Windows thực hiện nhiều thứ trong nền để phát hiện, xác thực và thiết lập kết nối mạng khi cố gắng kết nối với mạng. Nếu có điều gì đó xảy ra trong luồng này, kết nối mạng sẽ bị lỗi hoặc gây ra kết nối không ổn định. Thông thường, Windows sẽ hiển thị dấu cảnh báo màu vàng trên biểu tượng mạng trên thanh tác vụ.
Một trong những lỗi mạng phổ biến nhất trong Windows là "Windows Could Not Automatically Detect This Network Proxy Settings". Cùng với lỗi, bạn cũng sẽ thấy dấu cảnh báo màu vàng trên biểu tượng mạng trên thanh tác vụ. Lỗi 'Windows không thể phát hiện proxy mạng' xảy ra do cấu hình proxy không hợp lệ hoặc mạng không hỗ trợ proxy. Tùy thuộc vào cách mạng được cấu hình, bạn có thể hoặc không thể truyền dữ liệu qua mạng.

Sửa lỗi Windows không thể tự động phát hiện lỗi cài đặt proxy của mạng này

Có nhiều cách để khắc phục sự cố và sửa lỗi cài đặt proxy trong Windows. Thực hiện lần lượt các phương pháp dưới đây cho đến khi sự cố được giải quyết.


1. Chạy trình gỡ rối mạng

Windows 10 bao gồm một trình khắc phục sự cố mạng có thể tự động tìm và khắc phục sự cố. Bất cứ khi nào bạn gặp sự cố mạng, điều đầu tiên bạn nên làm là chạy trình khắc phục sự cố mạng. Đây là cách tìm và chạy nó.

Khởi chạy ứng dụng Cài đặt Windows. Bạn có thể tìm kiếm nó trong menu Start hoặc sử dụng phím tắt "Start key + I". Đi tới trang "Update & Security"> "Troubleshoot" trong ứng dụng Cài đặt. Bây giờ, hãy nhấp vào liên kết "Additional troubleshooters" trong bảng điều khiển chính.

Cách khắc phục sự cố Windows Could Not Automatically Detect This Network Proxy Settings

Nhấp vào tùy chọn "Network adapters" trong phần "Find and fix other problems", sau đó nhấp vào nút "Run the troubleshooter".

Cách khắc phục sự cố Windows Could Not Automatically Detect This Network Proxy Settings

Hành động trên sẽ khởi chạy trình khắc phục sự cố mạng. Làm theo trình hướng dẫn và thực hiện các bước được khuyến nghị để sửa lỗi Windows không thể tự động phát hiện lỗi cài đặt proxy của mạng.


2. Tắt máy chủ Proxy

Sử dụng máy chủ proxy cho tùy chọn LAN được bật theo mặc định trên một số hệ thống. Cài đặt này đôi khi có thể gây ra lỗi máy chủ proxy của Windows nếu hệ thống không thể tìm thấy proxy. Do đó, việc tắt máy chủ proxy thường sẽ khắc phục được. Đây là cách làm.

Nhấn phím "Start + I" để mở hộp thoại Run. Nhập "inetcpl.cpl" vào trường trống và nhấp vào "Ok". Thao tác này sẽ mở cửa sổ Internet Options. Tại đây, chuyển đến tab "Connections" và nhấp vào nút "LAN Settings".

Cách khắc phục sự cố Windows Could Not Automatically Detect This Network Proxy Settings

Bây giờ, bỏ chọn tùy chọn "Use a proxy server for your LAN". Nhấp vào nút "Ok" trong cả hai cửa sổ để lưu các thay đổi.

Cách khắc phục sự cố Windows Could Not Automatically Detect This Network Proxy Settings

Cuối cùng, khởi động lại máy tính. Bạn sẽ không còn thấy lỗi Windows không thể phát hiện cài đặt proxy.


3. Đặt lại Winsock

Winsock chịu trách nhiệm về cách Windows truy cập vào một dịch vụ mạng. Nếu có một số vấn đề với mô-đun Winsock, nó có thể tạo ra tất cả các loại lỗi. Trong những trường hợp đó, việc đặt lại Winsock sẽ giải quyết được vấn đề. Làm theo các bước dưới đây để đặt lại Winsock bằng Command Prompt.

