Visual Studio 2022 có trình soạn thảo văn bản, trình biên dịch, giao diện cho các ứng dụng GUI, IntelliSense và hoàn thành mã. Các lập trình viên sử dụng công cụ này để phát triển nhiều loại ứng dụng dành cho máy tính để bàn và di động, các trang web và dịch vụ web cũng như các chương trình máy tính khác. Hơn nữa, nó nhằm mục đích có thể tiếp cận được với các nhà phát triển phần mềm với các cấp độ kinh nghiệm khác nhau.

Nếu điều này nghe có vẻ thú vị với bạn, thì việc thiết lập nó trên Windows có thể khá phức tạp. Do đó, hãy đọc tiếp để tìm cách cài đặt IDE này trên Windows 10 trong khi tránh các lỗi thường gặp.

Cách cài đặt và thiết lập Visual Studio 2022 trên Windows 10


Tại sao bạn nên cài đặt Visual Studio 2022?

Visual Studio là một IDE mạnh mẽ hỗ trợ một số ngôn ngữ lập trình. Hơn nữa, nó tích hợp cơ sở dữ liệu và các công cụ điện toán đám mây, bao gồm Azure, SQL và SQLite. Visual Studio 2022 hứa hẹn một số nâng cấp từ phiên bản 2019, bao gồm hiệu suất tốt hơn và giảm nhu cầu về bộ nhớ.

Các lý do khác để cài đặt Visual Studio là:

- Hoàn thành mã được cải thiện.

- Khả năng tiếp cận tốt hơn.

- Nút tải lại nóng để phát triển năng suất hơn.

- C++ 20 hỗ trợ và xây dựng các công cụ.

- Trình gỡ lỗi mạnh mẽ hơn.

- Một phiên bản cộng đồng miễn phí.

Hướng dẫn cài đặt Visual Studio 2022

Nếu bạn đã sẵn sàng, đây là cách bắt đầu với Visual Studio 2022 trên Windows 10.

1. Tải xuống trình cài đặt

Microsoft cung cấp trình cài đặt trên trang web Visual Studio để cài đặt phiên bản IDE mới nhất của họ. Điều hướng đến trang web Visual Studio và chọn phiên bản muốn tải xuống. Trình cài đặt giống nhau bất kể bạn chọn phiên bản nào.

Cách cài đặt và thiết lập Visual Studio 2022 trên Windows 10

2. Nâng cấp và khởi chạy trình cài đặt

Sau khi tải xuống cài đặt, hãy điều hướng đến vị trí tải xuống trên máy tính của bạn và mở tệp thực thi. Đảm bảo bạn có kết nối internet ổn định vì trình cài đặt có thể nâng cấp nhanh chóng.

Khi trình cài đặt đã nâng cấp, nó sẽ khởi chạy menu tải xuống. Trình đơn hiển thị các phiên bản Visual Studio hiện đã được cài đặt và các phiên bản có sẵn để tải xuống.

3. Chọn phiên bản Visual Studio bạn muốn cài đặt

Cách cài đặt và thiết lập Visual Studio 2022 trên Windows 10

Trình cài đặt cung cấp một số phiên bản của Visual Studio để bạn tải xuống. Do đó, bạn có thể tải xuống các phiên bản Enterprise, Professional và Community của Visual Studio 2017,2019 và 2022. Chúng tôi sẽ tập trung vào phiên bản 2022 trong bài viết này. Tuy nhiên, quá trình này phần lớn giống nhau cho tất cả các phiên bản.

Nhấp vào nút Install trên phần dành cho phiên bản Visual Studio 2022 mà bạn lựa chọn và đợi trình cài đặt tải menu cài đặt. Bạn cũng có thể nhập hoặc xuất cấu hình cho các thành phần và khối lượng công việc bằng cách sử dụng nút More. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ bỏ qua nút này và thực hiện một lựa chọn mới các thành phần cho chính mình.

4. Thêm các thành phần vào cài đặt cơ sở

Visual Studio là một IDE có mục đích chung hỗ trợ hơn 36 ngôn ngữ lập trình. Ngoài ra, nó cung cấp một số API,SDK và khuôn khổ từ Microsoft.

Do đó, cài đặt đầy đủ có thể trở nên cồng kềnh và chiếm dung lượng không cần thiết trên bộ nhớ máy tính của bạn. Để ngăn chặn điều này, trình cài đặt cho phép bạn chọn các tính năng bạn muốn thêm vào trình chỉnh sửa cốt lõi.

Cách cài đặt và thiết lập Visual Studio 2022 trên Windows 10

Visual Studio cung cấp hàng trăm thành phần riêng lẻ để cài đặt. Tuy nhiên, việc lựa chọn chúng có thể nhanh chóng trở nên khó sử dụng và mệt mỏi. May mắn thay, trình cài đặt nhóm các thành phần này thành khối lượng công việc với tên và mô tả rõ ràng. Một số khối lượng công việc đáng chú ý hơn bao gồm:

- .NET Desktop Development: Để phát triển ứng dụng C#, F# và Visual Basic. Nó bao gồm một giao diện GUI để tạo các ứng dụng biểu mẫu cửa sổ và trình biên dịch .NET.

- Game Development With Unity: Để lập trình C# trên công cụ với trò chơi Unity. Nó bao gồm trình cài đặt Unity Hub.

- Azure Development: Cài đặt tất cả các thành phần cần thiết cho dịch vụ điện toán đám mây Azure.

 - Desktop Development With C++: Để xây dựng các ứng dụng máy tính để bàn đa nền tảng mạnh mẽ với ngôn ngữ lập trình C++. Nó bao gồm các công cụ xây dựng MSVC v143 và các công cụ lập hồ sơ C++.

