Người dùng Windows PC và máy tính xách tay có thể đã nghe nói về DirectX, đặc biệt nếu máy tính của họ được sử dụng để chơi game. Việc cài đặt DirectX bị lỗi có thể gây ra tất cả các loại sự cố với các thành phần và ứng dụng máy tính của bạn, vì vậy điều quan trọng là bạn phải biết cách cài đặt lại DirectX nếu cần.


DirectX là gì?

DirectX là sự kết hợp của các API do Microsoft thiết kế để xử lý một loạt các tác vụ khác nhau chủ yếu liên quan đến trò chơi và đa phương tiện. Giao diện lập trình ứng dụng (API) là một tập hợp các quy tắc hoặc thủ tục cho phép các máy tính hoặc ứng dụng máy tính giao tiếp với nhau.

Các bảng điều khiển như PlayStation 5 và Nintendo Switch đều có phần cứng giống hệt nhau trên tất cả các đơn vị của chúng, giúp các nhà phát triển tối ưu hóa trò chơi của họ dễ dàng hơn vì họ chỉ phải điều chỉnh cấu hình để phù hợp với thông số kỹ thuật của bảng điều khiển cụ thể. Chơi game trên PC phức tạp hơn do số lượng kết hợp gần như vô hạn mà bạn có thể có khi nói đến cạc đồ họa và bộ xử lý.

DirectX cho phép trò chơi giao tiếp trực tiếp với phần cứng của máy - cạc đồ họa và bộ xử lý - cho phép tiêu đề chạy tốt nhất dựa trên thông số kỹ thuật của máy bạn. Đó là một trong những lý do chính khiến Windows có lợi thế vượt trội so với các hệ điều hành khác khi chạy các trò chơi điện tử.


Cách kiểm tra phiên bản DirectX của bạn

Cần lưu ý rằng không phải tất cả các cạc đồ họa đều tương thích với phiên bản DirectX mới nhất, vì vậy phiên bản tối ưu cho thiết bị của bạn có thể không phải là phiên bản mới nhất. Điều này đặc biệt đúng đối với các thẻ cũ hơn. Để kiểm tra phiên bản DirectX của bạn, hãy làm theo các bước sau:

- Mở cửa sổ Run bằng cách nhấn Windows + R

Cách cài đặt lại DirectX trong Windows

- Nhập dxdiag và nhấn Enter.

Cách cài đặt lại DirectX trong Windows

- Sau một vài giây, DirectX sẽ bật lên và phiên bản DirectX sẽ hiển thị ở cuối cùng.

Cách cài đặt lại DirectX trong Windows


Khi nào cài đặt lại DirectX trên PC của bạn

DirectX tham gia rất nhiều vào việc quản lý đồ họa 3D, âm thanh, video và thậm chí cả chức năng gamepad khi nói đến một số phần mềm và trò chơi nhất định. Điều đó đang được nói, nếu cài đặt DirectX của bạn gặp trục trặc, nó có thể gây ra âm thanh bị méo, đồ họa bị hỏng hoặc các vấn đề nghiêm trọng khác khi cố gắng chạy các chương trình hoặc trò chơi yêu cầu nó, làm cho nó có vẻ như bạn bị lỗi phần cứng.

Trường hợp xấu nhất sẽ là ứng dụng gặp lỗi nghiêm trọng và hoàn toàn không chạy. Trong những trường hợp như thế này, cách tốt nhất để khắc phục sự cố là cài đặt lại DirectX, công cụ này sẽ bổ sung bất kỳ thành phần nào bị thiếu và sửa chữa những thành phần bị hỏng.


Phương pháp 1: Cập nhật Windows

Các phiên bản Windows hiện đại đã bao gồm DirectX được cài đặt như một phần của hệ điều hành và nó thường xuyên được cập nhật cùng với các thành phần hệ thống khác của bạn. Nơi đầu tiên bạn nên xem khi cố gắng sửa lỗi cài đặt DirectX sẽ là các bản cập nhật hệ thống của bạn. Nó chỉ có thể là một bản cập nhật đang chờ xử lý gây ra tất cả các vấn đề.

- Nhấp vào nút Start và đi tới Settings.

Cách cài đặt lại DirectX trong Windows

- Chọn Update & Security

Cách cài đặt lại DirectX trong Windows

 - Chọn Check for updates và Windows sẽ bắt đầu tìm kiếm bất kỳ bản cập nhật nào có sẵn. Khi việc update hoàn tất, có thể bạn sẽ phải khởi động lại máy tính. 

