Xây dựng một PC mới có thể gây khó khăn cho người mới bắt đầu, đặc biệt là khi chọn một bo mạch chủ mới. Nó chứa hầu hết các thành phần của bạn, làm cho nó trở thành phần quan trọng nhất của bất kỳ bản dựng nào. Với nhiều tùy chọn có sẵn, việc chọn đúng có thể khó khăn.

Chọn sai bo mạch chủ cũng có thể tác động tiêu cực đến hiệu suất và khả năng nâng cấp. Bạn phải tìm kiếm các yếu tốt nhất định, chẳng hạn như hỗ trợ RAM/lưu trữ, khả năng ép xung, khả năng kết nối,v.v .Chắc chắn đó là một quá trình khó hiểu, vì vậy chúng tôi sẽ đề cập đến tất cả các yếu tố đó để giúp bạn đưa ra những lựa chọn tốt nhất có thể khi nói đến bo mạch chủ mới của PC.

1. Khả năng tương thích

Cách chọn bo mạch chủ mới cho PC của bạn

Khả năng tương thích là khía cạnh quan trọng nhất khi mua một bo mạch chủ mới. Bạn không muốn mua thứ gì đó không hoạt động với các bộ phận khác của mình.

Điều quan trọng là bạn phải tự làm quen với chipset bo mạch chủ. Đầu tiên, bạn nên biết bạn mua bo mạch chủ cho bộ xử lý nào. Có hai thương hiệu lớn khi nói đến bộ xử lý máy tính để bàn : AMD với dòng Ryzen và Intel với dòng Core-I.

Hầu hết các bộ xử lý Ryzen đều có ổ cắm AM4 hoặc AM5. Một lựa chọn tốt cho AM4 là chipset B550 và B450. Các chipset tương thích cho AM5 bao gồm X670E, X670, B650E và B650. Mặt khác, Intel thay đổi khả năng tương thích với mọi dòng CPU. Thế hệ thứ 13 năm 2022 của Intel hỗ trợ chipset 7790 và 7690.

Nếu bạn không quen thuộc với những thứ này, nó có vẻ hơi khó hiểu. Tuy nhiên, tìm kiếm trên internet sẽ giúp bạn xác định ổ cắm của bộ xử lý. Hãy tìm một chipset sử dụng cùng một ổ cắm để tìm đúng bo mạch.

2. Yếu tố hình thức

Cách chọn bo mạch chủ mới cho PC của bạn

Trong bối cảnh kích thước bo mạch chủ của bạn, “yếu tốc hình thức – Form Factor” có thể là một thuật ngữ kỹ thuật. Chủ yếu có 3 kích cỡ: ATX, Micro-ATX hoặc mATX và Mini-ITX. Trong số ba, ATX là lớn nhất, Mini-ITX là nhỏ nhất và Micro-ATX nằm ở giữa.

Tuy nhiên, Form Factor không tương quan với khả năng tương thích của các bộ phận khác. Điều duy nhất nó ảnh hưởng là vỏ máy hoặc khung máy. Ví dụ: vỏ PC mini-ITX không thể chứa bo mạch chủ ATX kích thước đầy đủ.

Yếu tố hình thức tùy thuộc vào sở thích của bạn. Micro-ATX và Mini-ITX có xu hướng trông gọn gàng và tối giản hơn do kích thước nhỏ gọn của chúng. Chúng cũng phù hợp với hầu hết các trường hợp một cách dễ dàng. Các yếu tố hình thức lớn hơn có xu hướng trông cồng kềnh nhưng cung cấp nhiều tính năng hơn so với các yếu tố hình thức nhỏ hơn.

Sự khác biệt chính giữa ATX, Micro-ATX và Mini-ITX là các yếu tố hình thức nhỏ hơn có ít tùy chọn kết nối hơn. Ví dụ, hầu hết các bo mạch chủ Mini-ITX chỉ có 2 khe cắm RAM.

3. Dung lượng và hỗ trợ RAM

Cách chọn bo mạch chủ mới cho PC của bạn

Khi nói đến hỗ trợ RAM, có hai điều cần lưu ý là thế hệ và dung lượng. Thế hệ RAM mới nhất là DDR5. Đây là phiên bản kế nhiệm của DDR4 và chỉ được hỗ trợ trên các nền tảng bo mạch chủ mới hơn. Ngoài ra, còn có RAM DDR3 cũ hơn.

DDR5 nhanh hơn, hiệu quả hơn và có thể được ép xung lên tần số cao hơn. Thật khó để lựa chọn giữa DDR5 và DDR4, nhưng nếu bạn muốn tiết kiệm tiền, hãy chọn DDR4. Tuy nhiên, lời khuyên là hãy mua một bo mạch chủ hỗ trợ DDR5 để đảm bảo PC của bạn được đảm bảo trong tương lai.

Về dung lượng, hầu hết các bo mạch chủ ATX sẽ dễ dàng hỗ trợ khoảng 128GB RAM. Tuy nhiên, một số bo mạch chủ Micro-ATX và Mini-ITX sẽ không hỗ trợ nhiều hơn 64GB. Chừng đó vẫn là quá đủ để chơi game, nhưng bạn có thể cần nhiều dung lượng hơn cho khối lượng công việc sản xuất.