- Visual Studio Extension Development: Cung cấp tất cả các công cụ cần thiết để tạo tiện ích bổ sung, bổ trợ và tiện ích mở rộng cho Visual Studio 2022 IDE.

Ngoài các thành phần, bạn cũng có thể thêm các gói ngôn ngữ như tiếng Tây Ban Nha, tiếng Trung hoặc tiếng Thổ Nhĩ Kỳ. Cuối cùng, bạn có thể chọn vị trí cài đặt cho Visual Studio 2022.

5. Cài đặt các thành phần đã chọn

Sau khi chọn các thành phần mong muốn của bạn, hãy nhấp vào nút Install ở góc dưới cùng bên phải. Bạn cũng có thể xem dung lượng lưu trữ mà cài đặt sẽ yêu cầu trong phần đó.

Hơn nữa, bạn có thể chọn một trong hai cấu hình cài đặt. Install while downloading khuyến khích để có kết nối internet nhanh. Ngoài ra, bạn nên chọn Download all,then install nếu bạn có kết nối internet chậm hơn.


Thiết lập sau cài đặt Visual Studio 2022

Cách cài đặt và thiết lập Visual Studio 2022 trên Windows 10

Quá trình cài đặt Visual Studio 2022 có thể mất vài phút đến một giờ, tùy thuộc vào kết nối internet của bạn. Sau khi cài đặt, bạn có thể mở IDE bằng cách tìm kiếm nó trong thanh tìm kiếm của Windows.

Sau khi mở, bạn có thể tùy chỉnh bố cục và giao diện của trình chỉnh sửa theo sở thích của mình. Điều hướng đến tab View ở phần trên cùng của trình chỉnh sửa để khám phá các cửa sổ khác nhau có sẵn cho bạn.

Một trong những cửa sổ quan trọng nhất là View > Solution Explorer, cửa sổ này hiển thị các tệp và hệ thống phân cấp dự án của bạn. Hầu hết các lập trình viên thích gắn cửa sổ này vào phần bên trái của trình chỉnh sửa.

Một cửa sổ quan trọng khác là View > Output hiển thị kết quả xây dựng của bạn. Bạn có thể gắn cửa sổ này vào phần dưới cùng của trình chỉnh sửa.

Hơn nữa, bạn có thể thay đổi chủ để trình chỉnh sửa bằng cách điều hướng đến Tool > Theme và chọn chủ đề ưa thích của bạn. Bạn cũng có thể thay đổi loại và kích thước phông chữ bằng cách điều hướng đến Tool > Options > Environment > Fonts and Colors điều chỉnh cài đặt theo sở thích của bạn.

Cách cài đặt và thiết lập Visual Studio 2022 trên Windows 10


Các tiện ích mở rộng cho Visual Studio

Trải nghiệm Visual Studio của bạn không hoàn chỉnh nếu không có một số tiện ích mở rộng để hỗ trợ bạn lập trình. Các phần mở rộng này bổ sung nhiều chức năng khác nhau cho IDE, bao gồm phân tích mã, InteliSense và các chủ đề đẹp mắt về thẩm mỹ.

Bạn có thể cài đặt tiện ích mở rộng vào Visual Studio bằng cách điều hướng đến tab Extensions > Manage Extensions  và duyệt qua chúng trong thanh tìm kiếm. Một số tiện ích mở rộng Visual Studio 2022 tốt nhất mà bạn có thể nhận được khi là một lập trình viên mới bắt đầu bao gồm:

- Resharper: Phần mở rộng phân tích và tái cấu trúc mã này từ JetBrains giúp cải thiện đáng kể năng suất của các lập trình viên C# và C++. Nó cũng thực hiện tạo mã, định dạng và dọn dẹp.

- Visual Studio Spell Checker: Tiện ích mở rộng này kiểm tra chính tả của các từ trong nhận xuất, chuỗi ký tự, tên biến và văn bản thuần túy. Nó cung cấp các sửa chữa hữu ích cho các từ sai chính tả mà không gây cản trở cho người lập trình.

- Trailing Whitespace Visualizer: Tiện ích đánh dấu các khoảng trắng theo sau trong mã của bạn và xóa chúng bằng một phím tắt đơn giản.

- Visual Assist: Các lập trình viên Enreal Engine đánh giá cao phần mềm mở rộng này để tái cấu trúc, phân tích và IntelliSense. Nó tăng cường các chức năng của Visual Studio, làm cho IDE thậm chí còn tốt hơn cho các lập trình viên

- Code Maid: Phần mềm mở rộng miễn phí này đơn giản hóa các tệp mã cho tất cả các ngôn ngữ mà Visual Studio hỗ trợ. Nó dọn dẹp khoảng trắng không sử dụng, tổ chức nhập và sắp xếp lại bố cục tệp để phù hợp với các công cụ phân tích tĩnh.


Lập tình trong Visual Studio

Cuối cùng, bạn đã cài đặt Visual Studio trên máy tính Windows của mình và đang muốn kiểm tra nó. Tạo ứng dụng biểu mẫu windows là một trong những dự án mới bắt đầu tốt nhất mà bạn có thể thử trên Visual Studio.

May mắn thay cho bạn, Visual Studio 2022 cung cấp tất cả các công cụ bạn cần cho dự án này. Dự án này cũng cung cấp một cơ hội tuyệt vời để học lập trình C#.

Nếu bạn cảm thấy IDE chính thức quá nhiều so với mục đích của mình, bạn có thể thử trình chỉnh sửa văn bản dành cho người dùng Windows. Một lựa chọn phổ biến là Visual Studio Code, đây là một trình soạn thảo nhẹ nhưng mạnh mẽ. Nó cũng có thể kết nối với các công cụ của Visual Studio để xây dựng và gỡ lỗi khả năng.