Việc phát hành hệ điều hành Windows 11 mới đã làm dấy lên nhiều nghi ngờ trong cộng đồng Microsoft. Mặc dù phiên bản Windows mới được tích hợp rất nhiều tính năng mới, nhưng phản hồi từ những người dùng lại không giống nhau. Nhiều người để phê bình mọi thứ từ thay đổi về thiết kế cho đến những yêu cầu khắt khe về phần cứng đối với Windows 11.

Rất may rằng, Microsoft đã cẩn thận theo dõi các phản hồi từ người dùng và đã cập nhật ngay lập tức các bản cập nhật nhanh chóng. Nhưng đôi khi những bản cập nhật này lại gây ra một số vấn đề cho máy tính của bạn.

Nếu bạn đang nghi ngờ bản cập nhật gây ra lỗi hệ thống của mình, bạn có thể xóa bản cập nhật đó bằng các phương pháp mà mình đề xuất dưới đây.


1. Cách gỡ bản cập nhật Windows 11 qua Update History

Đây có lẽ là một phương pháp đơn giản và dễ thực hiện nhất. Bạn có thể sử dụng Update History – một trung tâm trên Windows 11, nó hiển thị tất cả các bản cập nhật trước đó của bạn.

- Từ menu tìm kiếm, bạn nhập settings và chọn kết quả tìm được. Hoặc bạn có thể nhấn tổ hợp phím Windows + I để mở menu Settings.

- Lịch sử cập nhật hiện ra. Nhâp vào Unistall updates để bắt đầu quy trình gỡ cài đặt. Ngay sau khi bạn làm điều đó, một hộp thoại mới sẽ mở ra với danh sách các bản cập nhật được cài đặt trên bản sao Windows của bạn. Chọn các bản cập nhật bạn muốn xóa và nhấp vào Unistall.

- Nhấp vào Yes trên hộp thoại xuất hiện để xác nhận gỡ cài đặt. Ngay sau khi bạn làm điều đó, bản cập nhật đã chọn sẽ được gỡ cài đặt sau vài giây.


2. Cách gỡ bản cập nhật Windows 11 qua CMD

CMD là công cụ hỗ trợ hầu hết người dùng Windows đều dùng. Lưu ý rằng để thực hiện việc gỡ bản cập nhật windows update, bạn cần mở CMD dưới quyền Administrator nhé.

Sau khi bạn đã mở CMD, nhập lệnh sau:

wmic qfe list brief /format:table

Nhấn Enter, sau đó CMD sẽ liệt kê tất cả các bản cập nhật trên PC của bạn.

Nếu bạn muốn gỡ cài đặt,chẳng hạn như bản cập nhật có ID là KB5006363 thì bạn chỉ cần nhập lệnh sau:

wusa /unistall /kb:5006363

 


Gỡ cài đặt các bản cập nhật trên Windows 11

Mình hi vọng 1 trong 2 giải pháp đã giúp loại bỏ bản cập nhật không mong muốn trên Windows 11. Mặc dù mình đồng ý rằng các bản cập nhật là một phần quan trọng của phần mềm chức năng,nhưng đôi khi chúng có thể gây ra trục trặc ngẫu nhiên cho máy tính của bạn. Chính vì thế nhiều người dùng bỏ tính năng tự động cập nhật.