Với việc UEFI đã thay thế phần lớn BIOS trong những năm gần đây, nhiều người dùng đang thay đổi kiểu phân vùng ổ đĩa của họ từ MBR sang GPT. Tất nhiên, tiêu chuẩn thứ 2 là tiêu chuẩn mới hơn đi kèm với một loạt lợi thế so với công nghệ cũ, bao gồm tốc độ khởi động nhanh nhơn, khả năng tương thích điều hành tốt hơn, bảo vệ dữ liệu nâng cao và hơn thế nữa. Vì vậy, hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách chuyển đổi MBR sang GPT trong Windows để tận dụng mọi thứ mà phần cứng hiện đại cung cấp.


Cách chuyển MBR sang GPT

Mặc dù Windows cung cấp giải pháp gốc để chuyển đổi giữa MBR và GPT, nhưng bạn phải xóa tất cả dữ liệu khỏi ổ đĩa để có thể sử dụng nó. May mắn rằng, chúng tôi có nhiều cách để làm điều này mà không bị mất dữ liệu và hôm nay,Ting3s.com sẽ chỉ cho bạn cách chính xác thực hiện việc này. Nhưng trước tiên chúng ta hãy đi tìm hiểu MBR và GPT là gì đã nhé.

1. GPT và MBR là gì?

MBR(Master Boot Record) và GPT (GUID Partition Table) là hai kiểu phân vùng khác nhau cho đĩa cứng và cả 2 đều được sử dụng rộng rãi để quản lý phân vùng đĩa trong máy tính Windows. Công nghệ thứ 2 GPT được ra đời sau và là công nghệ mới đang dần thay thế công nghệ cũ vì nó nhanh hơn, bảo mật hơn và có thể giải quyết các ổ đĩa lưu trữ lớn hơn. Trong khi MBR sử dụng bảng phân vùng BIOS tiêu chuẩn thì đĩa GPT sử dụng UEFI.

2. GPT tốt hơn MBR như thế nào?

Một ưu điểm chính của đĩa GPT là bạn có thể có nhiều hơn bốn phân vùng trên mỗi đĩa. Đây cũng là điều kiện tiên quyết đối với các đĩa lớn vì trong khi MBR chỉ hỗ trợ các đĩa có dung lượng tối đa 2TB, thì GPT có thể xử lý tối đa lên đến 18EB(Exabyte – Trên lý thuyết). Hơn nữa đĩa MBR bạn chỉ được phép tạo tối đa 4 phân vùng chính, trong khi trên đĩa GPT, bạn có thể tạo tối đa 128 phân vùng chính.

Một điều khác có lợi cho GPT là nó lưu trữ nhiều bản sao dữ liệu trên đĩa, làm cho nó trở thành một giải pháp mạnh mẽ hơn về mặt sao lưu dữ liệu. Trong khi đó, đĩa MBR lưu trữ dữ liệu phân vùng và khởi động ở một nơi, khiến nó dễ dàng bị ghi đè hoặc bị hỏng hơn. Tuy nhiên, một điều cần lưu ý là đĩa GPT không hỗ trợ phần firmware BIOS Legacy,vì vậy bạn sẽ phải chuyển đổi kiểu phân vùng từ GPT sang MBR trước khi có thể sử dụng nó làm đĩa hệ thống trong các PC cũ hơn.

3. Những điều cần nhớ khi chuyển đổi từ MBR sang GPT

Nếu bạn muốn chuyển đổi đĩa khởi động trong PC từ MBR sang GPT, hãy đảm bảo rằng bo mạch chủ của bạn hỗ trợ UEFI. Đó là bởi vì các bo mạch chủ có BIOS cũ không hỗ trợ phân vùng GPT làm ổ khởi động.