Tìm kiếm “Command Prompt” trong menu Start, nhấp chuột phải vào kết quả và chọn tùy chọn “Run as administrator”. Trong cửa sổ cmd nâng cao, gõ lần lượt lệnh dưới đây để đặt lại Winsock.

netsh int ipv4 reset reset.log

netsh int ipv6 reset reset.log

ipconfig /flushdns

ipconfig /release

ipconfig /renew

Sau khi hoàn tất, đóng cửa sổ cmd và khởi động lại hệ thống.


4. Đặt lại mạng

Cùng với việc đặt lại mô-đun Winsock, việc đặt lại mạng cũng có thể hữu ích. Đây là cách làm.

Khởi chạy ứng dụng Cài đặt Windows bằng phím tắt "Start + I". Tiếp theo, chuyển đến trang "Network & Internet > Status". Trên trang chính, nhấp vào liên kết "Network reset" ở dưới cùng.

Cách khắc phục sự cố Windows Could Not Automatically Detect This Network Proxy Settings

Nhấp vào nút "Reset now". Windows sẽ cài đặt lại tất cả các bộ điều hợp mạng và đặt lại cài đặt bộ điều hợp mạng về mặc định ngay sau khi bạn nhấp vào nút.

Cách khắc phục sự cố Windows Could Not Automatically Detect This Network Proxy Settings

Sau khi hoàn tất, hãy cấu hình lại mạng nếu cần và bạn sẽ không còn thấy lỗi "Windows không thể tự động phát hiện cài đặt proxy của mạng này".


5. Khởi động lại và sửa chữa các dịch vụ mạng

Nếu một dịch vụ mạng không chạy như mong muốn hoặc bị kẹt vì bất kỳ lý do gì, đó có thể là một vấn đề. Trong trường hợp đó, bạn phải khởi động lại các dịch vụ mạng cần thiết. Đây là cách làm.

Mở Command Prompt nâng cao. Bạn có thể làm điều đó bằng cách tìm kiếm nó trong menu Bắt đầu, nhấp chuột phải và chọn tùy chọn “Chạy với tư cách quản trị viên”. Trong cửa sổ cmd, lần lượt thực hiện lệnh dưới đây.

sc config Wlansvc start= demand

sc config dot3svc start= demand

sc config Dhcp start= auto

Sau khi hoàn tất, hãy đóng cửa sổ Command Prompt, khởi động lại hệ thống và xem lời nhắc có được khắc phục hay không.


6. Sử dụng địa chỉ IP tĩnh

Theo mặc định, Windows được cấu hình để lấy địa chỉ IP và DNS tự động. Đối với hầu hết các phần, điều này hoạt động tốt vì bộ định tuyến và ISP tự động gán địa chỉ IP. Tuy nhiên, trong một số trường hợp nhất định, Windows không thể tự động lấy địa chỉ IP. Trong trường hợp đó, bạn phải đặt địa chỉ IP theo cách thủ công.

Điều tốt là, miễn là bạn có chi tiết địa chỉ IP, mà bạn có thể lấy từ bộ định tuyến hoặc ISP của mình, thì việc thiết lập địa chỉ IP tĩnh khá dễ dàng. Làm theo hướng dẫn được liên kết bên dưới để sử dụng địa chỉ IP tĩnh trong Windows.


7. Khôi phục Windows

Bạn có thể khôi phục hệ thống Windows về trạng thái tốt bằng cách sử dụng tính năng Khôi phục Hệ thống. Miễn là có điểm khôi phục trước khi lỗi xảy ra, bạn có thể khôi phục hệ thống về thời điểm đó để khắc phục lỗi “Windows không thể tự động phát hiện cài đặt proxy của mạng này”.

Cách Recovery lại Windows 10.


8. Cài đặt lại Windows

Nếu không có gì khác hoạt động, đã đến lúc cài đặt lại Windows 10 để khắc phục lỗi 0x80070005. Trước khi cài đặt lại, hãy đảm bảo sao lưu tất cả các tệp cá nhân trong ổ C, sao lưu tất cả cài đặt chương trình và tạo danh sách tất cả các chương trình đã cài đặt. Bằng cách đó, bạn có thể cấu hình lại hệ thống một cách nhanh chóng và bắt đầu nhanh chóng.