Là người dùng Windows, chắc hẳn bạn đã ít nhất một lần bắt gặp cụm từ ".NET Framework". Đó là một khung phần mềm do Microsoft phát triển cho phép bạn xây dựng và chạy các chương trình C #, C ++, F # và Visual Basic. Phiên bản .NET mới nhất là 4.8, nhưng máy tính của bạn có thể cần phiên bản .NET cũ hơn (như .NET 3.5) để chạy một số ứng dụng.

May mắn thay, cài đặt .NET phiên bản 3.5 khá dễ dàng. Vì vậy, hãy cùng khám phá cách kiểm tra lại xem PC của bạn đã được cài đặt .NET 3.5 chưa và phải làm gì nếu chưa được cài đặt.


.NET Framework 3.5 có được cài đặt trên PC của bạn không?

Trước khi bắt đầu cài đặt .NET 3.5, bạn nên kiểm tra xem trước đây bạn đã cài đặt nó chưa:

- Nhấn Win + R , nhập control và nhấn Enter để khởi chạy Bảng điều khiển.

- Bấm vào Programs > Programs and Features.

- Từ ngăn bên trái,chọn Turn Windows features on or off.

Cách cài đặt .NET Framework Version 3.5 trên Windows 10

- Bạn sẽ thấy .NET 3.5 ở đầu danh sách. Nếu hộp bên cạnh được tích chọn thì có nghĩa là đã được cài đặt.

Lưu ý rằng có một dấu ngoặc vuông nói rằng phiên bản này bao gồm .NET 2.0 và 3.0 . Điều này có nghĩa là RẰNG khi bạn cài đặt .NET Framework 3.5, bạn cũng sẽ có thể chạy bất kỳ ứng dụng nào yêu cầu .NET 2.0 và 3.0.

Nếu hộp bên cạnh .NET Framework 3.5 không được tô màu đen, điều đó có nghĩa là nó chưa được cài đặt trên máy tính của bạn. Do đó, bạn có thể sử dụng một trong ba phương pháp sau để cài đặt nó vào hệ thống của mình.


Cài đặt .NET 3.5 Windows Features

Nếu bạn đã làm theo các bước trên để tìm hiểu xem PC của mình có .NET 3.5 hay không Chỉ cần làm theo các bước trong phần trước để truy cập Windows Features .

Tất cả những gì bạn cần làm sau đó là chọn hộp bên cạnh .NET Framework 3.5 và nhấn OK để thoát khỏi cửa sổ. Windows sẽ bắt đầu cài đặt .NET Framework 3.5 ngay lập tức, nhưng bạn cần khởi động lại PC của mình để hoàn tất quá trình cài đặt.


Cài đặt .NET Framework Offline

Nếu bạn thích tải xuống trực tiếp, Microsoft có một trình cài đặt ngoại tuyến cho các phiên bản trước của .NET framework trên trang web dotnet của mình. Tuy nhiên, trước khi bạn mạo hiểm và tải xuống một trong các tệp, hãy đảm bảo rằng bạn đang tải xuống phiên bản .NET được hỗ trợ.

May mắn thay, Microsoft giúp bạn tải xuống phiên bản được hỗ trợ rất dễ dàng. Khi bạn truy cập trang tải xuống, trang web sẽ tự động mở rộng danh sách các phiên bản được hỗ trợ và ẩn những phiên bản không được hỗ trợ. Và bạn sẽ thấy .NET 3.5 được liệt kê là phiên bản được hỗ trợ, như hình dưới đây.

Cách cài đặt .NET Framework Version 3.5 trên Windows 10

Điều quan trọng là phải tải xuống phiên bản được hỗ trợ, vì Microsoft đã đặt ngày "kết thúc hỗ trợ" cho phần mềm của mình, sau đó, gã khổng lồ phần mềm sẽ ngừng phát hành bản cập nhật cho nó. May mắn thay, tại thời điểm viết bài, ngày hết hạn của .NET 3.5 được đặt vào ngày 10 tháng 10 năm 2028, vì vậy bạn có nhiều thời gian để sử dụng nó.