4. Hỗ trợ lưu trữ

Cách chọn bo mạch chủ mới cho PC của bạn

Hỗ trợ lưu trữ trên bo mạch chủ đề cập đến số lượng khe cắm lưu trữ có sẵn. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng ổ cứng SSD, ổ đĩa này nhanh hơn cho cả trò chơi và thời gian khởi động.

SSD M.2 khác với ổ đĩa SATA và cắm vào khe cắm M.2 trên bo mạch chủ của bạn. Có hai loại ổ SSD M.2 : NVMe và SATA. Ổ đĩa M.2 NVMe nhanh hơn ổ đĩa SATA. Hầu hết các bo mạch chủ hiện đại sẽ có ít nhất hai khe cắm M.2.  Một số tùy chọn cao cấp hơn có thể có 3 hoặc 4. Hãy nhớ rằng những ổ đĩa này có thể đắt hơn ổ SSD truyền thống.

5. Khả năng ép xung

Cách chọn bo mạch chủ mới cho PC của bạn

Ép xung cho phép bạn tận dụng hiệu suất bổ sung từ card đồ họa, CPU và thậm chí cả RAM. Nếu bạn biết mình đang làm gì, bạn có thể tăng hiệu suất đáng kể. Mặt khác, nó có thể có một chút rủi ro. Nếu thực hiện sai, bạn có thể gặp phải các vấn đề về độ ổn định và rút ngắn tuổi thọ của phần cứng.

Bạn sẽ cần một bộ xử lý đã được mở khóa và một bo mạch chủ hỗ trợ ép xung nếu bạn muốn ép xung CPU của mình. Về phía Intel, chỉ có chipset dòng Z hỗ trợ ép xung CPU. Đối với AMD, chipset B-series và X-series hỗ trợ nó, mặc dù nó không phổ biến. Không phải bo mạch chủ nào cũng tốt cho việc ép xung .

6. Kết nối

Cách chọn bo mạch chủ mới cho PC của bạn

Khả năng kết nối tác động đến chức năng và tính linh hoạt PC của bạn. Xem xét số lượng và loại cổng USB, giắc cắm âm thanh, tùy chọn kết nối mạng, đầu cắm RGB, đầu cắm quạt và khe cắm mở rộng trên bo mạch chủ. Tìm kiếm khả năng tương thích với các thiết bị ngoại vi và phụ kiện của bạn để đảm bảo PC đáp ứng nhu cầu kết nối của bạn.

Các cổng và khả năng kết nối tổng thể phụ thuộc nhiều vào kiểu bo mạch chủ. Ví dụ: một bo mạch có thể có nhiều đầu cắm quạt và hỗ trợ nhiều thiết bị ngoại vi RGB. Mặt khác, các bo mạch rẻ hơn sẽ có ít tùy chọn kết nối hơn.

Các khe cắm PCIe cũng là một yếu tố quan trọng cần cân nhắc. Các khe cắm PCIe kết nối các thiết bị phần cứng như card đồ họa, card âm thanh hoặc thiết bị lưu trữ với bo mạch chủ. Chuẩn PCIe mới nhât là PCIe 5.0. Ngoài ra, các khe cắm PCIe có các kích thước tiêu chuẩn hóa từ x1 đến x16 – card đồ họa chuyên dụng thường sử dụng khe cắm lớn nhất x16.

7. Thiết kế và độ bền

Cách chọn bo mạch chủ mới cho PC của bạn

Mặc dù tính thẩm mỹ có thể không phải là ưu  tiên hàng đầu, nhưng thiết kế có thể tác động đến giao diện tổng thể PC của bạn. Cân nhắc việc bám sát chủ đề màu sắc khi chọn bo mạch chủ. Bạn có thể cải thiện vẻ ngoài của thiết bị nếu abnj có thể kết hợp các bộ phận theo cùng một chủ đề màu sắc. Một số bảng cũng có đèn RGB nếu bạn thích loại đó.

Độ bền ít quan trọng hơn, vì bạn có thể sẽ không di chuyển bo mạch chủ sau khi đã lắp đặt. Tuy nhiên, bạn muốn thứ gì đó được thiết kế tốt để các đầu nối và cổng không bị hỏng ngẫu nhiên khi bạn cài đặt thứ gì đó. Một số bo mạch chủ sẽ bao gồm các tính năng chất lượng cuộc sống chẳng hạn như đèn LED, nút flashback.

Bo mạch chủ có thể tạo ra hoặc phá vỡ PC của bạn

Khi dựng một PC mới, hầu hết mọi người không chú ý nhiều đến bo mạch chủ. Đúng là bạn không thực sự cần một bo mạch chủ đắt tiền để có trải nghiệm tốt nhất. Tuy nhiên, điều quan trọng là ít nhất phải xem xét các yếu tố cơ bản như khả năng kết nối, RAM và hỗ trợ lưu trữ cũng như khả năng tương thích với các bộ phận khác.