Bài viết này giải thích cách kiểm tra bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên(RAM) và khả năng tương thích với bo mạch chủ, bao gồm thông tin về cách chọn RAM tương thích với bo mạch chủ khi xây dựng PC mới và chọn RAM mới khi nâng cấp máy tính.


Làm cách nào để biết RAM nào tương thích với bo mạch chủ?

Có một số yếu tố bạn cần xem xét khi xác định RAM nào sẽ tương thích với bo mạch chủ của bạn. Một trong số chúng rất dễ để bạn tìm hiểu và thực hiện. Dưới đây là 4 đặc điểm quan trọng nhất của RAM khi xem xét khả năng tương thích với bo mạch chủ:

Cách kiểm tra RAM và khả năng tương thích với bo mạch chủ

- Yếu tố hình thức: Bo mạch chủ máy tính để bàn chấp nhận RAM mô-đun nội tuyến kép DIMM và máy tính xách tay sử dụng RAM mô-đun bộ nhớ trong dòng kép SO-DIMM đường viền nhỏ. DIMM dài hơn SO-DIMM và chiếm nhiều dung lượng hơn.

- Thế hệ DDR: DDR,DDR2,DDR3 và DDR4 là tất cả các loại RAM khác nhau, chúng không thể thay thế cho nhau. Nếu bạn đang xây dựng một máy tính mới với bo mạch chủ mới, bạn sẽ cần RAM DDR4. Nếu bạn đang sử dụng bo mạch chủ cũ hơn hoặc nâng cấp máy tính, bạn có thể cần RAM DDR3.

- Dung lượng lưu trữ: Đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất khi chọn RAM, vì dung lượng lưu trữ càng nhiều thì cho phép bạn sử dụng đa nhiệm nhiều ứng,trò chơi nhiều hơn. Một số bo mạch chủ đặt giới hạn dung lượng RAM mà chúng hỗ trợ.

- Tốc độ: Tốc độ xung nhịp của RAM được đo bằng MHz, và RAM có tốc độ xung nhịp cao hơn sẽ tăng tốc rất nhiều chứng năng trên máy tính của bạn.

- Khe hở bên trong: Các thanh RAM có tản nhiệt lớn đôi khi có thể cản trở các thành phần bên trong khác, đặc biệt là bộ nhớ làm mát CPU của bạn. Xem xét chiều cao của các mô-đun RAM , kích thước và vị trí của bộ làm mát CPU và liệu chúng có khớp với nhau không.


Tôi có cần thanh RAM DIMM hay SO-DIMM cho bo mạch chủ của mình?

Nguyên tắc chung là máy tính để bàn có khe cắm DIMM và máy tính xách tay có khe cắm SO-DIMM. Một ngoại lệ là một số máy tính tất cả trong một sử dụng thanh RAM SO-DIMM để tiết kiệm dung lượng.

Nếu bạn nâng cấp máy tính xách tay, bạn cần lựa chọn SO-DIMM. Bạn nên chạy công cụ kiểm tra hệ thống để tìm ra chính xác mô-đun bộ nhớ nào cần mua hoặc tra cứu thông số kỹ thuật từ nhà sản xuất máy tính xách tay của bạn.

Nếu bạn đang xây dựng hoặc nâng cấp máy tính để bàn, hầu như bạn sẽ luôn cần đến DIMM. Bạn có thể kiểm tra bo mạch chủ với các website của nhà sản xuất.


Tôi cần thế hệ DDR nào?

Có 3 cách để tìm ra thế hệ DDR mà bo mạch chủ của bạn đang sử dụng: Kiểm tra các ổ cắm của RAM, kiểm tra với nhà sản xuất bo mạch chủ và chạy các công cụ kiểm tra như CPU-Z.

Nếu bạn đang xây dựng 1 máy tính mới, bạn sẽ cần RAM DDR4.

Cách kiểm tra RAM và khả năng tương thích với bo mạch chủ

Dưới đây là cách phân biệt giữa các loại DDR:

- DDR: Các mô-đun này có 184 chân và rãnh ở gần trung tâm.

- DDR2: Các mô-đun này có 244 chân và rảnh ở gần trung tâm.

- DDR3: Các mô-đun này có 240 chân và rãnh lệch sang 1 bên.

- DDR4: Các mô-đun này có 288 chân và rảnh ở gần trung tâm.


Bo mạch chủ của tôi hỗ trợ bao nhiều RAM?

Khi xem xét dung lượng RAM, bạn cần tính đến số lượng khe cắm RAM mà bo mạch chủ của bạn có và tổng dung lượng RAM mà bo mạch chủ cho phép tối đa.

Chỉ cần nhìn vào bo mạch chủ là bạn có thể biết có bao nhiêu khe cắm, tuy nhiên bạn cần phải lấy thông số kỹ thuật của bo mạch chủ từ nhà sản xuất để biết được nó hỗ trợ tối đa bao nhiêu dung lượng RAM.

Các hoạt động như chơi game, chỉnh sửa hình ảnh, chỉnh sửa video chiếm nhiều RAM hơn so với các hoạt động như duyệt Internet và phát trực tuyến video, vì vậy cách bạn sử dụng máy tính sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc bạn cần bao nhiêu RAM. Về cơ bản 8GB RAM là hợp lý cho công việc văn phòng của bạn. Nếu bạn chơi game nặng hoặc những công việc khác thì 16GB,32GB là sự lựa chọn hợp lý hơn.


Tôi cần tốc độ RAM bao nhiêu?

Tốc độ RAM rất quan trọng vì nó cải thiện hiệu suất của trò chơi và ứng dụng, nhưng nó thường là mối quan tâm thứ 2 sau dung lượng.

Hầu hết RAM đều tương thích ngược, có nghĩa là nếu bạn vô tình mua RAM nhanh hơn với khả năng xử lý của bo mạch chủ thì RAM sẽ chỉ chạy ở tốc độ cho phép của bo mạch chủ. Việc thêm các mô-đun RAM có tốc độ khác nhau cũng vậy, nó sẽ chỉ chạy ở tốc độ của mô-đun thấp nhất tùy thuộc vào thứ tự cài đặt và kiến trúc của bo mạch chủ.

Để tìm ra tốc độ RAM bạn cần, bạn phải kiểm tra thông số của bo mạch chủ trước.