Máy tính hiện đại được đóng gói với một loạt các thành phần khác nhau. RAM – Random Access Memory, là một trong những bộ phận quan trọng nhất của PC và máy của bạn sẽ không thể chạy nếu không có RAM.

Học cách nâng cấp RAM là điều mà bất kỳ người dùng PC nào cũng có thể làm và quá trình này cực kỳ dễ dàng khi bạn biết mình đang làm gì. Hướng dẫn này sẽ chỉ cho bạn cách cài đặt RAM và cung cấp cho bạn một số gợi ý để chọn nâng cấp RAM tốt nhất cho máy tính của bạn.

RAM là gì?

Trước khi bạn có thể hiểu RAM PC của bạn chịu trách nhiệm về việc gì, trước tiên bạn nên khám phá CPU của mình. Bộ xử lý máy tính hiện đại có thể thực hiện hàng tỷ phép tính mỗi giây, nhưng chúng thường có một bộ nhớ đệm tích hợp nhỏ không thể lưu trữ nhiều dữ liệu.

Đây là lúc RAM phát huy tác dụng. Hoạt động như một dạng lưu trữ tạm thời cho dữ liệu mà bộ xử lý của bạn có thể truy cập, RAM tăng đáng kể tốc độ mà máy của bạn có thể thực hiện các thao tác.

Chọn nâng cấp RAM của bạn

Cách cài đặt RAM trong PC của bạn, từng bước

 Nếu bạn chưa chọn bản nâng cấp RAM của mình, có một số yếu tố khác nhau cần xem xét khi bạn mua một bộ phận như thế này. Bạn cần phải rất cẩn thận với điều này, không phải tất cả các gói RAM sẽ hoạt động với máy của bạn.

- Khả năng tương thích với khe cắm DIMM: Các khe cắm DIMM là các đầu nối trên bo mạch chủ chứa các thanh RAM của bạn. Một số thế hệ khe cắm DIMM đã có sẵn trong những năm qua, với phần lớn các bo mạch chủ hiện đại đều có khe cắm DIMM DDR4. RAM không tương thích chéo và điều này có nghĩa alf bạn cần đảm bảo rằng các khe cắm của mình tương thích với RAM bạn mua.

- Khả năng tương thích của bo mạch chủ: Bên cạnh loại khe cắm mà bo mạch chủ của bạn có, bạn cũng cần xem xét tốc độ của RAM bạn mua. Tốc độ này được đo bằng MHz và bạn có thể tìm ra tốc độ mà bo mạch chủ của mình có thể xử lý trong hướng dẫn sử dụng.

- Tính khả dụng của khe cắm DIMM: Hầu hết các bo mạch chủ hiện đại sẽ có 4 khe cắm RAM, mặc dù một số sẽ có ít nhất là hai và một số khác cũng có thể có 8 khe cắm. Bạn cần chọn một bộ nâng cấp RAM phù hợp với bo mạch chủ mà bạn đã có.

- Dung lượng RAM: Bộ dụng cụ RAM có nhiều kích cỡ khác nhau. Bo mạch chủ của bạn sẽ có giới hạn về dung lượng RAM mà nó có thể sử dụng, nhưng không phải lúc nào bạn cũng cần đạt đến giới hạn này để tối đa hóa hiệu suất của mình.

Cách cài đặt hoặc nâng cấp RAM

Cách cài đặt RAM trong PC của bạn, từng bước

Học cách cài đặt RAM có thể là quy trình dễ dàng nhất mà bạn có thể thực hiện với phần cứng PC. Bạn sẽ không cần nghịch vít hay dây cáp và toàn bộ công việc có thể được hoàn thành trong vài phút.

Bạn có thể thấy quy trình từng bước với các hình ảnh bên dưới sẽ chỉ cho bạn chính xác cách cài đặt RAM bên dưới.

1. Đọc hướng dẫn sử dụng bo mạch chủ của bạn

Khi bạn có nhiều hơn một thanh RAM trong máy của mình, bạn có thể cải thiện hiệu suất của máy bằng cách cho máy chạy ở chế độ kênh đôi hoặc kênh bốn. Bạn sẽ cần sử dụng đúng khe cắm DIMM để đạt được điều này.

Hướng dẫn sử dụng bo mạch chủ của bạn sẽ cho bạn biết khe cắm nào của bạn được kết nối như thế này, nhưng chúng thường cũng sẽ được làm từ nhựa cùng màu để dễ dàng hơn.