Cách cài đặt lại DirectX trong Windows


Phương pháp 2: DirectX End-User Runtime Web Installer

Trong khi các biến thể Windows hiện đại hơn đi kèm với phiên bản DirectX được cài đặt sẵn, bạn vẫn có thể tải xuống tệp cài đặt theo cách thủ công và chạy tệp đó thay thế. Điều này đặc biệt hữu ích nếu các bản cập nhật Windows của bạn bị tạm dừng vì lý do nào đó hoặc quá trình cài đặt DirectX của bạn gây ra lỗi.

- Tải xuống “DirectX End-User Runtime Web Installer” từ trang web của Microsoft . Khi bạn đã tải xuống trình cài đặt, hãy khởi chạy nó để bắt đầu quá trình cài đặt lại.

Cách cài đặt lại DirectX trong Windows

- Lựa chọn I accpept the agreement

Cách cài đặt lại DirectX trong Windows

- Trang tiếp theo sẽ cung cấp cho bạn tùy chọn cài đặt Bing Bar, một thanh công cụ hoạt động với Microsoft Internet Explorer . Hộp kiểm "Install the Bing Bar" được chọn theo mặc định, vì vậy bạn sẽ muốn bỏ chọn nếu không quan tâm. Sau khi bạn hoàn tất, hãy nhấp vào “Next” để tiếp tục.

Cách cài đặt lại DirectX trong Windows

- Trình hướng dẫn cài đặt sẽ kiểm tra phiên bản DirectX của bạn và xác định tất cả các thành phần bạn cần cài đặt. Khi hoàn tất, hãy nhấp vào nút “Next” để bắt đầu cài đặt.

Cách cài đặt lại DirectX trong Windows

- Sau khi quá trình cài đặt hoàn tất, hãy nhấp vào nút “Finish” và khởi động lại máy tính của bạn. DirectX nên cập nhật lên phiên bản mới nhất.

Cách cài đặt lại DirectX trong Windows

Lưu ý: Nếu PC hoặc máy tính xách tay của bạn đã được cài đặt phiên bản Direct X mới nhất, bạn sẽ thấy màn hình giải thích điều đó. Nếu điều này xảy ra, chỉ cần nhấp vào “Finish” để thoát khỏi trình hướng dẫn.


Phương pháp 3: Trình kiểm tra tệp hệ thống

Phương pháp cuối cùng sử dụng công cụ Windows System File Checker (SFC) để quét máy tính của bạn để tìm bất kỳ tệp nào bị hỏng hoặc bị hỏng và cố gắng sửa chúng bằng cách sử dụng bản sao được lưu trong bộ nhớ cache nằm trong thư mục Windows. Điều này bao gồm cài đặt DirectX của bạn.

- Khởi chạy ứng dụng Windows PowerShell bằng đặc quyền của Administrator.

Cách cài đặt lại DirectX trong Windows

- Nhập sfc /scannow và nhấn Enter.

Cách cài đặt lại DirectX trong Windows

- Công cụ bắt đầu quét máy của bạn. Khoảng thời gian cần để hoàn thành phần lớn phụ thuộc vào thông số kỹ thuật của máy và kích thước đĩa cứng của bạn.

Cách cài đặt lại DirectX trong Windows

- Khi quá trình quét hoàn tất, công cụ sẽ tự động sửa chữa mọi tệp bị hỏng hoặc bị hỏng mà nó tìm thấy, để bạn khởi động lại PC của mình. Nếu không tìm thấy tệp bị hỏng hoặc bị hỏng, bạn sẽ nhận được thông báo giải thích điều đó.

Cách cài đặt lại DirectX trong Windows

Do không có cách nào an toàn và đơn giản để gỡ cài đặt hoàn toàn DirectX trên các máy có phiên bản Windows mới hơn, các phương pháp trên là cách tốt nhất để cài đặt lại DirectX trên PC hoặc máy tính xách tay của bạn để khắc phục mọi sự cố do cài đặt sai. Nhưng nếu trò chơi của bạn vẫn không chạy sau khi cài đặt lại DirectX thành công, bạn sẽ muốn đảm bảo rằng mình không xử lý một cạc đồ họa bị lỗi .