng

- Mở Windows Explorer

- Nhấp chuột phải vào ổ đĩa cần kiểm tra

- Nhấp vào Properties

- Chọn Tools

- Nhấp vào Check

- Làm theo hướng dẫn

Nếu dữ liệu thực tế của bạn không bị hỏng và thẻ SD vẫn ổn,trình kiểm tra đĩa sẽ xây dựng lại cấu trúc logic của nó và đĩa sẽ có thể sử dụng được trở lại. Nếu thẻ không hoạt động bình thường,trình kiểm tra đĩa sẽ cho bạn biết.

Sử dụng phần mềm khôi phục chuyên dụng

Nếu không có chuẩn đoán nào của bạn mang lại bất kỳ kết quả nào và thẻ SD ít nhất vẫn hiển thị khi bạn lắp thẻ,thì hãy cân nhắc sử dụng phần mềm khôi phục dữ liệu thẻ SD chuyên dụng.

Các gói phần mềm này giải quyết những hạn chế của các tiêu chuẩn quản lý ổ đĩa trùng bình và sử dụng thẻ SD từng chút một bằng các phương pháp mạnh tay. Đôi khi bạn có thể khôi phục toàn bộ dữ liệu bị hỏng theo cách này hoặc ít nhất là khôi phục được 1 phần dữ liệu của bạn.Còn hơn mất tất cả

Cách khôi phục dữ liệu từ thẻ SD bị hỏng

Tuy nhiên,những chương trình này không thể thực hiện được những vấn đề như dữ liệu bị phá hủy vật lý hoặc không thể truy cập được.

Một phần mềm bạn có thể tham khảo là Recuva,một công cụ khôi phục dữ liệu đa năng tuyệt vời.

Thuê chuyên gia khôi phục dữ liệu

Nếu dữ liệu trên thẻ SD của bạn là hoàn toàn quan trọng,rất cần đến công việc của bạn,có giá trị to lớn thì bạn nên xem xét sự trợ giúp của chuyên gia khôi phục dữ liệu để khôi phục dữ liệu từ thẻ SD bị hỏng. Những người này có những kỹ năng,các quyền truy cập vào thiết bị và phần mềm vượt xa người thường.Họ có thể xây dựng lại các thành phần cứng bị hỏng và trực tiếp đọc dữ liệu từ phương tiện.

Cách khôi phục dữ liệu từ thẻ SD bị hỏng

Tuy nhiên,nếu bạn đã nhờ đến các chuyên gia thì chi phí sẽ tốn kém chính vì thế mà dữ liệu phải vô cùng đáng giá với bạn thì bạn mới nên áp dụng cách này.


Phòng bệnh hơn là chữa bệnh

Rất có thể bạn đọc bài viết này vì bạn đang gặp tình trạng thẻ SD của bạn bị hỏng. Hy vọng rằng một số trong những phương pháp trên đã khôi phục một số hoặc thậm chí tất cả dữ liệu của bạn.

Tuy nhiên,những cách trên có thể không thể nào lấy lại được dữ liệu và bạn sẽ bị mất vĩnh viễn. Vì vậy,để ngăn bản thân trở thành nạn nhân của việc mất dữ liệu SD một lần nữa,bạn hãy xem xét thực hiện những việc sau:

Cách khôi phục dữ liệu từ thẻ SD bị hỏng

- Sử dụng bộ nhớ đám mây Cloud,tự động sao lưu dữ liệu thẻ SD.

- Sử dụng thủ công các dịch vụ như Google One,DropBox hoặc OneDrive.

- Di chuyển nội dung thẻ SD sang một thiết bị khác càng tốt càng sớm

- Giữ ít nhất hai bản sao lưu của dữ liệu

- Chỉ mua thẻ SD chất lượng cao từ những nơi uy tín

Nếu thấy hay thì hãy like và share giúp mình nhé. Chúc các bạn thành công !