Một trong những nâng cấp phần cứng đơn giản nhất mà bạn có thể làm để cho máy tính của mình hoạt động nhanh hơn là nâng cấp bộ nhớ của bạn. Các máy PC cũ thường có bộ nhớ từ 2GB đến 4GB,việc tải quá nhiều tab trong Chrome hoặc mở nhiều chương trình trên màn hình của bạn có thể sử dụng hết bộ nhớ mà hệ thống cung cấp,làm chậm quá trình thu thập dữ liệu của hệ thống.


1. Cân nhắc khi mua RAM

Có nhiều loại RAM khác nhau. Hầu hết PC hiện nay sẽ sử dụng RAM DDR4 hoặc DDR3,nhưng một số PC cũ hơn có thể sử dụng RAM DDR2.

Bạn cũng cần quan tâm đến tốc độ của RAM,Bạn có thể tìm hiểu kỹ về vấn đề này thông qua bài viết này của mình về RAM: Có những loại RAM nào trên thị trường

Vấn đề tiếp theo cần quan tâm là thương hiệu. Có rất nhiều thương hiệu RAM như Corsair, G.Skill, Kingston, KLEVV, Patriot, ADATA, Crucial, PNY, Super Talent, Mushkin và những thương hiệu khác. Điểm khác biệt lớn nhất giữa các thương hiệu này là thiết kế tản nhiệt trên các thanh RAM nhưng xét về mặt cân bằng thì những thương hiệu sản xuất RAM có tên tuổi thì đều cung cấp các sản phẩm tốt nhất.


2. Cách cài đặt RAM trong PC của bạn

Đầu tiên,bạn tắt máy tính và rút tất cả các cáp kết nối với nó. Sau đó tháo mặt bên của vỏ máy tính để bạn có thể truy cập vào bo mạch chủ.

Các khe cắm RAM nằm liền kề với ổ cắm CPU. Hãy tìm bộ tản nhiệt lớn ở trên cùng của bo mạch chủ và bạn sẽ thấy 2 hoặc 4 khe cắm bộ nhớ bên cạnh nó.

Trước kho có thể lắp bộ nhớ mới đã mua,bạn phải tháo bộ cũ. Bắt đầu bằng cách chuyển đổi các kẹp giữa bằng nhựa ở 2 đầu của các khe cắm RAM để bạn có thể kéo RAM cũ ra. Khi bạn tháo xong,hãy loại bỏ các bụi bặm khỏi các khe cắm bộ nhớ.

Bây giờ đã đến lúc đưa RAM mới vào. Đảm bảo modun RAM được định hướng chính xác: Phần khía ở cạnh dưới của RAM phải khớp với phần nhô lên của khi cắm RAM. Nếu bạn không lắp chính xác mà cố gắng gắn chặt RAM thì rất có thể sẽ làm gẫy thanh RAM hoặc đặt không chính xác có thể dẫn đến giảm hiệu suất.

Bây giờ bạn đã đặt RAM vào khe cắm,hãy chuyển đổi các cần gạt giữ bằng nhựa để khóa các modun bộ nhớ mới của bạn tại chỗ.

Cuối cùng,đóng hộp máy tính của bạn,cắm lại mọi thứ và bật máy tính của bạn. Có thể mất một vài lần khởi động lại để bo mạch chủ của bạn nhận ra và điều chỉnh theo bộ nhớ mới mà bạn đã cài đặt – vì vậy đừng hoảng sợ nếu lúc đầu máy tính của bạn đang hoạt động không đúng. Để nó chạy trong vài phút,sau đó khởi động lại và mọi thứ trở lại bình thường

Lưu ý rằng : Đối với Windows 32 bit thì tối đa hệ thống có thể nhận được là 2G RAM,nếu bạn muốn cài đặt thêm RAM và nó nhận toàn bộ số RAM bạn có thì bạn cần phải cài đặt Windows 64 nhé.