Khi bạn đã tải xuống trình cài đặt ngoại tuyến cho phiên bản đã chọn của mình, bạn đã sẵn sàng để bắt đầu cài đặt. Trong hầu hết các trường hợp, việc lắp đặt của bạn sẽ thuận buồm xuôi gió. Tuy nhiên, đôi khi, trình cài đặt ngoại tuyến không muốn phát bóng.


Cài đặt .NET Framework bằng Command Prompt hoặc PowerShell

Nếu bạn muốn hoàn thành công việc nhanh chóng, bạn có thể sử dụng Command Prompt hoặc PowerShell để tải xuống và cài đặt .NET Framework 3.5 bằng một lệnh duy nhất. Đây là cách để làm điều đó:

- Nhấn Win + R , nhập cmd và nhấn Ctrl + Shift + Enter để khởi chạy Dấu nhắc lệnh nâng cao. Nếu bạn muốn sử dụng PowerShell, hãy nhập powershell thay vì cmd .

- Chạy một trong các lệnh sau tùy thuộc vào việc bạn đang sử dụng Command Prompt hay PowerShell:

Command Prompt: 

Dism /online /Enable-Feature /FeatureName:"NetFx3"

PowerShell:

Enable-WindowsOptionalFeature -Online -FeatureName "NetFx3"

- Điều này sẽ kích hoạt cài đặt. Sau khi quá trình cài đặt kết thúc, bạn có thể thoát khỏi Command Prompt hoặc PowerShell.


Xác nhận cài đặt thành công .NET Framework 3.5

Khi bạn đã cài đặt .NET Framework, bạn có thể xác minh cài đặt thành công bằng cách chạy lệnh trong Dấu nhắc lệnh nâng cao.

- Nhấn Win + R , nhập cmd và nhấn Ctrl + Shift + Enter để khởi chạy Dấu nhắc lệnh nâng cao.

- Thực hiện lệnh sau:

reg query "HKLM\SOFTWARE\Microsoft\Net Framework Setup\NDP" /s

- Bạn sẽ thấy tất cả các phiên bản .NET Framework đã cài đặt trên hệ thống của mình.

Cách cài đặt .NET Framework Version 3.5 trên Windows 10


Sự cố cài đặt .NET Framework 3.5

Có một số lý do khiến bạn có thể gặp sự cố khi cài đặt .NET Framework 3.5. Ví dụ: nếu bản sao Windows của bạn không được cấp phép, .NET Framework sẽ không cài đặt trên hệ thống của bạn. Cách duy nhất là kích hoạt bản sao hiện tại của bạn hoặc lấy giấy phép Windows 10 mới .

Quá trình cài đặt đôi khi cũng có thể yêu cầu bạn tải xuống một số bản cập nhật Windows, mặc dù đây là một vấn đề với các phiên bản .NET Framework mới hơn trừ khi bạn chưa cập nhật máy tính của mình từ thời kỳ đồ đá. Nó sẽ cung cấp cho bạn một số KB mà bạn có thể sử dụng làm tài liệu tham khảo và cài đặt các bản cập nhật đó.

Nếu bạn đã mua PC của mình bất cứ lúc nào trong 10 năm qua, có thể PC của bạn sẽ không hỗ trợ .NET Framework phiên bản 3.5. Bất kể, bạn luôn có thể tiếp tục và kiểm tra phiên bản .NET Framework nào sẽ hoạt động trên hệ điều hành của bạn .

.NET Framework hoạt động trên tất cả các hệ điều hành Windows từ Windows Vista trở đi (tức là Windows 7, 8, 8.1 và 10), mặc dù nó không được cài đặt sẵn với Windows Vista.

Cách cài đặt .NET Framework Version 3.5 trên Windows 10


Bạn được thiết lập để chạy chương trình .NET 3.5

Hy vọng rằng bạn đã có thể cài đặt thành công .NET 3.5 mà không gặp sự cố. Bây giờ bạn có thể chạy tất cả các chương trình yêu cầu 3.5. Tất nhiên, bạn cũng nên đảm bảo rằng bạn cũng đã cài đặt .NET Framework mới nhất.