Cách tải xuống Windows Server 2022

Giống như các hệ điều hành máy tính để bàn của họ, Microsoft cho phép người dùng tải xuống bản sao Windows Server “evaluation”. Vì vậy, bạn sẽ không cần phải trả bất kỳ khoản phí nào để có được Windows Server 2022. Đây là cách tải xuống.

Để tải xuống Windows Server 2022, bạn phải truy cập trang Windows Server 2022 evaluation page. Khi đó, bạn sẽ thấy một danh sách các liên kết tải xuống cho từng ngôn ngữ.

Xin lưu ý rằng, Microsoft cũng hỗ trợ tải xuống VHD. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ không sử dụng ảo hóa cho hướng dẫn này.

Tạo USB cài đặt Windows Server 2022

Bạn sẽ cần tạo USB cài đặt Windows Server 2022 để khởi động nó trên máy chủ của mình. Truy cập trang web chính thức của Rufus và tải Rufus EXE mới nhất về máy tính của bạn.

Sau khi tải Rufus về máy tính, hãy mở Windows Explorer, chọn “Dowload” và mở ứng dụng Rufus. Sau đó, cắm ổ USB của bạn, chọn ảnh ISO Windows Server 2022 của bạn và chọn nút “Start” để tạo quá trình cài đặt USB.

Cách thiết lập Windows Server 2022

Windows Server có trình cài đặt GUI, vì vậy bạn không thể thực hiện cài đặt không đầu. Do đó, bạn phải cắm bàn phím, chuột và màn hình vào máy chủ của mình. Sau khi được cắm, hãy làm theo hướng dẫn từng bước bên dưới để thiết lập Windows Server 2022.

1. Khi bộ cài đặt Windows Server 2022 khởi động lần đầu, bạn sẽ thấy một cửa sổ cài đặt tương tự như Desktop Windows. Trước tiên, hãy chọn Your language, time/currency format, và keyboard input method. Sau đó, nhấp vào Next để tiếp tục.

Cách cài đặt Windows Server 2022

2. Sau khi chọn nút Next, trang Install now sẽ xuất hiện. Chọn nút “Install now” để bắt đầu quá trình cài đặt Windows Server 2022.

Cách cài đặt Windows Server 2022

3. Khi chọn nút Install now, bạn sẽ được giao nhiệm vụ chọn phiên bản Windows Server 2022 của mình. Chọn Windows Server 2022 Stand Evaluation (Desktop Experiance). Tuy nhiên, nếu bạn là một chuyên gia, vui lòng chọn một tùy chọn có sẵn khác.

Cách cài đặt Windows Server 2022

4. Sau khi chọn phiên bản Windows Server 2022, bạn sẽ phải đọc thông báo “Applicable notices and license terms”.  Đọc thỏa thuận When done, select the box next to “I accept the Microsoft Software License Terms. If an organization is licensing it, I am authorized to bind the organization.” Chọn nút Next khi hoàn tất.

Cách cài đặt Windows Server 2022

5. Khi bạn đã đồng ý với các điều khoản cấp phép, trình cài đặt sẽ hỏi bạn “Which type of installation do you want.” Chọn “Custom: Install Microsoft Server Operating System only (advanced) with the mouse.”

Cách cài đặt Windows Server 2022

6. Tìm ổ cứng mà bạn định cài đặt Windows Server 2022 và chọn nó bằng chuột. Sau đó, chọn Next để tiếp tục.  Chọn Next, trình cài đặt sẽ tự động phân vùng Windows Server 2022 cho bạn.

Cách cài đặt Windows Server 2022

Lưu ý: Đừng hoảng sợ nếu bạn thấy Driver 0 Dung lượng chưa phân bổ, hoặc thứ gì đó tương tự. Bạn vẫn có thể chọn không gian chưa phân bổ và nhấp vào Next để tự động phân vùng Windows Server 2022.

7. Sau khi định cấu hình phân vùng của bạn, trình cài đặt Windows Server 2022 sẽ bắt đầu sao chép các tệp hệ điều hành, chuẩn bị các tệp sẵn sàng để cài đặt và cài đặt hệ điều hành. Qúa trình này có thể mất một chút thời gian, vì vậy hãy kiên nhẫn.

Cách cài đặt Windows Server 2022

8. Sau khi cài đặt hoàn tất, Windows Server 2022 sẽ khởi động. Bạn sẽ được yêu cầu tạo tài khoản quản trị viên và chọn mật khẩu trong lần khởi động đầu tiên này. Windows Server sẽ tự động chọn “Quản trị viên” làm tên người dùng của bạn. Đầu tiên, nhập một mật khẩu an toàn,sau đó nhập lại vào ô bên dưới. Chọn Finish khi hoàn tất.

Cách cài đặt Windows Server 2022

9. Khi bạn đã chọn nút Finish trong trình cài đặt, Windows Server 2022 sẽ tải lên màn hình đăng nhập. Nhấn Ctrl + Alt + T trên bàn phím để mở khóa HĐH. Sau đó, nhập mật khẩu quản trị của bạn để đăng nhập.

Cách định cấu hình Windows Server 2022

Bạn phải định cấu hình cài đặt Windows Server 2022 sau khi đăng nhập. Để định cấu hình, hãy chọn ứng dụng “Server Manager” xuất hiện khi đăng nhập. Sau khi chọn xong, bạn sẽ thấy “WELCOME TO SERVER MANAGER”.

Cách cài đặt Windows Server 2022