Một điều quan trọng khác cần lưu ý là mặc dù có nhiều tiện ích miễn phí và trả phí giúp bạn chuyển đổi từ MBR sang GPT, nhưng hầu hết các phương pháp miễn phí để chuyển đổi giữa 2 định dạng sẽ dẫn đến mất dữ liệu.  Tuy nhiên, có một hoặc hai cách để thực hiện mà không làm mất dữ liệu và hôm nay Ting3s.com sẽ hướng dẫn bạn làm điều này.


Hướng dẫn chuyển đổi MBR sang GPT

1. Chuyển đổi MBR sang GPT bằng Disk Management (Mất dữ liệu)

- Trên Windows 10, bạn nhập vào thanh tìm kiếm This PC và nhấn chuột phải vào nó chọn Manage

Cách chuyển MBR sang GPT mà không mất dữ liệu ổ cứng

- Bây giờ hãy nhấp vào Disk Management để liệt kê tất cả các đĩa sẵn có

Cách chuyển MBR sang GPT mà không mất dữ liệu ổ cứng

- Nhấp chuột phải vào từng phân vùng của đĩa đích và chọn Delete Volume để làm sạch đĩa

Cách chuyển MBR sang GPT mà không mất dữ liệu ổ cứng

- Cuối cùng, hãy nhấp chuột phải vào đĩa đích và chọn vào GPT(GUID Partition Table)

Cách chuyển MBR sang GPT mà không mất dữ liệu ổ cứng

- Nhấn OK để xác nhận chuyển đổi

2. Chuyển đổi MBR sang GPT bằng DiskPart (Mất dữ liệu)

- Mở Command Prompt với tư cách là Administrator bằng cách nhập vào thanh tìm kiếm là cmd

Cách chuyển MBR sang GPT mà không mất dữ liệu ổ cứng

- Trong cửa sổ CMD, nhập diskpart và nhấn Enter. Tiếp theo, nhập lệnh lisk disk và nhấn Enter.

Cách chuyển MBR sang GPT mà không mất dữ liệu ổ cứng

- Từ các đĩa được liệt kê, bạn chọn ổ đĩa mà bạn muốn chuyển đổi bằng lệnh select disk X.

Trong đó: X là số gán cho ổ đĩa bạn muốn

- Sau đó bạn tiếp tục nhập lệnh clean để làm sạch ổ đĩa.

Cách chuyển MBR sang GPT mà không mất dữ liệu ổ cứng

- Cuối cùng, nhập lệnh convert GPT và nhấn Enter. Chờ một vài giây để lệnh được thực hiện.

Cách chuyển MBR sang GPT mà không mất dữ liệu ổ cứng

3. Chuyển đổi MBR sang GPT bằng GptGen mà không mất dữ liệu

- Trước hết bạn hãy tải xuống GptGen theo link sau: GptGen và giải nén file Zip vừa tải được về.

- Bây giờ, hãy mở Command Prompt ở chế độ Administrator và nhập đường dẫn thư mục nơi đang lưu GptGen mà bạn vừa giải nén ra. Như hiện tại của mình đang để trực tiếp ngay ở mục Downloads.

- Tiếp đó bạn nhập lệnh diskpart > Tiếp tục nhập lệnh list disk

- Để chuyển đổi phân vùng của ổ đĩa từ MBR sang GPT, bạn hãy nhập lệnh: gptgen.exe –w \\.\\physicaldriveX. Trong đó X là số ổ đĩa mà bạn muốn thực hiện chuyển đổi.

Cách chuyển MBR sang GPT mà không mất dữ liệu ổ cứng

- Khi lệnh được thực hiện, bạn sẽ chuyển đổi thành công MBR sang GPT mà không bị mất dữ liệu.


Ngoài các phương pháp sử dụng GptGen chuyển đổi MBR sang GPT mà không mất dữ liệu, bạn cũng có thể sử dụng các phần mềm phân vùng ổ đĩa khác như Easus Partion Master, AOMEI Partition Assistant, MiniTool Partition Wizard và các phần mềm khác, tuy nhiên bạn cần phải crack chúng.