Cách khắc phục sự cố màn hình đen trên Windows 10

Trên Windows 10,một trong những vấn đề khó chịu nhất mà bạn có thể gặp phải là màn hình đen,vì bạn sẽ không thấy mã lỗi hoặc thông báo trên màn hình để gợi ý cách khắc phục.

Màn hình đen có thể xảy ra vì nhiều lý do. Nó có thể liên quan đến sự cố với bản cập nhật,card đồ họa hoặc có thể xảy ra trong quá trình cài đặt bản cập nhật mà có tính năng không tương thích. Hoặc đó có thể là sự cố liên quan đến phần cứng với màn hình,kết nối.

Dù lý do có thể là gì,có một số cách để xác định nguyên nhân và giải quyết vấn đề này trên Windows 10,cho dù bạn có quyền truy cập vào màn hình hay không.


Cách khắc phục sự cố màn hình đen trên Windows 10.

1. Kiểm tra kết nối

Nếu màn hình đen xuất hiện trước khi bạn có thể đăng nhập vào tài khoản thì có thể là sự cố kết nối giữa màn hình và máy tính.

Trong trường hợp này,hãy kiểm tra lại kết nối vật lý và đảm bảo rằng hai đầu của cáp kết nối thường là VGA hoặc HDMI đã được kết nối chính xác và đúng cổng chưa. Ngắt kết nối và kết nối lại,thử di chuyển chuột để xem màn hình có hoạt động không.

Ngoài ra bạn hãy đảm bảo rằng màn hình đang nhận nguồn và nút nguồn màn hình đã được bật.

Cách khắc phục sự cố màn hình đen trên Windows 10

Nếu màn hình có nhiều đầu kết nối thì hãy thử chuyển cổng kết nối sang một cổng khác và di chuyển chuột xung quanh hoặc nhấn bất kỳ phím nào trên bàn phím để đánh thức màn hình.

Nếu hệ thống có card rời đồ họa được tích hợp,bạn có thể chuyển đổi kết nối sang thử xem để xác nhận xem có phải vấn đề card rời hay không. Ngoài ra việc cập nhật hệ thống hoặc BIOS có thể làm card màn hình rời bị vô hiệu hóa và bạn cần bật lại trong BIOS.

Đôi khi vấn đề có thể là việc giảm độ sáng quá thấp cho nên bạn cần kiểm tra lại tăng độ sáng màn hình. Thông thường máy tính xách tay sẽ làm F8 hoặc F10.

2. Chọn đúng màn hình

Đôi khi,bạn có thể thấy màn hình đen do Windows 10 mất kết nối với màn hình. Bạn có thể sử dụng phím tắt Windows + Ctrl + Shift + B để khởi động lại trình điều khiển video và lựa chọn liên kết đến màn hình.Cách khắc phục sự cố màn hình đen trên Windows 10

Ngoài ra bạn có thể sử dụng phím tắt Windows + P để hiển thị menu “Project”. Sau đó nhấn phím P một lần nữa và nhấn phím Enter để chuyển đổi giữa các chế độ hiển thị khác nhau để xem màn hình đen có biến mất không.

3. Ngắt kết nối các thiết bị không cần thiết

Thiết bị ngoại vi kết nối với máy tính có thể là nguyên nhân dẫn đến màn hình đen hoặc màn hình đen với các chấm quay khi khởi động trong thời gian dài.

Nếu bạn gặp sự cố tương tự,hãy ngắt kết nối tất cả các thiết bị ngoại vi,bao gồm máy in,máy ảnh,ổ đĩa di động,Bluetooth và các thiết bị USB khỏi máy tính của bạn.

Khởi động lại thiết bị một lần nữa và nếu mọi thứ hoạt động bình thường thì vấn đề là một trong những thiết bị ngoại vi. Bạn có thể xác định thiết bị nào đang gây ra sự cố bằng cách kết nối lại từng thiết bị một cho đến khi vấn đề lặp lại.