2. Tháo RAM cũ của bạn

Nếu bạn đã cài đặt RAM, bạn có thể cần phải tháo nó ra nếu bạn định thay thế hoàn toàn bằng bản nâng cấp RAM của mình. Điều này có thể được thực hiện bằng cách nhấn xuống các mấu ở cả hai đầu của khe cắm DIMM cho đến khi các thanh bật ra.

3. Mở khe cắm DIMM của bạn

Cách cài đặt RAM trong PC của bạn, từng bước

Hầu hết các bo mạch chủ sẽ được vận chuyển với các khe cắm DIMM đã đóng,  và điều này có nghĩa là bạn sẽ cần phải mở chúng trước khi có thể tiếp tục. Bạn có thể nhấn các tab nhỏ ở mỗi đầu của khe DIMM và đây là tất cả những gì bạn cần làm để mở chúng.

Trong một số trường hợp, bạn chỉ cần thực hiện việc này ở một đầu khe cắm DIMM. Bộ nhớ DDR4 thường chỉ có một mấu có thể di chuyển, trong khi các yếu tố hình thức cũ hơn, như DDR3 sẽ mở cả hai đầu.

4. Sắp xếp RAM của bạn

Cách cài đặt RAM trong PC của bạn, từng bước

RAM chỉ có thể được cài đặt theo một hướng và bạn cần đảm bảo rằng bạn đã sắp xếp RAM chính xác trước khi cố gắng cài đặt. Sẽ có một vết lõm nhỏ trong các điểm tiếp xúc trên thanh RAM của bạn, vết lõm này sẽ tương ứng với một rào cản nhỏ bên trong chính khe DIMM để chỉ cho bạn hướng lắp đặt.

5. Chèn RAM của bạn

Cách cài đặt RAM trong PC của bạn, từng bước

Khi RAM của bạn đã sắp xếp, sẽ đến lúc lắp nó vào khe của nó. Nếu khe DIMM của bạn chỉ có một tab đang mở, bạn sẽ cần lắp RAM vào phần cuối không mở trước. Nếu khe DIMM của bạn có hai tab đang mở, bạn sẽ cần lắp RAM đều nhau.

Khi bạn lắp đặt RAM vào khe cắm, bạn nên ấn cả hai đầu nó xuống cho đến khi bạn cảm thấy/nghe thấy tiếng tách và thấy các tab đóng lại để cố định nó. Các bo mạch chủ mới thường có cảm giác khá cứng và bạn có thể cần phải nhấn một chút lực xuống. Nếu bo mạch chủ của bạn bị uốn cong hoặc khe cắm DIMM di chuyển, bạn nên dừng lại và đảm bảo rằng bạn đã thực hiện đúng các bước.

6. Khởi động PC của bạn vào BIOS

Cách cài đặt RAM trong PC của bạn, từng bước

Khi bạn đã cài đặt RAM mới trên bo mạch chủ của mình, sẽ đến lúc đảm bảo rằng nó hoạt động bình thường. Điều này có thể được thực hiện bằng cách khởi động máy và nhập UEFI BIOS của bạn.

Hầu hết các PC sẽ chỉ cho bạn biết bạn cần nhấn phím nào để vào BIOS khi khởi động chúng, với các ví dụ phổ biến là DEL và F12. Bạn cần nhấn phím ngay khi màn hình bắt đầu xuất hiện.

7. Kiểm tra tốc độ RAM của bạn

Thông thường, bạn sẽ có thể tìm thấy phần System Information trong BIOS của máy tính. Điều này sẽ cho bạn biết bạn đã cài đặt bao nhiêu RAM và tốc độ mà nó đang chạy.

Nếu bạn đang chạy bộ nhớ kênh đôi, tốc độ đôi khi sẽ hiển thị bằng một nửa tốc độ thực tế ghi trên bộ công cụ của bạn, mặc dù điều này không có gì đáng lo ngại.

Đảm bảo rằng bộ nhớ của bạn đang chạy ở tốc độ ghi trên gói bạn đã mua

Thêm RAM vào PC của bạn

Học cách nâng cấp RAM là một trong những cải tiến dễ dàng nhất mà bạn có thể thực hiện đối với PC của mình. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng máy của bạn, bạn có thể nhận thấy hiệu suất tăng đáng kể sau khi công việc này hoàn tất. Tất nhiên, tuy nhiên, có rất nhiều nâng cấp khác mà bạn có thể thực hiện để cải thiện hơn nữa hiệu suất của PC.